Ngày 8-9, TAND TP HCM đã mở phiên sơ thẩm xét xử đối với Bùi Trí Tài (SN 1996), Trầm Thị Quế Hương (SN 1983) và Lâm Thế Phương (SN 1996) về tội “Trộm cắp tài sản”.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Thị Ngọc Quỳnh (SN 1962, mẹ Hương) cũng bị xử tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị cáo tham gia trộm và chứa chấp tài sản

Các bị cáo tham gia trộm và chứa chấp tài sản

Các bị can bị truy tố tội trộm cắp theo khoản 4 điều 138 với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm hoặc chung thân do tài sản bị trộm có giá trị trên 500 triệu đồng. Dự kiến sáng 12-9, TAND TP HCM sẽ tuyên án đối với các bị cáo này.

Theo cáo trạng, Trần Bảo Duy Khang và Trầm Thị Quế Hương là bạn bè với nhau. Ngày 27-10-2014, Khang điện thoại rủ Hương đi chơi và nói với Hương rằng Khang muốn bỏ học, đi bụi đời theo Hương sống.

Đồng thời nói với Hương ý định trộm tài sản trong két sắt của cha mẹ. Sau đó, Hương gọi điện cho Tài và Phương ra quán để bàn bạc việc trộm két sắt.

Chiều 28-10-2014, Khang mở cửa cho Tài và Phương vào nhà khiêng két sắt từ tầng 2 xuống để chở đi. Lúc này, anh trai của Khang thấy thì Khang nói được cha kêu khiêng két sắt đi sửa khóa.

Sau khi chở két sắt về nhà Hương, Hương cùng Quỳnh ra ngã tư Bình Thới (quận 11) kêu thợ về mở két sắt. Hương lấy 100 triệu đưa Quỳnh đi gởi tiết kiệm giúp Khang và đem 2 lượng vàng đem bán cho cả nhóm tiêu xài.

Chiều 28-10-2014, cha mẹ Khang khi đi làm về phát hiện mất két sắt nên đã đến công an trình báo. Tổng số tài sản bị mất gồm vàng nữ trang, ngoại tệ, tiền mặt, sổ tiết kiệt, 21 lượng vàng được Quỳnh trả lại cho gia đình Khang.

Theo kết quả giám định pháp y, do Khang có vấn đề về thần kinh nên Công an TP HCM không khởi tố, giao cho gia đình để theo dõi, điều trị bệnh và quản lý.

Phạm Dũng