Tin từ Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) cho biết đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can bắt tạm giam Phạm Văn Hùng (SN 1972, trú tại xã Vạn Phúc, huyện Thanh Trì), để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường.

Bắt đối tượng không bán được, đổ trộm hơn 3 tấn chất thải nguy hại xuống sông Hồng - Ảnh 1.

Phạm Văn Hùng tại cơ quan công an

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 14-3, Công an huyện Thanh Trì nhận được tin báo của người dân về việc phát hiện ở khu vực bờ sông Hồng thuộc xã Vạn Phúc (huyện Thanh Trì) có 12 thùng phuy loại 200 lít, bên trong chứa dung dịch dạng lỏng, màu xám, có mùi hắc, nghi là chất thải nguy hại.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đơn vị này đã cử cán bộ xuống hiện trường tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ sự việc.

Quá trình điều tra, Công an huyện Thanh Trì làm rõ Phạm Văn Hùng là nghi phạm gây ra vụ xả thải trái phép nên triệu tập và tạm giữ đối tượng này để điều tra.

Tại cơ quan công an, Hùng khai làm nghề thu gom dung môi thải đã qua sơ chế, các chất tẩy rửa trong khu công nghiệp.

Ngày 12-3, Hùng chở 21 thùng phuy chứa chất thải đến xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) bán cho Triệu Duy Minh (50 tuổi) với giá 1,45 triệu đồng/thùng. Sau đó, Minh đã trả lại Hùng 14 thùng, tổng trọng lượng chất thải bị trả lại khoảng hơn 3 tấn.

Đến khoảng 0 giờ ngày 13-3, Hùng chở số chất thải chứa trong 14 thùng phuy này đến đổ tại khu vực sông Hồng, đoạn thuộc địa phận xã Vạn Phúc, trong đó 2 thùng đã rơi xuống sông, 12 thùng còn ở trên bờ và được người dân phát hiện.

Bắt đối tượng không bán được, đổ trộm hơn 3 tấn chất thải nguy hại xuống sông Hồng - Ảnh 2.

Các thùng chứa chất thải được đổ xuống sông Hồng - Ảnh: CTV

Sau đó, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã có các kết luận giám định kết luận 14 thùng phuy do Hùng đổ ra bờ sông Hồng đều là chất thải nguy hại có chứa thành phần nguy hại đặc biệt (Toluene, Trichloroethylene) vượt ngưỡng quy chuẩn. Khối lượng 14 thùng phuy chứa chất thải nguy hại thu giữ được tại hiện trường là 3.160 kg.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an huyện Thanh Trì đã thi hành các biện pháp tố tụng đối với Phạm Văn Hùng, đồng thời tiếp tục điều tra, xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan.

B.H.Thanh