Ngày 10-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xét kháng cáo của 10 cựu quan chức, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) bị cáo buộc vi phạm trong quản lý đất đai.

Bất ngờ hoãn tòa xét xử nguyên lãnh đạo Đồng Tâm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay

Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa vì buổi xét xử về việc vắng mặt không có lý do của hai bị cáo Đinh Văn Dũng (59 tuổi, nguyên giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức) và Phạm Hữu Sách (53 tuổi, nguyên trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mỹ Đức). Các luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng đồng ý với quan điểm của VKS là hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa Trương Việt Tòan đã tuyên bố hoãn phiên tòa và sẽ làm việc trở lại vào ngày 17-8.

Trước đó, tại phiên xử sơ thẩm đầu tháng 8-2017, TAND huyện Mỹ Đức đã tuyên án đối với 14 bị can cựu là cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Các bị cáo lần lượt nhận từ 18 tháng tù treo đến 78 tháng tù giam.

Sau đó, 9 bị cáo đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng của 9 ông: Lê Đình Thuần (53 tuổi, nguyên chủ tịch UBND xã Đồng Tâm), Nguyễn Tiến Triển (64 tuổi, nguyên bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Đức (53 tuổi, nguyên chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm), Bùi Văn Dũng (60 tuổi, nguyên trưởng Ban Tài chính xã Đồng Tâm), Bùi Văn Hồng (60 tuổi, nguyên xã đội trưởng xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Minh (58 tuổi, nguyên trưởng Công an xã Đồng Tâm), Nguyễn Văn Khang (53 tuổi, nguyên kế toán ngân sách xã Đồng Tâm), Đinh Văn Dũng, Bạch Văn Đông (44 tuổi, nguyên phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Mỹ Đức). Riêng ông Phạm Hữu Sách kháng cáo cho rằng không phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Bản án sơ thẩm nhận định: Người có vai trò đứng đầu là cựu cán bộ địa chính xã Nguyễn Xuân Trường. Với 20 năm ở vị trí công việc này, ông Trường bị cáo buộc đã cùng nhiều đời chủ tịch, bí thư và nhiều cán bộ khác "xẻ thịt" đất công trên địa bàn xã tư lợi cho người thân, họ hàng.

Ông ta cũng lập nên "liên minh" cấp sổ đỏ khống cho nhiều người dân không đủ điều kiện. Một số cán bộ huyện Mỹ Đức đã nhắm mắt cấp chứng nhận sở hữu đất mà không kiểm tra, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Ng. Hưởng