Chín bị cáo còn lại lãnh mức án từ 36 tháng tù cho hưởng án treo đến 7 năm tù giam cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

HĐXX nhận định từ năm 2009 cho đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn nhưng Châu Thị Thu Nga đã chỉ đạo đưa ra nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý và tiến độ của dự án để khách hàng tin tưởng nộp tiền mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Dẫn giải Châu Thị Thu Nga về trại giam Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và các đối tượng được Nga ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỉ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. Khi không có nhà bàn giao, Nga đã trả lại gần 29 tỉ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỉ đồng.

Ngoài ra, 9 bị cáo còn lại biết thực trạng dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng… nhưng vẫn giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Bên cạnh đó, HĐXX xác định số tiền 157 tỉ đồng không có chứng từ mà Châu Thị Thu Nga khai chi 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và "chạy" đại biểu Quốc hội, cơ quan điều tra đã lấy lời khai của những người bị tố cáo nhận tiền nhưng họ đều không thừa nhận. Do thời hạn điều tra đã hết, cơ quan điều tra tách hành vi trên để tiếp tục làm rõ.

HĐXX cũng cho rằng một số cá nhân thuộc sở, ban, ngành thuộc UBND TP Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm, UBND thị trấn Cầu Diễn đã không kiểm tra đôn đốc dự án để cho Housing Group thi công cọc khoan nhồi khi chưa có giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý... Quá trình điều tra, VKSND Tối cao đã có nhiều văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm rõ nội dung này. Ngày 9-6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định tách hành vi trên để làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật. 

Ng.Hưởng - H.Thanh