Sáng 10-9, tại phiên xét xử sơ thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, luật sư bảo vệ của 3 cảnh sát hy sinh đã nêu quan điểm về vụ án này.

Phản đối thực nghiệm lại hiện trường 3 cảnh sát hy sinh ở Đồng Tâm - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên toà

Theo cáo trạng, rạng sáng 9-1, 3 cảnh sát gồm: Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy và Dương Đức Hoàng Quân cùng đồng đội thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao khi tiến vào thôn Hoành (Đồng Tâm) để bảo vệ mục tiêu. Tuy nhiên, 3 cán bộ, chiến sĩ này bị các đối tượng dùng tuýp gắn dao phóng lợn, gạch đá, bom xăng… tấn công và bị rơi xuống hố. Thậm chí, khi 3 cảnh sát ngã xuống hố, các bị cáo Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh đã chọc tuýp sắt gắn dao nhọn xuống rồi nhiều lần đổ xăng thiêu họ hy sinh một cách man rợ, đến mức than hóa toàn thân.

Trình bày quan điểm về vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 3 cảnh sát đã hy sinh, cho biết ông đồng tình với việc VKSND TP chuyển tội danh truy tố cho 19 bị cáo từ "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ". Ngoài ra, luật sư Bách cũng khẳng định 3 cảnh sát hy sinh đã thực thi công vụ theo kế hoạch 419A được giao. Sau khi các chiến sĩ hi sinh, Đảng và Nhà nước đã xem xét thành tích, thăng quân hàm vượt cấp cả 3 người.

Trước đề nghị phải thực nghiệm điều tra và dựng lại hiện trường vụ án, luật sư Nguyễn Hồng Bách bày tỏ quan điểm không đồng ý. Theo luật sư Bách, một số luật sư của các bị cáo nêu ra vấn đề này khiến ông cảm thấy đau nhói. "Chúng ta có thể dựng lại hiện trường 1 vụ giết người tàn bạo như vậy hay không? Ai là người dám chui xuống cái hố đó, cho người khác đổ xăng lên?"- luật sư Bách nêu quan điểm.

Vị luật sư phân tích, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng phục dựng, tái dựng hiện trường và thực nghiệm điều tra. Trường hợp này, không nên thực nghiệm, như thế sẽ gợi lại nỗi đau của gia đình thân nhân.

Tại phiên toà, đối đáp với quan điểm của luật sư cho rằng cơ quan tố tụng chưa thực nghiệm hiện trường để xác định 3 cảnh sát ngã xuống hố trong hoàn cảnh nào, kiểm sát viên cho hay ngay khi tiếp nhận tin báo, VKSND đã cử lực lượng trực tiếp giám sát quá trình thực nghiệm điều tra. "VKSND cũng trực tiếp vào hiện trường để theo dõi cơ quan điều tra khám nghiệm hiện trường"- đại diện VKSND nói. Ngoài ra, cơ quan tố tụng còn căn cứ vào lời khai của các bị cáo và người chứng kiến 3 cảnh sát hy sinh tại hiện trường. Trong quá trình điều tra, VKSND xác định các chiến sĩ công an tử vong trong khi di chuyển để bắt quả tang người phạm tội.

Nguyễn Hưởng