Hà Văn Thắm xin mức án cao nhất, miễn tội cho cấp dưới - Ảnh 1.

Bị cáo Hà Văn Thắm bắt tay cấp dưới khi bị đưa ra khỏi tòa

Chiều ngày 19-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phiên xử đại án tham ô tài sản, cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Trong phần tự bào chữa của mình trước tòa, bị cáo Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank, thừa nhận có vi phạm quy định cho vay, những vi phạm thể hiện trong những lời khai. Theo bị cáo Thắm, những vấn đề trong hồ sơ khối khách hàng doanh nghiệp trình lên nhưng vẫn cho vay. Tuy nhiên, bị cáo mong HĐXX xem xét là không phải chủ mưu gây thiệt hại cho ngân hàng. VKS truy tố bị cáo khá nặng nề, hành vi vi phạm đó không phải làm cho OceanBank bị mất vốn

Theo bị cáo Thắm, hành vi vi phạm của bị cáo không phải là nguyên nhân gây mất vốn mà là do khách hàng không sử dụng đúng mục đích, khách hàng và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín đã không tuân thủ thoả thuận 3 bên. "Bản thân Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) cũng không phải là chủ mưu vì là cấp dưới của bị cáo. Đề nghị HĐXX xem xét một số nội dung tình tiết giảm nhẹ"- bị cáo Thắm bào chữa

Về lời tố đe dọa bà Hứa Thị Phấn (cổ đông lớn, đại diện nhóm cổ đông của Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Tín - TrustBank), Thắm nói bản thân chưa đủ khả năng làm việc này. Theo bị cáo Thắm, bà Phấn là một doanh nhân nổi tiếng từ nhiều năm trước, được sự hỗ trợ của nhiều luật sư giỏi, bị cáo chưa thể có khả năng lừa được bà Phấn. Ngoài ra, bị cáo Thắm và bà Phấn, ông Phạm Công Danh không ở cùng TP nên việc xác nhận gặp gỡ trao đổi được cơ quan điều tra xác định rõ ràng. Trong quá trình thực hiện khoản vay thì bà Phấn chỉ gọi điện 1 lần cho bị cáo Thắm khi khoản vay đã được phê duyệt.

Hà Văn Thắm xin mức án cao nhất, miễn tội cho cấp dưới - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn

"Bản thân anh Trần Văn Bình, (nguyên Tổng giám đốc Công ty Trung Dung) cũng không đồng phạm với bị cáo, phải chăng là ông phải chịu trách nhiệm về việc Công ty Trung Dung không thực hiện đúng mục đích mà thôi"- bị cáo Thắm nói.

Về tội cố ý làm trái, Hà Văn Thắm cho rằng đã cố ý làm trái để có lợi cho OceanBank chứ không phải gây thiệt hại cho ngân hàng. Còn về vấn đề OceanBank có thiệt hại hay không, bị cáo Thắm xin trình bày sau. "Bị cáo thừa nhận mình là chủ mưu, nhưng bị cáo nghĩ rằng hoàn cảnh phạm tội của bị cáo thời điểm đó Ngân hàng Nhà nước đã công bố một loạt các ngân hàng vượt trần theo thông tư 02, thông tin này vẫn còn lưu lại trên Ngân hàng Nhà nước"- bị cáo Thắm lý giải.

Theo Hà Văn Thắm, hiện thông tư 02 đã không còn hiệu lực áp dụng nữa.

Bị cáo Thắm bất ngờ xin thêm tình tiết tăng nặng tội, bởi theo Thắm do trong suốt thời gian xét xử hành vi này, bị cáo là người duy nhất được hưởng lợi (thông qua là cổ đông OceanBank), những bị cáo khác không hề được hưởng lợi. Do đó, bị cáo xin được nhận tội cho các bị cáo khác, thậm chí ở mức cao nhất để các bị cáo khác không bị xét tội. "Bị cáo Xin HĐXX tha cho những đồng nghiệp của bị cáo"- bị cáo Thắm đề nghị.

Tin- ảnh: Ng. Hưởng