Sáng 27-2, TAND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) tiến hành phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Lê Quang Huy (SN 1996) và Nguyễn Bá Quang (SN 1998, cùng ngụ tỉnh Quảng Bình) mỗi bị cáo 7 năm tù giam về tội "Cướp tài sản". Riêng Phạm Khánh Linh (SN 1996, ngụ tỉnh Quảng Bình) bị tuyên phạt 1 năm tù treo về tội "Không tố giác tội phạm".

Theo kết quả điều tra cho thấy, vào ngày 8-7-2018, trong lúc đi bộ tại đường Lạc Long Quân (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu), Huy và Quang phát hiện anh Phan Tấn Quang T. (SN 1998, ngụ phường An Khê, quận Thanh Khê) hành nghề GrabBike đang đứng đợi khách nên nảy sinh ý định cướp tài sản.

Bộ đôi chuyên dàn cảnh cướp tài sản của GrabBike lãnh án - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xét xử

Để dụ "con mồi", ban đầu Huy trực tiếp đến xin số điện thoại của anh T. rồi chạy sang quán cà phê nằm gần đó để bàn kế hoạch cướp tài sản cùng Quang. Đến 18 giờ tối cùng ngày, Huy gọi điện cho anh T. đến chở mình và Quang qua địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.

Khoảng 5 phút sau, anh T. chạy xe máy BKS 43T1-932x đến và chở cả 2 qua khu vực ngã tư Võ Chí Công – Mai Đăng Chơn (phường Hòa Quý). Khi đến đoạn đường vắng, Quang dùng bật lửa giống hình con dao kề vào cổ anh T.

Quá hoảng sợ, anh T. đã đưa toàn bộ tài sản của mình là xe máy, điện thoại và giấy tờ liên quan cho 2 đối tượng. Cướp được tài sản, cả 2 rồ ga bỏ trốn vào tỉnh Đắk Nông để bán, lấy tiền tiêu xài.

Cũng với thủ đoạn trên, vào tối 17-7-2018, Huy và Quang đã lừa được anh Nguyễn Thanh Gi. (SN 1995, ngụ huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đang hành nghề GrabBike ra khu vực cổng KCN Hòa Khánh (quận Liên Chiểu) rồi dùng dao uy hiếp, cướp đi toàn bộ tài sản là xe máy mang BKS 92G1-252.5x, điện thoại, giấy tờ và 2,2 triệu đồng tiền mặt của nạn nhân rồi bỏ trốn. Tổng tài sản mà Huy và Quang đã chiếm đoạt được là hơn 70 triệu đồng.

Được biết, vào trưa ngày 16-7-2018, tại một nhà nghỉ nằm ở quận Cẩm Lệ, Quang và Huy có rủ thêm Phạm Khánh Linh đi cướp tài sản của những người hành nghề GrabBike nhưng Linh không đồng ý. Sau đó, cả 2 có kể cho Linh về việc bán xe máy, giấy tờ các loại đã cướp được trước đó. Mặc dù biết Huy và Quang đi cướp tài sản nhưng Linh lại không đi báo cho cơ quan chức năng để xử lý.

Sau khi nhận được tin báo của các nạn nhân, đến khoảng 16 giờ chiều 21-7-2018, Huy và Quang đã bị Công an TP Đà Nẵng và lực lượng địa phương bắt giữ tại thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông).

V.Quyên