Bầu Kiên trả lời sáng 26-5

Bầu Kiên trả lời tại tòa sáng 26-5 - Ảnh chụp qua màn hình

Ngày 26-5, vụ xử bầu Kiên và đồng phạm bước sang ngày thứ 6. Các luật sư tiếp tục hỏi để làm rõ các vấn đề theo truy tố. Liên quan đến tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, phiên toà có nhiều thông tin bất ngờ từ chính phía được cho là bị hại.

Theo cáo trạng, Công ty CP Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI) sở hữu gần 30 triệu cổ phần của Công ty CP Thép Hòa Phát (Thép Hòa Phát). Tháng 5-2010, ACBI thế chấp hơn 22,4 triệu cổ phần này cho ACB để bảo đảm cho việc phát hành trái phiếu 800 tỉ đồng.

Tháng 4-2012, ông Trần Đình Long và ông Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, đề nghị mua lại 20 triệu cổ phần Thép Hòa Phát (tương ứng 264 tỉ đồng) nhằm tăng sở hữu vốn của tập đoàn này tại các công ty thành viên.

ACBI đề nghị cho giải chấp 20 triệu cổ phần của Thép Hòa Phát đang thế chấp tại ACB song không được đồng ý. Sau đó, ACBI vẫn ký hợp đồng bán 20 triệu cổ phần Thép Hòa Phát cho Công ty TNHH một thành viên (MTV) Thép Hòa Phát và nhận 264 tỉ đồng.

Cáo trạng cáo buộc 3 bị cáo biết rõ cổ phần thế chấp nhưng vẫn bán cho Công ty TNHH MTV Thép Hoà Phát là hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Đức Kiên nhiều lần khẳng định ông Trần Đình Long (tức bầu Long), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát, ông Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát và những người ở Tập đoàn Hoà Phát "đều biết rõ số cổ phần này đã được thế chấp cho ACB”. Song khi được HĐXX hỏi, ông Trần Đình Long lại phủ nhận, cho rằng mình không biết.

Bất ngờ của vụ án khi tại phiên toà, đại diện Công ty cổ phần thép Hòa Phát là ông Mai Văn Hà, Phó tổng giám đốc, xác nhận đã biết rõ việc số tài khoản này đang được thế chấp tại Công ty chứng khoán ACB (ACBS). Ông Hà cho biết, chính ông ký vào giấy đề nghị phong tỏa 20 triệu cổ phần bị thế chấp cùng với ACBI. Nhưng ông Hà cũng nói sau khi ký xác nhận phong tỏa số cổ phần này thì… quên không thông báo với hệ thống văn thư nên toàn hệ thống công ty không biết.

Trong khi đó, ông Kiều Chí Công (Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát) bất ngờ khẳng định: “Tôi không tố cáo ai cả”. Trong đơn gửi cơ quan điều tra, ông yêu cầu cơ quan điều tra thu hồi tiền của ACBI chứ không phải thu hồi tiền của ông Nguyễn Đức Kiên vì công ty của ông Công ký hợp đồng với ACBI chứ không ký với ông Kiên.

Đến nay, Công ty TNHH MTV Thép Hòa Phát đã thu hồi được toàn bộ số tiền 264 tỉ đồng và ông Công không đòi thêm khoản tiền nào từ ACBI trong phiên tòa này.

Bầu Long và bầu Kiên được làng bóng biết đến là 1 đôi bạn thân

Bầu Long (phải) và bầu Kiên (trái) được làng bóng biết đến là 1 đôi bạn thân - Ảnh chụp qua màn hình

Luật sư bào chữa tiếp tục truy hỏi ông Trần Tuấn Dương, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát kiêm Chủ tịch HĐQT HĐQT Công ty TNHH MTV Thép Hoà Phát. Ông Dương nói về vai trò của mình: “Việc hai pháp nhân ký hợp đồng với nhau tôi là đại diện Thép Hoà Phát, tôi xác nhận hai bên có mua bán, giao kết và chuyển nhượng như vậy. Thế còn diễn biến của việc giao dịch có đúng pháp luật hay chưa đầy đủ thì nó lại là việc khác”.

Nói về sơ suất của phía Hoà Phát trong việc thông tin không đầy đủ tới lãnh đạo, ông Trần Tuấn Dương nói: “Cái sơ suất không phải là phía tôi mà trước đó đại diện công ty CP Thép Hoà Phát là do anh Mai Văn Hà đã ký phong toả. Lúc đó tôi không biết. Chính vì không biết cổ phiếu đã bị phong toả đó khi hai bên có giao kết, ký kết hợp đồng thì tôi chỉ xác nhận. Xác nhận của tôi lúc đó chỉ có giá trị về thủ tục”.

Để làm rõ vấn đề liên quan, HĐXX hỏi bầu Kiên: “Trong hồ sơ vụ án và đơn gửi các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bị cáo đều có ý kiến miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho các bị cáo khác và ông Trần Ngọc Thanh, lý do vì sao?”

