Ngày 12-11, nguồn tin cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét và bắt tạm giam đối với ba bị can gồm: Dương Lê Dũng, Giám đốc Công ty Lương thực Vĩnh Long; Huỳnh Văn Thức, trưởng phòng kinh doanh và Trần Thị Diễm Thúy, kế toán trưởng về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo tài liệu điều tra, năm 2012, Công ty Lương thực Vĩnh Long (là chi nhánh Tổng công ty Lương thực Miền Nam, có 100% vốn nhà nước) đã ký 25 hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum với nội dung: Công ty Lương thực Vĩnh Long cấp vốn cho Công ty Cổ phần tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum để mua sắn lát xuất khẩu nhưng thực chất là cho vay vốn với vốn với lãi suất từ 6-8%/năm. Các hợp đồng hợp tác kinh doanh được ký là nhằm hợp thức hóa xuất hóa đơn giá trị gia tăng.

Đáng chú ý, khi thực hiện hợp tác, Công ty Lương thực Vĩnh Long đã không báo cáo Tổng công ty Lương thực Miền Nam theo quy định, cũng không thẩm tra năng lực tài chính của đối tác gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Trong quá trình hợp tác, công ty Cổ phần tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum làm ăn thua lỗ, dẫn nợ Công ty Lương thực Vĩnh Long trên 120 tỉ đồng. Sau khi biết thua lỗ, lãnh đạo Công ty Lương thực Vĩnh Long còn tìm cách che giấu, không báo cáo đúng sự thật.

Ngoài ra, đầu năm 2013, mặc dù đã được Tổng công ty cảnh báo về khả năng tài chính của một số đối tác nhưng ông Dương Lê Dũng và các đồng phạm vẫn phớt lờ ký hợp đồng 6 hợp đồng mua gạo với 3 doanh nghiệp đã được cảnh báo gồm: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Võ Thị Thu Hà, Công ty Hòa Tân Lộc và Công ty Bình Lợi gây thiệt hại gần 99 tỉ đồng, đến nay không thể thu hồi được.

N.Quyết