Chiều 10-9, phiên xét xử sơ thẩm vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) đã kết thúc phần tranh luận. Trước khi vào nghị án, HĐXX cho các bị cáo được phép nói lời sau cùng.

Bị cáo sát hại 3 cảnh sát: Dù được trở về hay phải chết, vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa

Bị cáo Lê Đình Chức quay xuống phía dưới gửi lời xin lỗi đến gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh, nói: "Dù có được trở về hay phải chết, bị cáo vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ cho bị cáo để lương tâm bị cáo được thanh thản!". Bị cáo bị đề nghị mức án tử hình này đề nghị HĐXX xem xét hoàn cảnh gia đình bị cáo. Bố bị cáo (ông Lê Đình Kình - PV) đã mất trong sự việc rạng sáng ngày 9-1-2020 mà bị cáo chưa được thắp cho bố nén hương; con bị cáo còn nhỏ, bị cáo chưa được thấy mặt. "Bị cáo biết tội lỗi của bị cáo là khó tha thứ nhưng vẫn xin HĐXX xem xét để bị cáo có cơ hội thắp cho bố một nén hương, được nhìn mặt con!" - bị cáo Chức nói lời sau cùng.

Bị cáo Lê Đình Công cho rằng trong vụ việc ngày 9-1-2020, bản thân không bàn bạc, giao nhiệm vụ cho ai, đề nghị HĐXX cho mình được chuyển sang tội danh "Chống người thi hành công vụ". Trước đó, bị cáo Công bị VKS đề nghị án tử hình về tội "Giết người".

Nói lời sau cùng, bị cáo Lê Đình Doanh cho biết bản thân cắn rứt lương tâm rất nhiều khi nghĩ về con gái còn nhỏ của chiến sĩ công an đã hy sinh. "Cháu còn quá nhỏ chưa biết gì, sau này lớn lên mới hiểu được nỗi đau mất bố… Trong suốt thời gian bị tạm giam, được sự quan tâm, giáo dục của cán bộ, bị cáo đã nhận thức rõ hành vi tội lỗi mình gây ra. Bị cáo xin HĐXX xem xét để bị cáo được hưởng lượng khoan hồng, để bị cáo sớm trở về với vợ con, là công dân có ích, bù đắp những nỗi đau cho gia đình bị hại." - bị cáo Doanh nói.

Bị cáo sát hại 3 cảnh sát: Dù được trở về hay phải chết, vẫn mong muốn các gia đình bị hại tha thứ - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Đình Chức

Bị cáo Nguyễn Quốc Tiến bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi, thừa nhận bản thân đã sai khi nghe Lê Đình Công mua lựu đạn, làm bom xăng, bắn pháo sáng… Bị cáo Tiến cho rằng bản thân không phải người chủ mưu, cầm đầu mà chỉ bị "Tổ đồng thuận" lôi kéo, kích động. Từ đó, bị cáo Tiến mong HĐXX xem xét, chuyển đổi tội danh cho bị cáo sang tội "Chống người thi hành công vụ". Bị cáo Tiến ngậm ngùi xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ công an đã hy sinh. Khi biết sự việc xảy ra với 3 chiến sĩ công an, bị cáo đã nhờ cán bộ điều tra nhắn với vợ là Đào Thị Kim đến thắp hương cho 3 chiến sĩ. Song, sau này bị cáo mới biết vợ bị cáo cũng đã bị bắt trong vụ việc.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu nói bản thân nhận thấy mọi hành vi sai phạm của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước. Gia đình bị cáo có 3 anh em đều từng tham gia chiến đấu ở chiến trường miền Nam. Bản thân bị cáo là thương binh, được thưởng 10 huân chương nhưng cuối đời lại mắc sai lầm lớn. Bị cáo Hiểu xin được hưởng sự khoan hồng để có cơ hội sửa chữa.

Ngoài ra, bị cáo Hiểu cũng cho biết vợ bị cáo hiện bị bệnh nặng, không thể tự chăm sóc bản thân. Bản thân bị cáo đã cao tuổi, nhiều lần lên bàn mổ, sức khỏe rất yếu. Bị cáo mong được hưởng sự ưu ái nhất từ HĐXX.

Trong lời sau cùng, các bị cáo khác đều cho rằng bản thân đã nhận thức được tội lỗi, bày tỏ sự ăn năn, hối cải, từ đó xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho mình.

HĐXX tuyên bố nghỉ để nghị án. Dự kiến, 15 giờ thứ Hai, ngày 14-9-2020, Tòa sẽ tuyên án.

Trước đó, trong bản luận tội, đại diện VKSND TP Hà Nội đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm chuyển tội danh cho 19 bị cáo từ tội "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ" và đề nghị tòa áp dụng dưới mức hình phạt thấp nhất đối với một số bị cáo.

Đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt tử hình với 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội "Giết người".

Cùng tội danh trên, bị cáo Lê Đình Doanh bị đề nghị án chung thân; Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến bị đề nghị từ 16-18 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển từ 14-16 năm tù.

Với nhóm 23 bị cáo phạm tội "Chống người thi hành công vụ", đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 15 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 7 năm tù giam.

Nguyễn Hưởng