Nạn nhân bị đâm chết khi đang ngồi trong xe ô tô Honda CRV
Nạn nhân bị đâm chết khi đang ngồi trong xe ô tô Honda CRV

Công an TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo về kết quả điều tra mở rộng vụ án đâm giết người trong xe ô tô Honda CRV, xảy ra trên đường Phạm Văn Đồng (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ngày 5-8 vừa qua.

Theo đó, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an Hà Nội ngày 8-8 đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự đối với hai đối tượng là Lê Trung Kiên, Phó trưởng Ban tổ chức Quận ủy Cầu Giấy, và Nguyễn Quốc Văn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư xây dựng thương mại tổng hợp, kinh doanh bất động sản. Theo báo cáo của Công an Hà Nội, cả 2 đối tượng này bị điều tra về tội Giết người.

Căn cứ vào lời khai các đối tượng, cơ quan công an đã làm rõ việc Nguyễn Quốc Văn nợ ông Kiều Ngọc Thành (chủ thầu xây dựng) khoảng 1,9 tỉ đồng nhưng chưa trả. Trong thời gian này nhà của Văn bị ném chất bẩn nhiều lần và Văn nghi do ông Thành thực hiện nên hai bên đã xảy ra mâu thuẫn.

Do có sự quen biết từ trước nên khoảng cuối tháng 7-2014, Văn đã nói cho Lê Trung Kiên biết về sự việc trên và nhờ Kiên tìm người gặp ông Thành để giãn nợ giúp cho Văn. Sau đó Lê Trung Kiên đã nói lại sự việc trên cho Hoàng Kim Bình (bạn học phổ thông) biết và có nhờ Bình đến nhà anh Thành để xin giãn nợ.

Ít ngày sau đó, Bình đi cùng Trần Văn Thọ đến nhà ông Thành để nói về chuyện nợ nần của Văn. Tại đây đã có lời qua tiếng lại mà Bình cho rằng ông Thành đã chửi bới và không tôn trọng mình.

Sau buổi gặp tại nhà ông Thành, Bình đã báo cho Kiên biết và cùng Kiên đến nhà gặp Văn để nói chuyện. Tại đây, Bình, Văn và Kiên đã thống nhất để Bình cho một vài "anh em xã hội" đánh dằn mặt ông Thành.

Ngày 2-8 vừa qua, Bình đến quán nước của Hoàng Anh Tuấn (là bạn tù của Bình) nói với Tuấn về việc Bình có mâu thuẫn với ông Kiều Ngọc Thành và thuê Tuấn đánh dằn mặt ông Thành. Sau khi Tuấn đồng ý, Bình đã cung cấp thông tin về đặc điểm người, địa chỉ nhà, biển số xe ô tô và hoạt động hàng ngày của ông Thành cho Tuấn biết.

Ngày 3-8, Tuấn gọi điện rủ Lê Hồng Thuận tham gia cùng, Thuận yêu cầu Tuấn cho gặp Bình để thống nhất tiền công. Tại buổi gặp, Bình đồng ý thuê Tuấn, Thuận đánh dằn mặt ông Thành với giá 30 triệu đồng; Bình tạm ứng cho Tuấn, Thuận 3 triệu đồng và hẹn sau khi đánh đánh dằn mặt ông Thành xong thì Bình sẽ trả nốt số tiền còn lại.

Sau khi nhận 3 triệu đồng từ Bình, các đối tượng Hoàng Anh Tuấn, Lê Hồng Thuận đã thực hiện hành vi phạm tội, dàn dựng một vụ va quệt trên đường Phạm Văn Đồng sáng ngày 5-8 vừa qua rồi đâm chết ông Thành bằng nhiều nhát dao khi ông Thành còn ngồi trên ghế lái ô tô.

Báo cáo cũng cho biết Giám đốc Công an TP Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương thu thập tài liệu chứng cứ làm rõ hành vi của các đối tượng trong vụ án; phối hợp với các ngành nội chính để đánh giá tài liệu, chứng cứ, làm căn cứ để khởi tố các đối tượng theo đúng tội danh tương xứng đối với hành vi phạm tội.

Thế Kha