Phiên tòa hôm ấy xét xử hình sự vụ án giết người, cướp tài sản mà ở đó những người liên quan từng là chỗ thân tình của nhau. Ở hàng ghế phía bị hại, cô gái nhỏ ôm di ảnh của mẹ thẫn thờ. Vợ con bị cáo lầm lũi ngồi tít hàng ghế cuối. Chị P.T.K chết rồi, để lại 2 đứa con thơ cho chồng chăm sóc. Hai gia đình êm ấm, hạnh phúc bỗng chốc đổ rạp dưới chân những kẻ ngoại tình.

Từ một gia đình êm ấm

Chị K. quê Bến Tre. Thuở thiếu nữ, chị là cô gái có sắc vóc, hiền lành nhưng lập gia đình chỉ một thời gian ngắn, có một con gái thì cuộc hôn nhân tan vỡ. Chị đi bước nữa. Một cậu con trai kháu khỉnh ra đời. Vợ chồng chị ra sức làm lụng để vun vén hạnh phúc nhưng cái cơ cực của vùng quê nghèo hẻo lánh cứ bám riết mãi không buông. Hai vợ chồng quyết định dắt díu nhau lên TP HCM kiếm sống.

Thuê căn phòng trọ nhỏ tại quận Bình Tân để ở, họ cùng nhau làm ăn nên dù chưa hết khó khăn nhưng cũng có phần thoải mái hơn cuộc mưu sinh nơi quê nhà. Từ ngày vợ chồng chị K. chuyển đến, gia đình ông L.Q.D - chủ nhà trọ, có thêm chỗ thân tình để khi tối lửa tắt đèn có nhau.

Bi kịch ngoại tình - Ảnh 1.

Bị cáo L.Q.D tại phiên tòa

Gia đình ông D. chuyên nghề làm nhang, ngụ cư ở đây đã hơn 20 năm. Ông D. là con thứ 7 trong một gia đình nông dân ở Trà Vinh. Nhà nghèo, anh chị em đông, học hết lớp 1 ông ở nhà phụ giúp gia đình. Năm 23 tuổi, ông cưới vợ, sinh đứa con đầu lòng rồi lên TP HCM lập nghiệp. Vốn siêng năng, chịu khó lại giỏi nghề, thạo chuyện buôn bán, gia đình ông dần khá lên, còn cất được vài phòng trọ cho thuê. Cuộc sống cứ thế trôi qua êm đềm, bình lặng.

Ngày vợ chồng chị K. đến thuê trọ, gia đình ông D. hết lòng cưu mang. Phần vì cảm mến sự hiền lành, chân chất, phần vì đồng cảm với cảnh đời tha hương cầu thực trên đất người. Thế nhưng, chẳng ai ngờ, chính cuộc gặp gỡ này lại là khởi đầu cho những bi kịch về sau.

Ông D. và chị K. phải lòng nhau.

Đổ nát vì lạc lòng

Một ngày, ông D. về đem hết giấy tờ nhà đi, nói với vợ sẽ thế chấp để đóng tiền học cho con. Sáng sớm đó, ông D. chạy xe máy đến điểm hẹn đón chị K. Sợ gia đình phát hiện, ông ghé chợ mua mắt kính đen, áo khoác và một vài vật dụng để ngụy trang. Họ chở nhau đến một khách sạn ở quận 11. Vừa thuê phòng xong thì vợ ông D. gọi. Sợ bị phát hiện, ông D. không nghe máy. Điện thoại vẫn reo liên hồi. Lo lắng, chị K. đề nghị người tình nghe điện thoại nhưng ông D. không đồng ý. Hai người bắt đầu cự cãi.

Trong lúc cãi nhau, chị K. nhắc chuyện mua xe máy theo lời ông D. đã hứa trước đó nhưng ông gạt phăng. Thất vọng, chị K. đòi chấm dứt quan hệ với ông D. để quen người khác. Chưa hết, chị còn mở điện thoại khoe ảnh người tình mới quen. Tức giận vì bị phản bội, trong cơn cuồng ghen, ông D. bóp cổ nhân tình đến chết. Gây án xong, người đàn ông rời đi đem theo toàn bộ tư trang và tài sản của chị K. Chiều cùng ngày, nhân viên khách sạn phát hiện chị K. tử vong trong phòng thuê trước đó.

Gần một tuần sau, ông D. đến cơ quan công an đầu thú. Đến lúc này người ta mới sáng tỏ mối tình vụng trộm của họ.

Những ngày dài trong trại giam, hình ảnh chị K. bị giết chết ám ảnh ông D. đến mất ăn, mất ngủ. Ngày ra tòa, ông D. lầm lũi như cái bóng vô hồn. Để rồi khi HĐXX chất vấn, ông đau đớn thốt lên: "Tôi quá ác, không phải là con người nữa rồi!".

Quả thật, không ai, kể cả ông D., có thể ngờ chỉ trong chớp mắt, vì yêu đương mù quáng, người đàn ông hiền lành, tốt tính đã trở thành kẻ sát nhân tàn ác. Suốt phiên tòa, những giọt nước mắt hối hận liên tục tuôn trào trên gương mặt khắc khổ của người đàn ông chân chất. Tiếc là, nước mắt không thể chuộc lại lỗi lầm, càng không thể hàn gắn đổ vỡ của hai gia đình và bù đắp nỗi đau thương, mất mát cho người ở lại, nhất là những đứa trẻ vô tội.

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo L.Q.D 25 năm tù cho 2 tội “Giết người”, “Cướp tài sản”.


Bài và ảnh: Ý Linh