Ngày 27-4, tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Út (SN 1987; ngụ xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TP HCM), Nguyễn Thị Kim Huy (SN 1967; ngụ phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Đồng thời tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Như Nhỏ (SN 1960; ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) để tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi "Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép".

Bắt giam chủ khách sạn cho người Trung Quốc thuê ở để vượt biên  - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng khám xét khẩn cấp khách sạn Anh Đào

Theo kết quả điều tra ban đầu, do có quen biết với Nhỏ từ trước nên cuối tháng 3-2021, Út điện thoại nhờ người này giới thiệu thuê khách sạn cho nhóm khách người Trung Quốc ở. Nhỏ điện thoại cho Huy (chủ khách sạn Anh Đào tại TP Long Xuyên) sẽ có khách Trung Quốc đến thuê phòng và được chủ khách sạn này đồng ý.

Bắt giam chủ khách sạn cho người Trung Quốc thuê ở để vượt biên  - Ảnh 2.

Chủ khách sạn Anh Đào tại thời điểm bị phát hiện cho nhóm người Trung Quốc thuê ở để tìm cách vượt biên sang Campuchia

Đến ngày 14-4, một đối tượng ở Campuchia điện thoại cho Út biết có 8 người Trung Quốc đến nên Út đã liên hệ với Huy thuê phòng cho những người này nghỉ tại khách sạn Anh Đào vào sáng sớm hôm sau. Lúc này, Út nhờ người thuê taxi chở 8 khách Trung Quốc từ khách sạn Anh Đào đi về hướng phà Vàm Cống thì bị Công an TP Long Xuyên phát hiện, đưa vào khu cách ly y tế theo quy định.

Bắt giam chủ khách sạn cho người Trung Quốc thuê ở để vượt biên  - Ảnh 3.

Nguyễn Văn Út đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình

Bắt giam chủ khách sạn cho người Trung Quốc thuê ở để vượt biên  - Ảnh 4.

Nguyễn Như Nhỏ cũng đã đến công an địa phương đầu thú sau khi hay tin đồng bọn bị bắt

Qua lời khai của nhóm người Trung Quốc, Công an TP Long Xuyên tiến hành khám xét khẩn cấp khách sạn Anh Đào. Qua đó, thu giữ nhiều tài liệu và thiết bị liên quan. 

Đến ngày 17-4, Huy và Út đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận từ cuối tháng 3 đến ngày bị phát hiện, Út đã 3 lần liên hệ với Huy cho khoảng 25 khách là người Trung Quốc thuê trọ để tìm cách xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Khi hay tin đồng bọn bị bắt, ngày 23-4, Nhỏ đến Công an phường 8, TP Cà Mau đầu thú.

T.Nốt-T.Tầm