Bị cáo Kiên trình bày: “Không phải bây giờ tôi mới nói ý kiến này, trước khi có lệnh khởi tố, tôi đã có đơn yêu cầu cơ quan điều tra không hình sự hoá vụ việc này. Chính vì đó là một trong những lý do tôi làm đơn yêu cầu thay điều tra viên bằng văn bản vì tôi cho rằng cơ quan điều tra đã hình sự hoá một hoạt động kinh tế”.

Bầu Kiên tiếp tục: “Trong trường hợp này, tôi đã nói rõ, tôi chịu toàn bộ trách nhiệm cá nhân với tư cách là Chủ tịch HĐQT Công ty để trong mọi trường hợp, Tập đoàn Hoà Phát hay công ty TNHH MTV Thép Hoà Phát không chịu bất kỳ một thiệt hại nào”.

Cũng theo bị cáo Kiên, phía ACBI không có sai sót nào mà sai sót này xuất phát từ chính phía Công ty TNHH MTV Thép Hoà Phát. Sai sót này mang tính nghiệp vụ kinh tế.

Chiều cùng ngày 26-5, luật sư tiếp tục hỏi bầu Kiên để làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trả lời câu hỏi của luật sư: “Khi giao dịch với ông Long, ông có nghĩ rằng ông lừa được ông Long không?” Bầu Kiên trả lời: “Anh Long là một doanh nhân lớn ở Việt Nam. Với rất nhiều năm kinh nghiệm và bản lĩnh, tôi tin rằng hiện nay, không có ai có thể lừa được anh Long”.

Trước câu hỏi về việc lãnh đạo Tập đoàn Hoà Phát có biết hay không biết việc 20 triệu cổ phần mà ACBI mua của Hoà Phát đang thế chấp tại ngân hàng ACB hay không, bầu Kiên tái khẳng định: “Tôi và anh Long là bạn bè. Tôi tin vào năng lực quản trị của anh Long. Và với trách nhiệm là Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát, anh Long phải biết mọi việc do cấp dưới của mình làm vì bất kỳ lý do gì. Tôi hoàn toàn tin là anh Long biết”.

Giải thích việc mình không lừa đảo với Hoà Phát, bầu Kiên chỉ rõ: “Thứ nhất, tôi không có nhu cầu tiền để chiếm đoạt 264 tỉ này. Tôi không thiếu tiền để phải chiếm đoạt tiền của người khác trong bất kỳ trường hợp nào. Thứ hai, tôi không thể chiếm đoạt tiền của Tập đoàn Hoà Phát vì đạo đức nghề nghiệp không cho phép tôi làm điều này”. Bầu Kiên cũng nói, mình luôn ý thức trong việc phải thực hiện các cam kết của mình.

Nói về việc giải chấp số cổ phần bị thế chấp tại ngân hàng, bầu Kiên cho hay: “Với tư cách chủ tịch công ty, tôi đã yêu cầu ACB phải họp với tôi để tiến hành giải chấp. Và việc này, sau nhiều lần tôi yêu cầu, ACB đã tổ chức cuộc họp với tôi để giải quyết việc này. Trong hồ sơ của cơ quan điều tra đã hoàn toàn không nêu nội dung này”. Bị cáo này cũng cho hay: “Chính vì việc này nên đầu phiên xét xử, tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra bổ sung một số bút lục”.

Bầu Kiên trần tình: “Tôi không có nhu cầu bán cổ phần tại Công ty Thép Hoà Phát vì đây đang là một dự án đang rất tốt, đang có lãi và rất có tương lai. Nhưng tôi đồng ý việc này vì tôi cho rằng đây là một sự giúp đỡ của tôi với anh Long như giúp đỡ bạn bè”.

Bị cáo này cũng lật lại vấn đề: “Nếu anh Long không phải là bạn tôi, nếu tập thể ban lãnh đạo Hoà Phát không phải là bạn tôi thì tôi có thể xác định ngay với cơ quan điều tra, tôi là người bị hại trong trường hợp mua bán cổ phần giữa ACBI và Công ty CP Thép Hoà Phát vì 2 lý do. Thứ nhất, Công ty CP Thép Hoà phát đã tự động xác nhận chuyển nhượng cổ phần của ACBI khi chưa chuyển tiền. Thứ hai, Công ty CP TNHH MTV Thép Hoà Phát đã đăng ký sở hữu cổ phần ngay khi chưa chuyển tiền cho Công ty ACBI”.

Bầu Kiên nói tiếp: “Tôi kinh doanh gần 30 năm, cho tới ngày tôi bị bắt, tôi không có bất kỳ khoản vay cá nhân nào, của tôi, vợ tôi ở bất kỳ tổ chức tín dụng nào. Tôi không vay nợ bất kỳ ai. Và tài sản của tôi nếu như không xảy ra vụ án này thì là nhiều ngàn tỉ nên tôi không có bất kỳ khó khăn tài chính nào”.

Nguyễn Quyết