xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cháu gái cố vấn cấp cao TrustBank ra tòa, hàng trăm bất động sản về tay ai?

PHẠM DŨNG

(NLĐO) - Sau khi án sơ thẩm được tuyên, thư ký và cháu gái cố vấn cấp cao TrustBank đã có kháng cáo xin giảm án, vụ án cũng bị VKSND TP HCM kháng nghị.

Sáng 22-6, TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với bà Hứa Thị Phấn (SN 1948, cựu Cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín - TrustBank) và đồng phạm gây thiệt hại cho Trustbank (nay là CB Bank) hơn 1.338 tỉ đồng. 

Vụ án được xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bà Hứa Thị Phấn xem xét về trách nhiệm dân sự; 2 bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Huỳnh Thị Xuân Dung (nguyên thư ký và cháu của bà Phấn) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Ngoài ra, vụ án còn bị VKSND TP HCM kháng nghị đề nghị TAND cấp cao tại TP HCM xét xử phúc thẩm buộc bà Phấn bồi thường hơn 901 tỉ đồng cho CB Bank, công nhận toàn bộ 114 bất động sản (BĐS) liên quan trong vụ án, đang thế chấp tại CB Bank thuộc quyền sở hữu của bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Cháu gái cố vấn cấp cao TrustBank ra tòa, hàng trăm bất động sản về tay ai? - Ảnh 1.

Thư ký và cháu gái bà Hứa Thị Phấn

Trong vụ án này, ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng) cũng kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên quyền sở hữu đối với 114 BĐS đã mua lại của Hứa Thị Phấn, không có nghĩa vụ "chịu thay" cho Hứa Thị Phấn trong việc bồi thường 901 tỉ đồng cho CB Bank.

Theo án sơ thẩm, bà Hứa Thị Phấn lợi dụng nắm giữ 84,92% vốn điều lệ ngân hàng TrustBank, đã chỉ đạo toàn bộ HĐQT, Ban điều hành và cán bộ, nhân viên TrustBank làm các thủ tục để ngân hàng này đầu tư trực tiếp 1.037 tỉ đồng trái pháp luật vào 4 dự án bất động sản do Công ty Phú Mỹ, Công ty Địa ốc Lam Giang và Công ty Phú Mỹ làm chủ đầu tư. Các doanh nghiệp này đều thuộc quyền chi phối của Hứa Thị Phấn.

Với số tiền nêu trên, bà Hứa Thị Phấn không sử dụng để đầu tư vào dự án như hợp đồng hợp tác mà rút tiền mặt để chiếm đoạt cá nhân và đến nay chối bỏ toàn bộ trách nhiệm thanh toán phải trả lại TrustBank.

Sau khi mua lại 90% phần vốn góp vào Công ty Phú Mỹ từ bà Hứa Thị Phấn, bà Lý Kim Chi (Tổng Giám đốc Công ty Phú Mỹ) đã thanh lý Hợp đồng hợp tác và hoàn trả đủ cho Trustbank toàn bộ tiền gốc cùng lợi nhuận khoản tiền hơn 136 tỉ đồng đã đầu tư vào Dự án Khu Công nghiệp Tân Đông Hiệp B đã bị bà Hứa Thị Phấn chiếm đoạt. Do vậy, thiệt hại thực tế của TrustBank là hơn 901 tỉ đồng.

Hiện nay, 3 dự án bất động sản còn lại đều không được triển khai và đã bị cơ quan có thẩm quyền chấm dứt vai trò chủ đầu tư đối với các doanh nghiệp mà Trustbank góp vốn.

Ngày 22-11-2019, bà Hứa Thị Phấn bị TAND TP HCM tuyên phạt 20 năm tù, Bùi Thị Kim Loan 7 năm tù, 4 bị cáo đồng phạm còn lại HĐXX sơ thẩm tuyên mức án từ 2 năm tù treo đến 5 năm tù. Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc bà Phấn phải bồi thường cho Trustbank hơn 437 tỉ đồng; buộc Phạm Công Danh nhận trách nhiệm thay cho Hứa Thị Phấn hơn 901 tỉ đồng.

Đối với 114 bất động sản, là một trong những nội dung chuyển quyền và nghĩa vụ giữa Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn, cấp sơ thẩm tuyên 97 bất động sản thuộc quyền sở hữu của Phạm Công Danh, các bất động sản còn lại, cấp sơ thẩm nhận định là của Công ty Tân Đông Hiệp vì công ty này đang đứng tên, sử dụng và quản lý, không phải của Hứa Thị Phấn…


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo