Trước khi ông bị bắt giữ, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã khởi tố vụ án “sử dụng trái phép tài sản” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” để làm rõ những sai phạm tại Công ty Phú An Sinh.
Công ty Phú An Sinh (trụ sở nhà máy tại xã Hắc Dịch, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trụ sở chính công ty tại TPHCM) chuyên về lĩnh vực chăn nuôi, giết mổ, phân phối các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm và các loại thực phẩm, từng rất có uy tín đối với người tiêu dùng.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, khoảng cuối năm 2011, trong chương trình bình ổn giá, Công ty Phú An Sinh đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Sở Công thương tạm ứng 16,5 tỉ đồng tiền ngân sách, cho vay không lãi suất để mua heo, gà dự trữ. Tuy nhiên, sau đó nại lý do làm ăn thua lỗ, công ty chỉ mới trả nợ được hơn 10 tỉ đồng.

Trước đó, Công ty Phú An Sinh cũng vay của Sở NN-PTNT Bà Rịa - Vũng Tàu 35 tỉ đồng nhưng không có khả năng hoàn trả. Đến giữa năm 2011, Công ty Phú An Sinh mới trả được cho cơ quan này 1,5 tỉ đồng trong tổng số nợ. Tháng 7-2011, Sở NN-PTNT đã kiện công ty này ra tòa.

Như vậy, tổng cộng, Công ty Phú An Sinh bị điều tra với tổng số nợ gần 40 tỉ đồng cả gốc và lãi. 
X.Hoàng