Trưa 4-8, nguồn tin từ Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, cho biết Cơ quan điều tra Công an TP Tam Kỳ đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quốc Hội, cán bộ địa chính xã Tam Ngọc (TP Tam Kỳ) về hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.


Anh Tịnh mặc áo quan tố cáo hành vi của lực lượng chức năng

Anh Tịnh mặc áo quan tố cáo hành vi của lực lượng chức năng

Ông Hội hiện đang được cho tại ngoại để phục vụ công tác điều tra. Như vậy, tính đến thời điểm này, Công an TP Tam Kỳ đã khởi tố tất cả 5 bị can gồm ông Hội, ông Huỳnh Điệp, cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ, ông Đoàn Nhơn, Đoàn Văn Cảnh và Đoàn Văn Lực (cùng ngụ xã Tam Ngọc, TP Tam Kỳ).

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, ông Huỳnh Điệp là người được giao nhiệm vụ làm công tác bồi thường giải tỏa mặt bằng dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua xã Tam Ngọc.

Trong quá trình kê khai, ông Điệp cấu kết với nhiều hộ dân, trong đó có 3 bị can gồm ông Đoàn Nhơn (người bị bắt với Điệp cuối năm 2015), Đoàn Văn Cảnh và Đoàn Văn Lực kê khống tài sản để nhận tiền sau đó chia tiền lại cho Điệp.

Điều đáng nói, sự việc trên chỉ bị hé lộ từ khi anh Đoàn Văn Tịnh (SN 1974, ngụ xã Tam Ngọc) mang quan tài lên “phong tỏa” đường cao tốc vào ngày 10-11-2015 vì không được nhận tiền đền bù đất theo quy định.


Anh Tịnh mang quan tài lên đường cao tốc vào tháng 11-2015

Anh Tịnh mang quan tài lên đường cao tốc vào tháng 11-2015

Sau hơn 6 tháng với một số lần kéo lên phong tỏa đường cao tốc, trồng cây, đào huyệt mộ, vào tháng 5 vừa qua, anh Tịnh mới nhận được hơn 300 triệu tiền bồi thường đáng ra phải nhận từ nhiều năm trước.

Theo chính quyền địa phương, sở dĩ việc chi tiền đền bù cho anh Tịnh muộn bởi trước đó, thửa đất này đã bị ông Điệp xác nhận để bồi thường cho một hộ khác sau đó nhận tiền “lại quả”.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, làm rõ trách nhiệm gồm các ông Nguyễn Quang, nguyên Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc, ông Nguyễn Thanh Yên, Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc và ông Nguyễn Quốc Hội.

Tin-ảnh: Tr.Thường