Ngày 26-7, phiên tòa sơ thẩm xét xử Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây dựng Việt Nam) và đồng phạm trong đại án kinh tế gây thiệt hại 9.000 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) tiếp tục phần xét hỏi.

Như những ngày xét xử trước, các bị cáo tiếp tục khẳng định những giao dịch chuyển, nhận tiền trong tài khoản của nhóm bà Bích đều nhận được ý đồng thuận từ chủ tài khoản.

Bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB Chi nhánh Lam Giang) cho rằng việc cho vay cầm cố sổ tiết kiệm hoàn toàn đúng quy định. Việc chuyển tiền ra khỏi tài khoản của bà Bích dù không có chữ ký nhưng có sự đồng thuận về ý chí của bà này. Cụ thể, từ năm 2012, bị cáo đã gửi chứng từ nhiều lần xác nhận bà Bích chuyển tiền cho ông Danh. Song, bà Bích cố tình dây dưa, không ký tên đưa lại cho ngân hàng.

Tiền chuyển từ tài khoản của bà Bích sang tài khoản của Phạm Công Danh. Sau đó, Danh chuyển lại cho ông Trần Quí Thanh (Tổng giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) rồi ông Thanh chuyển đến tài khoản khác trong nhóm để tất toán từng phần nợ vay. Tiền được chuyển làm nhiều lần.

Quyết khẳng định bà Bích nói mình hoàn toàn không biết số tiền đã chuyển ra khỏi tài khoản của mình là không đúng sự thật.

Về việc đóng lãi vay hàng tháng cho khoản vay cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm bà Bích, bị cáo nghĩ lãi là do ông Danh đóng vì tiền lãi chuyển từ tài khoản ông Danh vào ngân hàng. Theo quy định, lãi vay theo hình thức này không bắt buộc đóng hàng tháng.

Tại thời điểm ấy, 5.190 tỉ đồng vẫn nằm trong VNCB. Do đó, bị cáo đề nghị HĐXX làm rõ, thu hồi lại cho VNCB.

Hoàng Đình Quyết bị truy tố tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.


Dẫn giải các bị cáo vào phiên tòa (Ảnh: H.Triều)

Dẫn giải các bị cáo vào phiên tòa (Ảnh: H.Triều)

Trước đó, bà Trần Ngọc Bích cho biết mình từng giao dịch với nhiều ngân hàng, trong đó có VNCB nhưng do ngân hàng này có lãi suất cao hơn 1%-2% nên đến gửi tiền. “Do gửi số tiền lớn, có thời điểm lên tới 6.000 tỉ đồng nên trong quá trình giao dịch, tôi chỉ làm việc với bị cáo Hoàng Đình Quyết, nguyên Phó Giám đốc VNCB Chi nhánh Sài Gòn”- bà Bích nói. “Số tiền gửi hàng ngàn tỉ đồng được phân bổ thành 124 sổ tiết kiệm là của ai?” - HĐXX hỏi. “Tiền gửi của nhiều cá nhân, trong đó có tôi. Những người này giao tôi trách nhiệm gửi tiền rồi thế chấp sổ tiết kiệm để vay lại” - bà Bích trả lời.

Nói về mối quan hệ cá nhân, bà Bích khẳng định không quan hệ tín dụng với bị cáo Danh và thừa nhận có vay tiền của VNCB. Số tiền vay luôn thấp hơn số tiền gửi, tài sản đảm bảo bằng chính sổ tiết kiệm. Đồng thời, bà Bích cũng thừa nhận mình có quen bà Phạm Thị Trang (Trang “phố núi” - người có quan hệ thân thiết với bị cáo Danh). Lúc đó, Trang “phố núi” tự xưng là Phó tổng giám đốc VNCB phụ trách nguồn vốn.

“Biết tôi có vay tiền VNCB và có nhu cầu cho vay lại nên Trang “phố núi” đã vay tiền của tôi . Việc chuyển tiền, tôi thực hiện theo chỉ định của Trang “phố núi”. Tiền được chuyển vào tài khoản của nhiều người, trong đó có tài khoản của bị cáo Danh”- bà Bích nói thêm.

Trả lời câu hỏi về việc bị cáo Hoàng Đình Quyết khai báo do có sự đồng thuận của chủ tài khoản nên tiền mới được chuyển đến tài khoản của bị cáo Danh, bà Bích khẳng định: “Tôi không đồng thuận cho ai thay thế mình chuyển tiền. Khi vụ án xảy ra, cơ quan điều tra có mời tôi làm việc liên quan đến tiền gửi và vay tiền tại VNCB. Lúc đó, tôi mới biết 5.190 tỉ đồng trong tài khoản của mình không cánh mà bay”.

Tin-ảnh: Thy Thơ- H.Nhung