Bầu Kiên chối tội, Viện kiểm sát vẫn đề nghị 30 năm tù

Tin mới

27/05/2014 12:06

(NLĐO)- Sáng 27-5, Viện kiểm sát đã đề nghị mức án đối với bầu Kiên và đồng phạm. Bầu Kiên bị đề nghị mức án 30 năm tù, các bị cáo còn lại bị đề nghị từ án treo đến 15 năm tù giam.

 

Đại diện VKS đề nghị mức án

Đại diện VKS đề nghị mức án sáng 27-5 với bầu Kiên và đồng phạm - Ảnh chụp qua màn hình

 

Sáng 27-5, phiên toà xử bầu Kiên và đồng phạm bước sang ngày thứ 7. Sau một phần xét hỏi vào buổi sáng, toà chuyển qua phần tranh luận. Trước khi tranh tụng tại toà, đại diện VKSND Hà Nội giữ quyền công tố tại toà đã kết luận và đưa ra mức án đề nghị.

Theo nhận định của đại diện VKS, việc VKSND Tối cao truy tố Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm về 4 tội danh là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng pháp luật.

Về hành vi Kinh doanh trái phép, mặc dù tại phiên toà cũng như quá trình điều tra, Nguyễn Đức Kiên cho rằng bị cáo không kinh doanh vàng mà kinh doanh giá vàng. Song đã đủ cơ sở kết luận, hành vi kinh doanh trạng thái vàng và kinh doanh cổ phiếu đã phạm vào tội Kinh doanh trái phép.

Với hành vi Trốn thuế, việc chuyển hồ sơ uỷ thác là trá hình nhằm chuyển lợi nhuận sang cho Nguyễn Thúy Hương (em gái bầu Kiên, là cổ đông Công ty B&B).

Về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tại toà, Kiên cho rằng Hoà Phát đã biết thông tin và đã có đề nghị phong toả song lời khai không có căn cứ vì trước khi thương thảo và ký hợp đồng, Hoà Phát không biết có cổ phần bị thế chấp. Biên bản họp HĐQT được xác định không đúng quy định.

Về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước, tại toà các bị cáo cho rằng, việc uỷ thác là đúng quy định; còn Huỳnh Thị Huyền Như chiếm đoạt tiền của ACB thì Vietinbank phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, theo quy định ngân hàng, không có quy định nào áp dụng cho việc uỷ thác cho cá nhân đi gửi tiền. Trong khi Ngân hàng Nhà nước chưa có hướng dẫn thì ACB đã uỷ thác cho nhân viên đi gửi tiền.

Với bị cáo Nguyễn Đức Kiên, trong 3 tội danh, bị cáo đều là người chủ mưu, chủ đạo, giữ vai trò chính; số tiền đặc biệt lớn. Với tội Cố ý làm trái, Nguyễn Đức Kiên có vai trò quan trọng trong Ngân hàng ACB. Kiên cũng thừa nhận phần lớn các ý kiến của Kiên sau đó đều trở thành Nghị quyết của ACB. Sau năm 2008, dù không còn giữ chức vụ song vẫn chi phối hoạt động ACB. Nhiều Nghị quyết của ACB là ý kiến cá nhân của Nguyễn Đức Kiên.

 

Bầu Kiên nghe đề nghị mức án

Bầu Kiên nghe đề nghị mức án - Ảnh chụp qua màn hình

 

Quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo đều chối tội, ngoan cố không thành khẩn khai báo. Cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội trong một thời gian dài.

Bị cáo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến giúp sức đắc lực cho bị cáo Kiên. Số tiền đã được khắc phục, thực hiện do sự chỉ đạo của bị cáo Kiên nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt thấp nhất trong khung.

Với Lý Xuân Hải, vì muốn bảo vệ lợi ích của ACB, theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên nên ra chủ trương uỷ thác sai, mua cổ phiếu sai quy định gây thiệt hại hơn 1.400 tỉ đồng. Quá trình điều tra chưa ăn năn hối cải nên cần phải nghiêm khắc.

Với Lê Vũ Kỳ, theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên đã ký vào chủ trương cho nhân viên uỷ thác và cấp tín dụng mua cổ phiếu, gây thiệt hại hơn 1.400 tỉ của ACB. Xem xét giảm nhẹ thấp nhất trong khung truy tố.

Với Trịnh Kim Quang, cũng theo chỉ đạo của Nguyễn Đức Kiên thực hiện sai quy định pháp luật. Có thể giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo song vẫn phải xử lý nghiêm.

Phạm Trung Cang, quá trình điều tra, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi nên có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt mức thấp nhất của khung truy tố, không cần thiết phải cách ly khỏi xã hội.

Huỳnh Quang Tuấn, việc uỷ thác nhân viên gửi tiền ảnh hưởng chính sách tiền tệ của Nhà nước gây thiệt hại 718 tỉ đồng. Tuy nhiên hành vi của bị cáo có mức độ nên có thể xem xét giảm nhẹ mức thấp nhất của khung hình phạt và không cần thiết phải cách ly.

Đối với bị cáo Trần Xuân Giá không xem xét xử phạt.

VKSND TP Hà Nội đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo:

- Nguyễn Đức Kiên: 18- 24 tháng về tội kinh doanh trái phép; 4- 5 năm tù tội trốn thuế, truy thu 24 tỉ đồng; 16-18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; 14- 15 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước. Tổng phạt hình phạt: 30 năm tù.

- Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội): 9-15 năm tù

- Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội ): 7-8 năm tù

- Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB): 12-14 năm tù

- Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB): 7-8 năm tù

- Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB): 6-7 năm tù.

- Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB) và Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB): 3 năm tù cho hưởng án treo.

Xem tại đây diễn biến phiên toà xử bầu Kiên và đồng phạm

Nguyễn Quyết
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI