Trao đổi ngày 8-11, một lãnh đạo Công an TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình) cho biết chiều tối 7-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã ra lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với 3 đối tượng gồm: Lê Mai Anh (58 tuổi, thường gọi Chúc "Nhị", trú tại số nhà 7, ngõ 3 đường Bồ Xuyên, thuộc tổ 2, phường Bồ Xuyên, TP Thái Bình); Hoàng Long Bách (25 tuổi, trú tại thôn Nghĩa Khê, xã Tam Quang, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) và Đỗ Văn Hùng (29 tuổi, trú tại thôn Trung, xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình), để điều tra về hành vi có dấu hiệu của tội hủy hoại tài sản, quy định tại điều 178, bộ luật Hình sự.

Bắt ông trùm cho vay nặng lãi đất Thái Bình - Ảnh 1.

Công an TP Thái Bình khám xét nhà "ông trùm" Chúc "Nhị" - Ảnh: N.H.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 23 giờ 40 ngày 6-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình nhận được trình báo của anh N.Q.D. (trú tại đường Lê Quý Đôn, phường Tiền Phong, TP Thái Bình) về việc khoảng 23 giờ 25 phút cùng ngày, có 2 người đàn ông đi xe máy đến khu vực gần nhà anh D., ném sơn màu đỏ vào cửa, tường nhà và các hộp sản phẩm yến sào của nhà anh D..

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã khẩn trương vào điều tra, xác minh. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng công an nhanh chóng làm rõ dưới sự chỉ đạo của Lê Mai Anh, 2 con nuôi của đối tượng này là Hoàng Long Bách và Đỗ Văn Hùng (29 tuổi, ngụ thôn Trung, xã Thái Học, huyện Thái Thụy, Thái Bình) đã cho sơn vào túi bóng rồi ném vào nhà anh D., làm hỏng 2 hộp sản phẩm yến sào của một nhãn hiệu ở tỉnh Khánh Hòa.

Đến chiều tối 7-11, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình đã thực hiện lệnh tạm giữ hình sự đối với 3 bị can Lê Mai Anh, Đỗ Văn Hùng và Hoàng Long Bách.

Chiều 7-11, cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Lê Mai Anh. Tại nơi ở của đối tượng này, Cơ quan CSĐT Công an TP Thái Bình thu giữ một số tang vật và nhiều tài liệu có liên quan.

Trong quá trình đấu tranh khai thác nóng, các đối tượng đã khai nhận nguyên nhân đổ chất bẩn, hắt sơn đen vào căn nhà số 40, đường Lê Quý Đôn của gia đình N.Q.D. là do anh vợ anh D. có vay tiền của vợ chồng Chúc "Nhị".

Để khủng bố tinh thần "con nợ", Chúc "Nhị" đã nhiều lần thuê đối tượng nghiện và dân xã hội hắt chất bẩn, sơn vào nhà người thân của gia đình anh chị D..

Được biết, Chúc "Nhị" là đối tượng cộm cán ở tỉnh Thái Bình, từng có nhiều tiền án, tiền sự. Trong giới giang hồ ở tỉnh Thái Bình, Chúc "Nhị" được xem là một "ông trùm" cho vay nặng lãi.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Tr.Đức