Sáng 16-11, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam nhận tin báo của ông Tr.T (ngụ thôn Hà Lộc, xã Tam Tiến, huyện Núi Thành) về một bao tải chứa vật thể lạ nghi là ma túy do ông phát hiện trên bãi biển vào sáng cùng ngày.

Tội phạm ma túy trên biển phức tạp

Bao tải mà ông T. phát hiện có màu trắng, kích thước 65 x 43 cm, có chữ nước ngoài giống chữ Thái Lan, chứa 20 gói ni-lông màu xanh, trên mỗi gói ghi dòng chữ nước ngoài giống chữ Trung Quốc và chữ tiếng Anh "China Tea". Mỗi gói có trọng lượng 1 kg, bên trong chứa các chất rắn màu trắng dạng cục, nghi là ma túy tổng hợp. Lực lượng chức năng đang giám định các chất này để có hướng xử lý theo quy định.

Năm 2019, người dân Quảng Nam cũng phát hiện 26 gói heroin với tổng trọng lượng hơn 9,7 kg. Những gói ma túy này trôi dạt vào bờ biển xã Tam Thanh, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Hai vụ nêu trên phần nào nói lên tình hình phức tạp của việc buôn bán, vận chuyển ma túy trên biển. Cơ quan chức năng đánh giá tội phạm ma túy diễn biến phức tạp trên tất cả các tuyến. Trong đó, tuyến đường biển tiềm ẩn nguy cơ các đối tượng lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam để đi nước thứ ba; trọng điểm là các cảng biển tại TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hải Phòng...

Cảnh sát biển đánh án ma túy - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát biển đấu tranh triệt phá một số chuyên án, vụ án lớn về ma túy. Ảnh: BÁO ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết hoạt động của tội phạm ma túy trên tuyến biển đang có xu hướng diễn biến phức tạp. Các đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của hoạt động xuất - nhập khẩu hàng hóa bằng container trên tuyến đường biển để trà trộn, vận chuyển ma túy. Bên cạnh đó, do trên biển có những đặc thù như sóng gió nhiều, thời tiết khắc nghiệt, hạn chế tầm nhìn… nên từ khi phát hiện được phương tiện nghi vấn cho đến lúc áp sát, tiếp cận và đưa lực lượng lên kiểm tra, cần một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, các đối tượng có nhiều thời gian tẩu tán tang vật.

Một trong những vụ điển hình là từ thông tin tình báo quốc tế về việc sẽ có một tàu cá bên ngoài xâm nhập vùng biển nước ta để thực hiện giao dịch mua bán một lượng lớn ma túy, 2 tàu cảnh sát biển 4038 và 8003 lập tức nhận lệnh nhổ neo đi "đánh án". Đúng thời gian và vị trí tọa độ theo thông tin được báo, lực lượng cảnh sát biển phát hiện tàu Kai Shyang (Đài Loan - Trung Quốc) cùng 3 thuyền viên đang xâm nhập trái phép vùng biển Quảng Ngãi. Tuy nhiên, do biển động mạnh nên việc tiếp cận tàu vi phạm vô cùng khó khăn.

Khi lực lượng cảnh sát biển tiếp cận được tàu Kai Shyang thì không tìm thấy ma túy dù chủ tàu không chứng minh được mục đích xâm phạm trái phép vùng biển Việt Nam. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, lực lượng chức năng đã trục vớt được hàng chục gói heroin trôi dạt trên biển, cách vị trí phát hiện tàu Kai Shyang không xa.

Ngăn chặn thẩm lậu ma túy

Trước tình hình trên, thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống tội phạm ma túy. Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng đã chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ chủ động phối hợp với công an, bộ đội biên phòng, hải quan trong việc đấu tranh chuyên án, vụ án về ma túy. Qua đó, lực lượng chức năng đã triệt phá một số chuyên án, vụ án lớn liên tỉnh, liên tuyến, thu được tang vật số lượng lớn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên các khu vực biển và địa bàn ven biển.

Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi việc thẩm lậu ma túy vào Việt Nam bằng đường biển, không để nước ta là điểm nóng và là nơi trung chuyển ma túy bằng đường biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển thời gian tới tiếp tục đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào cuộc sống; quán triệt, thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, kế hoạch của Chính phủ, quân đội về công tác phòng chống tội phạm ma túy trên biển. Cảnh sát biển cũng tăng cường hoạt động trên các khu vực nhạy cảm về ma túy để kịp thời phát hiện, xác lập, đấu tranh với tội phạm ma túy trên biển.

Lực lượng cảnh sát biển tiếp tục tăng cường tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật về phòng chống ma túy cho nhân dân, nhất là ngư dân; chú trọng tuyên truyền phòng ngừa về ma túy tổng hợp và các chất hướng thần mới. Cảnh sát biển cũng tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình; phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát và quản lý, giám sát chặt chẽ phương tiện tàu, thuyền nước ngoài hoạt động trên các vùng biển trọng điểm (Đông Bắc, Bắc miền Trung, Đông Nam Bộ, Tây Nam) và các tuyến vận tải quốc tế có điều kiện, khả năng liên quan đến tội phạm về ma túy.

Bên cạnh đó, cảnh sát biển thực hiện hiệu quả công tác hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy trên biển; trao đổi, chia sẻ thông tin và phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm này. 

Thu giữ hàng trăm ký ma túy

Từ đầu năm đến hết quý II/2022, lực lượng cảnh sát biển đã đấu tranh triệt phá 152 vụ án ma túy, bắt giữ 209 đối tượng; trong đó đã khởi tố 63 vụ với 68 đối tượng. Lực lượng chức năng cũng đã thu giữ hơn 9 bánh heroin và 530,96 g heroin, 61.245 viên và gần 158 kg ma túy tổng hợp, 13 ôtô, 48 xe máy, hơn 309 triệu đồng cùng nhiều tang vật liên quan.

HẢI DƯƠNG