Cảm ơn HĐXX, Nguyễn Xuân Sơn xin giảm mức án tử hình

Tin mới

20/09/2017 11:44

(NLĐO)- Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt trong phiên tòa sáng 20-9. Trước đó, VKS đã đề nghị mức án với bị cáo này là tử hình.

Cảm ơn HĐXX, Nguyễn Xuân Sơn xin giảm mức án tử hình - Ảnh 1.

Dẫn giải bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

Sáng nay 20-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần tự bào chữa của các bị cáo trong vụ xét xử đại án kinh tế Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Bị VKS đề nghị mức án tử hình cho tội tham ô tài sản, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Tổng Giám đốc OceanBank, sáng nay 20-9 có phần tự bào chữa cho mình. Đứng trước vành móng ngựa, Nguyễn Xuân Sơn dành lời cảm ơn đến HĐXX đã điều khiển phiên tòa công khai, dân chủ, tranh luận rất thoải mái và tin tưởng sẽ nhận được mức án thấu tình đạt lý.

Trong phần tự bào chữa, bị cáo Sơn cho rằng bị cáo không thể phạm tội tham ô và không chiếm đoạt tài sản của ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceaBank, cũng như của ngân hàng.

Bị cáo Sơn thừa nhận những hành vi vi phạm của mình trong vụ án này. Hành vi của bị cáo vi phạm trong vụ án này có 2 giai đoạn, giai đoạn làm Tổng Giám đốc OceanBank, đã chi tiền của bị cáo Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng (2009- 2010). Giai đoạn 2011 đến nửa đầu 2014, bị cáo đã có hành vi chuyển hộ tiền của bị cáo Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Cảm ơn HĐXX, Nguyễn Xuân Sơn xin giảm mức án tử hình - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trước vành móng ngựa

"Bị cáo thừa nhận những hành vi sai phạm của mình, thực sự ăn năn hối lỗi về những hành động đó. Hành vi trên của bị cáo cấu thành tội gì, sai phạm đến đâu thì mong HĐXX và các cơ quan tố tụng xem xét thấu đáo cho bị cáo"- Nguyễn Xuân Sơn bào chữa

Theo bị cáo Sơn, giai đoạn làm Tổng Giám đốc OceanBank, bị cáo đã chuyển trên dưới 69 tỉ đồng của bị cáo Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng. Chi cho PVN khoảng 30-40 tỉ đồng; chi cho Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn…

"Bị cáo Sơn đồng ý với quan điểm bào chữa cho bị cáo và các bị cáo khác. Tuy nhiên, lời khai của anh Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng PVN-PV) tại tòa, bị cáo Sơn xin HĐXX xem xét thêm, số tiền bị cáo đưa cho anh Quỳnh nhiều hơn rất nhiều số tiền anh Quỳnh đã thừa nhận"- Sơn khai.

Theo bị cáo Sơn, việc chi lãi ngoài trên toàn hệ thống, làm trái quy định mà bị cáo hoàn toàn không biết. Hành vi này nhằm giúp ích cho ngân hàng, bị cáo lại vi phạm pháp luật. Bị cáo thừa nhận mình làm sai, nhưng với mục đích giúp cho ngân hàng.

Bị cáo Sơn cho rằng khi làm Tổng Giám đốc OceanBank, hai năm chi gần 69 tỉ đồng, tức là mỗi năm hơn 30 tỉ đồng. Trong khi những ngân hàng nhỏ khác phải chi nhiều hơn thế. Nếu bị cáo muốn chiếm đoạt tiền của bị cáo Hà Văn Thắm, bị cáo có thể yêu cầu Thắm chi nhiều hơn, rồi chiếm đoạt một phần trong số đó. "Nếu bị cáo chiếm đoạt tiền của người khác thì sẽ không có uy tín để làm việc nữa. Bị cáo đã làm lâu trong ngành tài chính nên rất thấu hiểu điều này. Anh Thắm cũng nói có những cách khác để bù đắp cho bị cáo, như việc mua cổ phần, cổ phiếu ưu đãi"- Nguyễn Xuân Sơn bào chữa

Cuối cùng, bị cáo Sơn cho rằng, hành động của bị cáo đã làm tổn hại đến uy tín của PVN, bị cáo mong HĐXX xem xét sự ăn năn, hối cải của bị cáo. Bị cáo nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình, mong muốn HĐXX cũng như đại diện VKS xác định cho bị cáo tội danh đúng như hành vi, đúng như sự thật, không quy kết cho bị cáo chiếm đoạt và tham ô tài sản...

Tin-ảnh: Ng.Hưởng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI