Bị cáo Nguyễn Kim Bình- ngồi giữa- bạn ông Lê Trung Kiên đã thuê hai bị cáo còn lại sát hại ông Kiều Hồng Thành

Bị cáo Nguyễn Kim Bình (ngồi giữa) đã thuê hai bị cáo còn lại sát hại ông Kiều Hồng Thành

Sáng nay 20-5, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vụ án giết người trên đường Phạm Văn Đồng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Phiên tòa sơ thẩm dự kiến diễn ra trong vòng 2 ngày 20 và 21-5. Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 5 người. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Phổ.

Sáng nay 20-5, 4 bị cáo bị đưa ra xét xử với tội danh Giết người gồm: Nguyễn Kim Bình (44 tuổi, ngụ ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Hoàng Anh Tuấn (35 tuổi, ngụ xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), Lê Hồng Thuận (23 tuổi, ngụ ở phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) và Lê Trung Kiên (44 tuổi, ngụ ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy), nguyên Phó ban Tổ chức quận ủy Cầu Giấy.

Trong đó, riêng bị cáo Lê Trung Kiên bị truy tố tội Giết người theo điểm m, khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự – thuê giết người.

Bị can Nguyễn Quốc Văn (55 tuổi, ngụ phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp và kinh doanh bất động sản, cũng bị đưa ra xét xử về tội danh “Không tố giác tội phạm”.

Tuy nhiên, ngay tại phần làm thủ tục phiên tòa, do vắng mặt luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại, luật sư của bị cáo Lê Trung Kiên có đơn xin hoãn xử, đồng thời đại diện bị hại cũng vắng mặt, nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Theo HĐXX, dự kiến phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 11-6 tới đây.

Vụ án xảy ra gần 1 năm trước, gây chấn động vì tính chất manh động của nó khi các bị cáo chặn đầu xe, giết người ngay giữa đường đông người, cách trụ sở Bộ Công an không xa. Vụ án cũng khiến dư luận quan tâm khi ông Lê Trung Kiên, nguyên Phó ban Tổ chức quận ủy Cầu Giấy (Hà Nội), bị bắt và sau đó bị truy tố vì có liên quan tới vụ án.

Theo cáo trạng, ông Kiều Hồng Thành (53 tuổi, trú tại phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm) có quan hệ làm ăn trong lĩnh vực xây dựng với ông Nguyễn Quốc Văn. Quá trình làm ăn, ông Văn nợ ông Thành số tiền khoảng 2 tỉ đồng, bị ông Thành đòi nhiều lần nhưng chưa trả được.

Bị cáo Nguyễn Quốc Văn

Bị cáo Nguyễn Quốc Văn

Đầu tháng 6-2014, ông Thành nhờ ông Bùi Minh Chuyên (trú tại quận Cầu Giấy) đòi nợ giúp. Ông Chuyên và ông Thành đã đến công ty của ông Văn cũng như nhiều lần điện thoại và ông Văn hứa trả nợ dần.

Bức xúc, ông Thành đưa cho ông Chuyên 5 số sim điện thoại và cung cấp số bà Phan Thị Hồng Minh (44 tuổi, vợ của ông Nguyễn Quốc Văn), khi đó là trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch quận Cầu Giấy, để ông nhắn tin gây sức ép đòi tiền.

Trong thời gian cuối tháng 6, đầu tháng 7-2014, ông Chuyên đã nhiều lần nhắn tin, có nội dung đe dọa để vợ chồng ông Nguyễn Quốc Văn phải trả tiền cho công ty ông Thành. Mạnh tay hơn, cuối tháng 6-2014, ông Chuyên rủ ông Nguyễn Văn Tuyến (trú tại Phú Thọ) hai lần thực hiện việc ném chất bẩn vào nhà và công ty ông Văn.

Do bức xúc về việc nhà và công ty bị ném chất bẩn, bản thân mình và vợ bị nhắn tin đe dọa nên ông Nguyễn Quốc Văn đã nhờ ông Lê Trung Kiên (bạn của bà Minh từ trước) tìm người đến nói chuyện với ông Thành, đồng thời thỏa thuận việc trả nợ tiền. Ông Kiên đưa ông Nguyễn Kim Bình đến gặp và nhận lời giúp bà Minh.

Khoảng ngày 22 và 23-7-2014, Bình cùng Kiên và một người là Trần Văn Thọ đến nhà ông Thành để nói chuyện, Kiên ngồi ngoài chờ. Tuy nhiên, ông Thành không hợp tác và mắng chửi nên Bình và Thọ ra về. Sau đó 2-3 ngày, bà Minh nhắn tin cho Kiên về nội dung tiếp tục bị nhắn tin đe dọa. Do đó, Kiên đã tự ý gọi điện cho Bình thống nhất để Bình cho “anh em” đánh dằn mặt ông Thành.

Bị cáo Lê Trung Kiên (bên phải)

Bị cáo Lê Trung Kiên (bên phải)

Bình đã nhờ Hoàng Anh Tuấn (bạn tù với Bình) và Lê Hồng Thuận đánh dằn mặt ông Thành với tiền công 30 triệu đồng. Bình đưa trước cho Tuấn 3 triệu đồng và hẹn sau khi xong việc sẽ đưa nốt.

Sáng 5-8-2014, Thuận chạy xe máy đến đón Tuấn và tháo biển kiểm soát xe cất đi. Tuấn mang theo một dao nhọn, cả 2 cùng đến rình gần nhà ông Thành. Khi ông Thành ra khỏi nhà thì cả 2 đi theo. Khi ông Thành chạy ô tô gần đến đoạn qua trước cửa Bộ Công an thì Thuận và Tuấn đã chủ động va chạm với chiếc xe do ông cầm lái để gây mâu thuẫn.

Ngay sau khi ông Thành hạ cửa kính xe, Hoàng Anh Tuấn đã dùng dao đâm 2 nhát, nhát đầu tiên vào bắp tay và nhát thứ hai đúng tim khiến ông Thành tử vong ngay trên ghế lái.

Gây án xong, cả 2 về nhà Tuấn và được Bình đến chi nốt 27 triệu đồng. Tuấn và Thuận chia nhau mỗi người 15 triệu đồng. Sau khi gây án, Thuận đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Tin-ảnh: N.Quyết