xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bầu Kiên từng đề nghị bỏ tiền túi 718 tỉ đồng để sửa cái sai của ACB

Nguyễn Quyết

(NLĐO)- Sáng 10-12, Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) đòi đối chất với các thành viên HĐQT của Ngân hàng ACB và cho biết từng đề nghị với Lý Xuân Hải: “Nếu các anh sai, tôi xin dùng tiền cá nhân 718 tỉ của tôi để sửa cái sai này đi, đừng để các anh vi phạm pháp luật”.

 

Nguyễn Đức Kiên bào chữa sáng 10-12

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) tự bào chữa tại tòa sáng 10-12 - Ảnh chụp qua màn hình

 

Bước sang ngày thứ 9, sáng nay 10-12, phiên xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) và đồng phạm tiếp tục với phần tranh luận.

HĐXX dành thời gian cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên tự bào chữa cho mình. Nguyễn Đức Kiên được cầm giấy đọc đơn kháng cáo của mình một số nội dung.

Nói về hành vi Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Kiên cho biết hoạt động của Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB) minh bạch, công khai, không có hoạt động nào dưới “gầm bàn”. Không ai có quyền điều hành ACB tự ý, theo ý kiến chủ quan của mình, một ý có thể phủ quyết tất cả các ý kiến khác. Không ai có quyền định hướng cho ai khi đưa ra các quyết định.

“Tôi có vị trí rất cao ở ACB. Nếu nói tôi không có vị trí, không có ảnh hưởng tại ACB là tôi đớn hèn. Nhưng ở mỗi thời điểm khác nhau thì có vị trí khác nhau. 5 năm làm Phó Chủ tịch hội đồng sáng lập, tôi chỉ là chỗ dựa cho anh em, chứ không tham gia vào quá trình ra các quyết định của ACB” - Nguyễn Đức Kiên khẳng định.

Nguyễn Đức Kiên cho biết mình chỉ tham gia vào buổi họp ra Nghị quyết cho nhân viên đi uỷ thác vào gần cuối buổi, bị cáo không có ý kiến nào khác, không có nghĩa là đồng tình. “Đề nghị VKS kiểm tra lại, nội dung tôi nói có liên quan gì tới uỷ thác không. Tôi đề nghị đối chất với các thành viên HĐQT ở đây về việc tôi có phát biểu, chỉ đạo gì không?” - "bầu" Kiên khẳng định.

 

Bị cáo Nguyễn Đức Kiên

Dẫn giải bị cáo Nguyễn Đức Kiên tại tòa

 

Tuy nhiên, Nguyễn Đức Kiên cho rằng Ngân hàng ACB không lách luật. Thời điểm ra quyết định uỷ thác này không sai pháp luật, không phải là lách luật.

Sau đó, khi Luật các tổ chức tín dụng có hiệu lực mà Ngân hàng ACB tiếp tục cho uỷ thác thì mới là sai. “Không phải hôm nay đứng trước vành móng ngựa tôi mới nói các thành viên HĐQT sai mà chúng tôi đã họp để bàn luận. Tôi cho rằng việc tiếp tục uỷ thác gửi tiền sau khi có quyết định dừng uỷ thác là sai. Tôi đã yêu cầu phải xem ai là người có trách nhiệm trong việc gửi tiền này”.

Nguyễn Đức Kiên cho biết đã đề nghị kỷ luật Kế toán trưởng và phải báo cáo sự thật cho các cổ đông trong Đại hội cổ đông của ACB.

Lần đầu tiên, tại toà Nguyễn Đức Kiên công bố một thông tin khác: “Tôi xin tiết lộ thông tin không có trong bất kỳ tài liệu nào. Đó là tôi có đề nghị với anh Hải, nếu các anh sai, tôi xin dùng tiền cá nhân 718 tỉ đồng của tôi để sửa cái sai này đi, đừng để các anh vi phạm pháp luật. Anh Hải không đồng ý với tôi vì số tiền ấy quá lớn, muốn ACB tự giải quyết”

Bầu Kiên vẫn bào chữa cho Ngân hàng ACB: “Tôi chấp nhận lấy tiền túi cá nhân của tôi khắc phục hậu quả của thường trực HĐQT. Cái sai ở đây là không nắm bắt kịp thời quy định của pháp luật để điều chỉnh. Nếu các anh ấy nghe lời khuyên của tôi thì không bị cáo nào bị truy tố”.

Nguyễn Đức Kiên cũng cho rằng Ngân hàng ACB chưa thiệt hại khoản tiền 718 tỉ đồng giao cho nhân viên đi uỷ thác vì đối với ACB đây là một khoản phải thu, phải đòi với nhân viên ACB. 19 nhân viên này đã được khởi kiện Vietinbank tại 5 toà án. Mặt khác, bản án Lừa đảo chiếm đoạt với Huỳnh Thị Huyền Như vẫn chưa có hiệu lực nên có thể nói chưa mất.

Phiên toà sau đó tiếp tục với phần tự bào chữa của Nguyễn Đức Kiên.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo