Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân, bồi thường 55 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Châu Thị Thu Nga khi tới tòa nghe tuyên án, dùng tay che mặt

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, khoảng 13 giờ 20 phút ngày 16-10, xe đặc chủng chở bị cáo Châu Thị Thu Nga đã tới trụ sở của TAND TP Hà Nội. Vừa xuống xe, bị cáo Nga lấy tay che mặt tránh ống kính của phóng viên, nhanh chóng đi thẳng vào phòng chờ xét xử. 

Bị cáo Nga mặc áo trắng kẻ đen dù dùng tay che mặt, song vẫn tỏ ra khá bình thản khi tới nghe tòa tuyên án mà trước đó VKS đã đề nghị mức án chung thân.

Video clip tuyên án bị cáo Châu Thị Thu Nga và đồng phạm

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân, bồi thường 55 tỉ đồng - Ảnh 3.

Dùng tay che mặt khi vừa bước xuống xe đặc chủng

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân, bồi thường 55 tỉ đồng - Ảnh 4.

Tiếp tục dùng tay che mặt khi bước vào tòa

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân, bồi thường 55 tỉ đồng - Ảnh 5.

Chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX tuyên án - Ảnh chụp màn hình

Trước đó, đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên án tù chung thân với bị cáo Châu Thị Thu Nga. Theo VKS, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền đặc biệt lớn gần 350 tỉ đồng.

"Tính chất vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo sử dụng tiền vào các mục đích trái pháp luật như "chạy dự án", mua ôtô... gây bức xúc dư luận. Do đó, HĐXX cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc để tác dụng răn đe"- bản luận tội nêu tại TAND Hà Nội.

Tuy nhiên, trong những ngày xét xử trước đó, bị cáo Châu Thị Thu Nga nhiều lần khẳng định mình cùng 9 đồng phạm còn lại không chiếm đoạt tài sản. Mặc dù đã rất cố gắng thực hiện dự án 5B, nhưng vẫn bị chậm tiến độ là do công an bắt bị cáo Nga sớm và chính quyền "gây khó dễ".

Suốt hơn 2 giờ chủ tọa phiên tòa thay mặt HĐXX tuyên án chiều 16-10, 10 bị cáo được cho ngồi khi nghe đọc bản án, nhưng phải đứng khi nghe tuyên mức án. Suốt thời gian tuyên án, bị cáo Thu Nga gần như bất động, đầu cúi thấp.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga nhận án chung thân, bồi thường 55 tỉ đồng - Ảnh 6.

Châu Thị Thu Nga và các bị cáo đứng nghe tòa tuyên mức án

Bản án tuyên chiều 16-10 nhận định đây là vụ án "đặc biệt nghiêm trọng", việc VKS truy tố bị cáo Châu Thị Thu Nga cùng 9 thuộc cấp về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ, đúng pháp luật. Theo đó, dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt, cấp phép mà các bị cáo vẫn chỉ đạo huy động vốn. Số tiền gần 350 tỷ đồng hiện không có khả năng thu hồi.

Với nhận định giữ vai trò chủ mưu, là người hưởng lợi chính số tiền chiếm đoạt gần 350 tỉ đồng nên tòa tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga mức án tù Chung thân, đồng thời Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỉ đồng, trong đó riêng bị cáo Thu phải trả lại gần 55 tỉ đồng, cho trên 500 người mua chung cư 5B Cầu Diễn.

9 thuộc cấp ở Housing Group của bị cáo Thu Nga được tòa xác định là người làm công ăn lương, thực hiện theo chỉ đạo nên không bị áp dụng hình phạt bổ sung là tiền. Mức án với 4 cựu phó tổng giám đốc Housing Group gồm: Nguyễn Trường Sơn bị phạt 6 năm, Lê Hồng Cương lĩnh 4 năm, Nguyễn Vũ Hùng 30 tháng, Phan Thanh Tuyên 24 tháng. Cựu giám đốc sàn giao dịch bất động sản của Housing Group Nguyễn Thị Tình bị tuyên án 7 năm tù, Lưu Thị Thúy 36 tháng. Tòa tuyên các bị cáo còn lại, gồm: Phạm Thị Thu Hạnh 36 tháng, Đinh Phúc Tiếu (cựu kế toán trưởng) 36 tháng tù treo và Đoàn Thanh Thuỷ (nguyên quyền kế toán trưởng) 24 tháng tù, cùng tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa cũng tuyên tiếp tục kê biên tài sản của Housing Group và của vợ chồng bị cáo Thu Nga để đảm bảo thi hành án.

Theo cáo buộc của VKS trong cáo trạng, từ năm 2009 đến tháng 11-2010, dự án B5 Cầu Diễn chưa được giao cho Liên danh Công ty Housing Group và Công ty HAIC làm chủ đầu tư, đồng thời biết dự án này chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa có giấy phép xây dựng và chưa được phép huy động vốn nhưng Nga vẫn chỉ đạo đưa thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý lên cổng thông tin điện tử của liên danh.

Ngoài ra, bị cáo Thu Nga còn thuê người lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt để ở trụ sở Housing Group. bị cáo Nga cũng chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi tại khu đất dự án B5 Cầu Diễn để khách hàng tin tưởng nộp tiền cho Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án này.

Từ tháng 1-2009 đến tháng 7-2013, bị cáo Nga đã ủy quyền ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu gần 380 tỉ đồng. Sau đó, một số khách hàng sau đó rút lại được 29 tỉ đồng, số tiền còn lại khoảng 350 tỉ đồng bị Nga chiếm đoạt và sử dụng.

Số tiền thu được nói trên, bị cáo Nga chỉ đạo chi cho 40 công ty ký hợp đồng với Housing Group để thực hiện một số hạng mục tại B5 như đền bù, giải phóng mặt bằng…tổng cộng 85 tỉ đồng.

Bị cáo Nga cũng chi 157 tỉ đồng cho các nhà môi giới, dùng vào mục đích cá nhân của bị cáo Nga và hoạt động của công ty. Đặc biệt, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã khai chi 47,5 tỉ đồng để "chạy" dự án và để được ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Tin-ảnh-video: Ng. Hưởng-H. Thanh