Bị cáo Doãn Trung Dũng tại toà
Bị cáo Doãn Trung Dũng tại toà

Sáng nay 16-12, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đưa bị cáo Doãn Trung Dũng (SN 1971, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) ra xét xử về tội Giết người và Cướp tài sản”. Dũng là bị cáo trong vụ thảm sát 4 bà cháu bà Nguyễn Thị Hát tại TP Uông Bí.

Tại phần tranh tụng, bị cáo Dũng kể những ngày trong trại giam, bị cáo này từng nghĩ đến cái chết để giải thoát, nhưng do các cán bộ công an kịp thời ngăn nên mới có ngày hầu tòa hôm nay. Dũng khai nhiều đêm không ngủ được vì ám ảnh. Dũng xin lỗi các vong linh bị Dũng sát hại, xin lỗi những người còn sống...

Trong khi trả lời câu hỏi của đại diện Viện kiểm soát khi nào bị cáo nảy sinh ý định cướp tài sản, bị cáo Dũng đáp sau khi giết người xong mới nảy sinh, chứ không có chủ đích trước. Ông Vũ Văn Hùng (chồng bà Hát) bức xúc cho rằng Dũng đã âm mưu sát hại bà Hát và các cháu nhỏ từ trước. Vì vậy, ông và gia đình mong mỏi vụ án được xét xử tại địa phương nhưng không được. Ông Hùng tỏ ra phẫn nộ trước hành vi giết người của bị cáo Dũng: "Thưa HĐXX, bị cáo giết người rất dã man, một lúc giết mấy người trong gia đình nhà tôi thì hàng nghìn tỉ cũng không sao bồi thường được".

Video clip về phiên toà

Ông Hùng đặt nghi vấn vụ án có đồng phạm và đó có thể là đối tượng chọc ổ khóa xe máy của chị Vũ Thị Thanh (con gái bà Hát). Thời điểm gần hết ca sáng 24-9, chị Thanh ra lấy xe máy về nhà thì phát hiện ổ khóa bị chọc nát. Chị Thanh phải nhờ đồng nghiệp sửa hộ.

Ông Hùng đề nghị HĐXX xem xét ngoài bị cáo Dũng còn có nghi phạm nào khác không.

Tại toà, chị Vũ Thị Thanh (con gái bà Hát, mẹ hai cháu Hưng và Hà) cho biết sau khi ăn cơm tối, chị đi làm ca đêm tại cây xăng Phương Nam. Khoảng 7 giờ sáng hôm sau, đi làm về, chị Thanh thấy cổng mở nên đi thẳng vào và phát hiện bà Hát, cháu Hà, cháu Huyền nằm gục trên nền nhà. Chị Thanh chạy vào phòng tìm cháu Hưng, bỏ chăn ra thì thấy cháu đã chết. Chị Thanh gọi cho bố, anh trai báo tin.

Khi chủ tọa hỏi khi xảy ra vụ việc chị Thanh có nghi cho ai không?, chị Thanh nói không, vì lúc đó quá hoảng loạn. Chị Thanh cho biết thêm sau đó, chị nhớ lại chiều hôm trước ngày xảy ra vụ án, cháu Hưng có nói có hai người đến tìm chị Thanh, trong đó có một người giống người cho chó trước đó. Bị cáo Dũng lập tức cắt ngang, khẳng định chỉ mình Dũng hành động, không có đồng phạm.

HĐXX nhận định mục đích của bị cáo là cần tiền nên dù đã ăn cơm trước đó nhưng bị cáo vẫn nhận lời ăn cơm và ở lại để ra tay. Bị cáo chọn gia đình chị Thanh để dễ hành động vì chỉ có bà già, con trẻ. Hành vi côn đồ, tàn bạo, hung hăng của bị cáo cướp đi mạng sống của 4 người trong một gia đình. Pháp luật không thể dung thứ, cần loại trừ vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội để phần nào vơi bớt nỗi đau của gia đình bị hại.

Khi được nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Dũng gửi lời cảm ơn đến Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ Công an), và các cán bộ công an đã ngăn bị cáo tự vẫn.

Kết thúc phiên toà, HĐXX tuyên phạt bị cáo Doãn Trung Dũng (SN 1971, ở phường Trưng Vương, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) mức án tử hình về tội Giết người, tử hình về tội Cướp tài sản, tổng hình phạt là tử hình; bồi thường 220 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Tin-ảnh: Trọng Đức