Ngày 2-3, phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) bước sang ngày làm việc thứ năm, Hội đồng xét xử (HĐXX) tiếp tục hỏi về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Hà Văn Thắm và Nguyễn Hoài Nam trước vành móng ngựa ngày 3-3 - ảnh chụp qua màn hình
Hà Văn Thắm và Nguyễn Hoài Nam trước vành móng ngựa ngày 3-3 - ảnh chụp qua màn hình

Theo cáo trạng, do cần huy động tiền vốn nên Hà Văn Thắm, Cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, và Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc OceanBank, đã đề ra chủ trương chi lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền trên toàn bộ hệ thống OceanBank.

Cụ thể, ngoài mức lãi suất tiền gửi theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, các khách hàng khi gửi tiền tại OceanBank sẽ được nhận một khoản lãi suất ngoài. Khoản lãi suất này không được thể hiện trong hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm khách hàng đã ký với OceanBank mà được chuyển thẳng cho khách hàng.

Trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến tháng 11-2014, tổng số tiền OceanBank đã chi theo chủ trương này là hơn 1.500 tỉ đồng. Đã có hơn 51.000 cá nhân và 392 tổ chức kinh tế gửi tiền tại OceanBank để nhận các khoản tiền chi ngoài lãi suất hợp đồng tiền gửi.

Chính vì chủ trương này mà đã có 34 bị can nguyên là giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch OceanBank trên cả nước phải hầu tòa vì biết việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, sổ tiết kiệm là trái quy định nhưng vẫn chỉ đạo cấp dưới thực hiện.

Tại toà, bị cáo Nguyễn Thị Nga, cựu kế toán trưởng OceanBank, bày tỏ điều trăn trở nhất của bị cáo và các bị cáo đứng ở trước tòa là việc xem xét về thiệt hại. “Đây không thể là thiệt hại vì các bị cáo không gây thiệt hại. Tất cả các hoạt động này là vì ngân hàng”- Bị cáo Nguyễn Thị Nga vừa khóc vừa trình bày.

Theo bị cáo Nga, việc huy động và cho vay cần nhìn một cách toàn diện. Các bị cáo không tham ô, tham nhũng, không tư lợi. Việc làm của các bị cáo trong thời điểm đó do hoàn cảnh, tất cả vì ngân hàng.

Về việc chi lãi ngoài, theo bị cáo Nga, trong bối cảnh khó khăn của lĩnh vực tín dụng, nên theo chỉ đạo của lãnh đạo OceanBank thì “không còn có cách nào khác nữa”.

Nói rõ hơn về bối cảnh phải chi lãi suất ngoài, bị cáo Nguyễn Hoài Nam, cựu Giám đốc khối nguồn vốn OceanBank, cho hay sau 1 thời gian thực hiện thì ngày 7-9-2011, Hà Văn Thắm đã có chỉ đạo không chi ngoài lãi suất trên toàn hệ thống nữa. Từ đó cả hệ thống OceanBank dừng chi lãi suất ngoài.


Hà Văn Thắm tại phiên toà sáng 3-3 - Ảnh chụp qua màn hình

Hà Văn Thắm tại phiên toà sáng 3-3 - Ảnh chụp qua màn hình

Nhưng khi đó bối cảnh rất căng thẳng, hàng ngày các chi nhánh chứng kiến cảnh xe tiền của các ngân hàng khác đứng ở cửa chi nhánh của mình để lấy tiền của khách hàng ra mang sang gửi ở ngân hàng khác.

“Bị cáo đã từng đưa số điện thoại hotline của Ngân hàng Nhà nước để các chi nhánh báo cáo Ngân hàng Nhà nước phản ánh về việc này nhưng Ngân hàng Nhà nước không thấy xử lý gì và tình cảnh vẫn diễn ra”-bị cáo Nguyễn Hoài Nam khai trước toà.

Theo bị cáo Hoài Nam, từ 8-2011, số dư huy động ở OceanBank là gần 12.000 tỉ đồng, đã sụt giảm chỉ còn 5.000 tỉ đồng ở thời điểm quý 2-2012, đứng trước nguy cơ mất thanh khoản, cho nên Hà Văn Thắm bắt buộc phải quyết định để cứu ngân hàng, để ngân hàng không bị sụp đổ.

Bị cáo là cựu giám đốc khối nguồn vốn của OceanBank còn tố rằng: “Việc OceanBank cho lãi suất như thế là theo chân các hgân hàng khác chứ không phải là hgân hàng khởi đầu cũng không phải là hgân hàng kết thúc về việc chi lãi suất cho khách hàng”.

Theo bị cáo lý giải, năm 2011, lạm phát 17-18% trong khi trần lãi suất Ngân hàng Nhà nước đưa ra là 14%. Khách hàng yêu cầu một lãi suất thực dương thì sẽ không đảm bảo, và như thế người ta sẽ không gửi tiền vào ngân hàng với mức lãi suất như thế. Có thời điểm tổng huy động thấp hơn hoặc ngang bằng tổng cho vay ra của toàn hệ thống ngân hàng. Điều đó lý giải vì sao các ngân hàng phải huy động vượt trần.

Được HĐXX yêu cầu, Hà Văn Thắm xác nhận thời điểm tháng 9-2011 đã ra thông báo dừng chi lãi ngoài trên toàn hệ hống. Tuy nhiên, dù ra thông báo nhưng sau đó việc chi vượt trần lãi suất vẫn được thực hiện là vì “bị cáo không có lựa chọn nào khác”

Khi được hỏi, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, cựu giám đốc Khối bán lẻ OceanBank, cũng trần tình nỗi băn khoăn vì để đồng tiền ra khỏi ngân hàng bị cáo không đủ chức năng nhiệm vụ. Bị cáo cho rằng, hành vi của mình là vi phạm hành chính chứ không phải trách nhiệm hình sự.

Tương tự, bị cáo Nguyễn Quốc Chiến, cựu giám đốc Chi nhánh Sài Gòn, mong muốn không hình sự hóa sự việc để các bị cáo còn được tiếp tục làm việc.

Chiều nay (3-3) toà tiếp tục làm việc.

N.Quyết