Tòa xử 14 cựu cán bộ Đồng Tâm: Quanh co, chối tội - Ảnh 1.

Nhiều bị cáo cho rằng bản cáo trạng của VKSND phản ánh chưa thực tế

Ngày 8-8, TAND huyện Mỹ Đức (TP Hà Nội) mở phiên tòa xét xử 14 cán bộ huyện Mỹ Đức và xã Đồng Tâm có sai phạm trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận trái thẩm quyền, hợp thức hóa đất lấn chiếm cho người dân của xã.

Bước vào phần xét hỏi, phần lớn các bị cáo dù nhận sai, nhưng khi được hỏi đều cho rằng cáo trạng chưa phản ánh đúng với thực tế sử dụng đất của họ, sau này thanh kiểm tra mới biết rằng mình sai phạm. Phần lớn cho rằng khi ký duyệt văn bản liên quan đến việc bán đất "giá bèo" cho cán bộ.

Người đầu tiên trả lời chủ tọa, bị cáo Nguyễn Văn Đức, nguyên Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm, thừa nhận được cấp giấy chứng nhận đất mang tên vợ nhưng "thực tế chưa được giao đất" tại khu vực này. Đầu năm 2013, bị cáo đã giao nộp sổ đỏ trên cho UBND huyện Mỹ Đức.

Tòa xử 14 cựu cán bộ Đồng Tâm: Quanh co, chối tội - Ảnh 2.

14 bị cáo sai phạm trong việc quản lý đất đai tại xã Đồng Tâm trước vành móng ngựa

Riêng bị cáo Nguyễn Tiến Triển, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm, cho rằng một số nội dung cáo trạng truy tố chưa đúng. Cụ thể, theo bị cáo này, "cáo trạng nêu việc bị cáo đồng ý với chủ trương chia đất cho cán bộ xã mà không thu tiền là không đúng. Đó là thống nhất bán cho anh em đất thừa, có thu tiền"- bị cáo Triển khẳng định.

Ngoài ra, bị cáo Triển cho rằng cáo trạng nêu bị cáo chủ trương đấu giá đất, không vụ lợi 1,7 tỉ hưởng lợi 2 suất đất không phải nộp tiền sử dụng đất là chưa đúng. Theo đó, thực hiện kế hoạch giao đất số 868, còn một diện tích đất thừa, "nghĩ đó là "đất ế", các lãnh đạo đề xuất, giao nhiệm vụ thì phải hoàn thành, thấy hợp lý nên bị cáo đã đồng ý chủ trương giao đất cho cán bộ.

Chủ toạ phiên toà vặn hỏi: "Nếu không phải Bí thư Đảng ủy xã, liệu bị cáo có được xét duyệt giao, cấp đất không?". Bị cáo Triển trả lời: "Trong văn bản thống nhất bán đất cho cán bộ, bị cáo là cán bộ thì được phân, tôi không có nhu cầu nên đã nhường cho người cháu. Việc cấp đất như thế nào tôi không nắm rõ, chỉ biết là sau này số đất bán cho cán bộ đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất".

Trước vành móng ngựa, nguyên Chủ tịch UBND xã Đồng Tâm Lê Đình Thuần khai không nhớ mình có thuộc diện được cấp đất giãn dân không và thực tế không có cuộc họp thống nhất việc giao đất năm 2002. Ngoài ra, năm 2013, bị cáo cũng đã làm đơn trao trả lại đất do vợ đứng tên, nhưng "bị cáo không biết diện tích đất bản thân được cấp nằm chính xác chỗ nào".

Về sai phạm liên quan đến việc giao đất cho 12 hộ dân thời điểm làm chủ tịch xã, bị cáo Thuần cho rằng sau này mới biết chưa đúng quy trình. Theo tài liệu điều tra, những người được ông Thuần ký xác nhận xét duyệt cấp đất lại là những người bị cáo quen biết rất rõ.

Từ lời khai tại tòa cộng với tài liệu có trong hồ sơ, chủ tọa phiên tòa cho rằng bị cáo Thuần không thể phủ nhận trách nhiệm trong việc giao đất sai cho 12 hộ dân trên. Sau đó, bị cáo Thuần thừa nhận sai phạm của mình "Suốt quá trình xem xét, cấp đất, tôi không nhận bất cứ đồng vụ lợi nào, về trách nhiệm trong vụ án, là người đứng đầu, tôi xin nhận trách nhiệm. Còn về những vấn đề nêu trong cáo trạng với bản thân tôi thì quá nặng bởi quá trình làm việc quá áp lực, xét cấp hơn 100 bìa đỏ thì không thể không tránh khỏi sai phạm"- bị cáo Thuần nói.

Phiên tòa xử 14 cựu cán bộ xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức diễn ra tại TAND huyện Mỹ Đức do ông Vũ Đức Hiệp (Phó chánh án TAND huyện Mỹ Đức) làm chủ tọa, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-8.

14 bị cáo gồm:

Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm năm 1995-2010), Nguyễn Văn Bột (nguyên Chủ tịch xã năm 1996-2002), Nguyễn Văn Sơn (nguyên Chủ tịch xã năm 2002-2010), Lê Đình Thuần (nguyên Chủ tịch xã năm 2010-2014), Nguyễn Xuân Trường (cán bộ địa chính xã năm 1995-2015), Nguyễn Văn Minh (nguyên Trưởng công an xã), Lê Văn Đức (nguyên Phó bí thư Đảng ủy xã), Bùi Văn Dũng (nguyên Trưởng ban tài chính xã), Bùi Văn Hồng (nguyên Xã đội trưởng), Nguyễn Văn Khang (nguyên kế toán).

Phạm Hữu Sách (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và môi trường huyện Mỹ Đức), Đinh Văn Dũng (nguyên Phó phòng Tài nguyên và môi trường huyện kiêm Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai), Bạch Văn Đông (nguyên Phó Giám đốc văn phòng đăng ký đất đai), Trần Trung Tấn (cán bộ hợp đồng văn phòng đăng ký đất đai).

Tin-ảnh: Ng. Hưởng