Chiều 14-6, sau một ngày xét xử sơ thẩm, TAND TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Điệp (SN 1983, ngụ phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ) 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ án này, Đoàn Nhơn (SN 1984) 2 năm tù, Đoàn Văn Lực (SN 1975) 15 tháng tù treo, Đoàn Văn Cảnh (SN 1974) 12 tháng tù treo cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Nguyễn Văn Hội (SN 1980, cùng ngụ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ) 12 tháng tù treo về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Cán bộ liên quan vụ mang quan tài lên cao tốc lãnh án - Ảnh 1.

Điệp (đứng gần micaro) cùng các bị cáo tại tòa

Theo cáo trạng, từ năm 2013 – 2015, trong quá trình kiểm kê, lập hồ sơ đền bù, giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (đi qua địa phận xã Tam Ngọc), Huỳnh Điệp với vai trò là cán bộ của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Tam Kỳ đã lợi dụng chức vụ được giao, câu kết với Nhơn, Cảnh, Lực cùng một số đối tượng khác có hành vi lập hồ sơ khống bồi thường mồ mả, đất đai, vật kiến trúc chiếm đoạt tiền dự án, gây thiệt hại cho chủ dự án số tiền hơn 387 triệu đồng.

Đối với Hội, là cán bộ địa chính xã Tam Ngọc, nằm trong tổ bồi thường, tái định cư dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có nhiệm vụ cùng với Điệp kiểm kê, đo đạc, lập hồ sơ đền bù nhưng đã thiếu trách nhiệm, không tham gia công tác kiểm kê, đo đạc hoặc có tham gia nhưng không kiểm tra hồ sơ mà vẫn ký các hồ sơ khống để Điệp và các hộ dân chiếm đoạt tiền của chủ dự án, gây thiệt hại hơn 428 triệu đồng.

Cán bộ liên quan vụ mang quan tài lên cao tốc lãnh án - Ảnh 2.

Vụ án được phát hiện từ việc ông Tịnh mang quan tài lên cao tốc

Điều đáng nói, vụ án trên được phát hiện sau khi ông Đoàn Văn Tịnh (SN 1974; ngụ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ) mang quan tài lên công trường đường cao tốc đòi tiền đền bù và có đơn tố cáo các cán bộ địa phương vào tháng 11-2015. Sau đó, chính quyền TP Tam Kỳ đã vào cuộc điều tra, có các cuộc đối thoại, xem xét và chi trả 302 triệu đồng tiền đền bù cho gia đình ông Tịnh (Báo Người Lao Động đã thông tin).

Tr.Thường