Ngày 26-3, phóng viên Báo Người Lao Động đã trở lại xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ, TP HCM để ghi nhận những hoạt động cờ bạc do "bà trùm" L. tổ chức. Trong vai người cha đi tìm con mê game bắn cá và cá độ đá gà, phóng viên đã được một "thổ địa" ở xã Bình Khánh tên K. đưa đến các tụ điểm cờ bạc của "bà trùm" L.

Trên đường đi, anh K. cho hay vì báo chí liên tục thông tin về hoạt động cờ bạc và cho vay nặng lãi của bà L. cũng như việc hành hung con nợ nên những tụ điểm game bắn cá, đá gà trực tuyến của "bà trùm" đã tạm thời đóng cửa. "Thấy tội nghiệp anh từ xa đến tìm con nên tui đưa đến các tụ điểm đó hỏi đàn em bà L. xem có thấy đứa nào giống con anh không. Khi tui chở vô đó, anh phải cho tụi nó xem hình con mình thì chúng mới không nghi" - anh K. dặn dò.

Chỉ là vùng quê nhưng trong bán kính chưa đầy 700 m quanh phà Bình Khánh, phóng viên đã được anh K. đưa đến 4 điểm game bắn cá. Theo tìm hiểu của phóng viên, có ít nhất 3 điểm cùng chung một chủ, đó là bà L. Theo anh K., những tiệm game bắn cá này mới tuần trước vẫn hoạt động rất rầm rộ. Khi người chơi hết tiền thì có kẻ đến cho vay nặng lãi.

Bà trùm lộng hành ở Cần Giờ: Các điểm cờ bạc tìm kế hoãn binh - Ảnh 1.

Một trong những tụ điểm cờ bạc dưới hình thức game bắn cá được cho là của "bà trùm" L. đã tạm thời đóng cửa Ảnh: THÀNH ĐỒNG

Trở lại hành trình "tìm con", qua phà Bình Khánh hơn 50 m, anh K. hướng dẫn chúng tôi rẽ phải vào đường nhỏ thuộc ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh. Chỉ cách trụ sở ấp chừng 50 m là căn nhà vốn mới đây là điểm cờ bạc thông qua hình thức game bắn cá hoạt động suốt ngày đêm. Khi chúng tôi tỏ ra ngạc nhiên về việc hoạt động cờ bạc rầm rộ sát trụ sở ấp, anh K. bức xúc: "Vậy mới đáng nói!".

Rời điểm game bắn cá này, anh K. đưa phóng viên đi ngược về phía phà Bình Khánh và chở thẳng vào con đường ngoằn ngoèo chỉ đủ một xe gắn máy chạy. Đi chừng 40 m, chúng tôi đến một căn nhà nhỏ đặt nhiều máy bắn cá. Trước cửa nhà, 3 thanh niên đang ngồi canh máy. Khi phóng viên phân trần "đi tìm con trai bỏ nhà đi", 3 thanh niên lạnh lùng: "Ở đây chỉ có người quen chơi chứ không có người lạ".

Theo quan sát của chúng tôi, trong nhà đặt nhiều máy bắn cá nhưng chỉ có một thanh niên ngồi chơi. K. cho biết thanh niên này cũng là "bảo vệ" của tiệm chứ không phải khách.

Tiếp tục đưa phóng viên vào con hẻm khác, vòng vo một lúc, anh K. dừng lại khi gặp 3 thanh niên. Sau khi xem hình, 3 người này nói "không thấy đến đây". Anh K. lại đưa phóng viên quay ra rồi ghé vào một điểm game bắn cá khác. Căn nhà nhỏ này đặt 2 máy bắn cá và có 2 phụ nữ cùng 2 thanh niên canh chừng. Sau khi xem hình chúng tôi đưa, một phụ nữ khẳng định: "Mấy ngày nay ở đây đã ngừng chơi rồi vì công an làm dữ quá"...

"Dù các tụ điểm cờ bạc của bà L. đóng cửa nhưng qua cách bố trí người trông coi như trên thì rõ ràng đây là kế hoãn binh" - K. khẳng định. Theo anh, nếu lần này, công an không xử lý được bà L. về các hành vi cho vay nặng lãi, tổ chức đánh bạc, hành hung, khủng bố con nợ và người nhà... thì làng quê này khó thể bình yên, dân tình khó thoát được nanh vuốt của tệ nạn bủa vây.

Trước sự lo ngại của người dân, chiều cùng ngày, phóng viên đã đến Công an xã Bình Khánh để tìm hiểu thông tin quanh việc xử lý các vấn đề báo nêu về "bà trùm" L. và đàn em. Trung tá Nguyễn Văn Nam Em, Trưởng Công an xã Bình Khánh, bảo chúng tôi đợi để gặp thiếu tá Bùi Văn Giang, phó công an xã. Thế nhưng, sau một lúc chờ đợi, thiếu tá Bùi Văn Giang vào và một mực khẳng định: "Công an xã không có quyền phát ngôn". Khi phóng viên hỏi quan điểm xử lý thế nào và công an xã có kế hoạch gì về vụ việc bà L., thiếu tá Giang cho rằng công việc thường xuyên thì xã vẫn làm và báo cáo công an huyện.

Liên hệ với trưởng Công an huyện Cần Giờ hỏi kết quả xác minh đơn tố cáo của người dân liên quan đến "bà trùm" L., chúng tôi được ông hẹn: "Thứ hai tuần sau, tôi sẽ trả lời tất cả câu hỏi". Trưởng công an huyện cho hay ông là người trực tiếp thụ lý các hồ sơ điều tra liên quan đến vụ việc của bà L.

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 20-3

THÀNH ĐỒNG - MINH SƠN - SỸ HƯNG