Sau 2 ngày xét xử phúc thẩm, chiều 27-1, TAND TP Cần Thơ đã bác bỏ kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ và kháng cáo của bị cáo Trương Châu Hữu Danh (40 tuổi; ngụ tỉnh Long An), các bị cáo trong nhóm "Báo Sạch" gồm: Nguyễn Phước Trung Bảo (40 tuổi; ngụ TP Đà Nẵng), Lê Thế Thắng (40 tuổi; ngụ TP Hà Nội), Nguyễn Thanh Nhã (42 tuổi), Đoàn Kiên Giang (37 tuổi; cùng TP HCM) về tội: "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân".

Trước đó, TAND huyện Thới Lai xử sơ thẩm tuyên phạt các bị cáo trên từ 2 năm đến 4 năm 6 tháng tù giam và hình phạt bổ sung là cấm các bị cáo Danh, Bảo, Nhã, Giang hành nghề báo chí trong 3 năm.

Bị cáo Trương Châu Hữu Danh và nhóm Báo Sạch kháng cáo không thành - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà

Tuy nhiên, kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ cho rằng các bị cáo bị truy tố và xét xử theo điều 331 Bộ luật Hình sự, tại điều luật này không quy định hình phạt bổ sung các bị cáo phải chịu.

HĐXX nhận định mặc dù điều 331 Bộ luật Hình sự không có quy định về hình phạt bổ sung nhưng điều 41 Bộ luật Hình sự có quy định cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định được áp dụng khi xét thấy nếu để người bị kết án đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc đó thì có thể gây nguy hại cho xã hội.

Trong khi đó, các bị cáo trên hành nghề báo chí nhưng đã sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội nên việc áp dụng hình phạt bổ sung mà tòa sơ thẩm đã tuyên là đúng quy định.

Còn việc kháng cáo của các bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX nhận định các bị cáo đưa ra một số tài liệu nhưng những tình tiết này đã được cấp sơ thẩm xem xét áp dụng nên không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của các bị cáo. Vì vậy, HĐXX đã bác bỏ kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ và kháng cáo của các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, các bị cáo trên đã đăng nhiều bài viết trên trang cá nhân và fanpage "Báo Sạch" chỉ trích cán bộ, bôi nhọ danh dự, xúc phạm đến nhiều cá nhân, tổ chức…

C.Linh