Liên quan đến vụ cháy chung cư Carina (quận 8, TP HCM), ngoài việc lấy lời khai của ông Nguyễn Văn Tùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Hùng Thanh), Công an TP HCM tiếp tục làm rõ trách nhiệm của Công ty CP Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO), Công ty TNHH TM XD PCCC T.L, Công ty Bảo vệ G.K...

Trách nhiệm SEJCO ở đâu?

Theo tài liệu chúng tôi thu thập được, ngày 15-12-2016, Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina) đã ký hợp đồng dịch vụ quản lý bãi xe chung cư với SEJCO, có thời hạn 2 năm, với giá 58,8 triệu đồng/tháng bao gồm dịch vụ bảo vệ, kế toán và nhân viên vệ sinh.

Theo hợp đồng, bảo vệ được bố trí ở hầm xe, kiểm soát xe ra vào, tuần tra hầm xe và một vị trí mặt đất, trực 24/24 giờ, làm việc 7 ngày/tuần kể cả ngày lễ, Tết. SEJCO phải kiểm tra, giám sát hoạt động các nhân viên để quản lý, vận hành bãi xe, đồng thời phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại xảy ra cho Công ty Hùng Thanh hoặc bên thứ ba. SEJCO phải thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chấp hành nghiêm các quy định về giám sát, thường xuyên canh gác, phát hiện kịp thời và xử lý trong khả năng cho phép các sự cố mất an toàn trong khu vực bảo vệ. Bảo vệ của SEJCO không được lơ là thực hiện nhiệm vụ; ngủ hoặc uống rượu bia, đánh bạc trong giờ làm việc.

Cháy chung cư Carina: Nhiều sai phạm cần làm rõ - Ảnh 1.

Công tác cứu hộ khi xảy ra cháy tại chung cư Carina

Về vấn đề bồi thường, SEJCO phải thực hiện trong vòng 5 ngày đối với thiệt hại dưới 30 triệu đồng và bồi thường trong 30 ngày đối với tài sản lớn hơn 30 triệu đồng kể từ ngày xác nhận đủ các điều kiện bồi thường. Trong trường hợp vi phạm hợp đồng, SEJCO phải bồi thường cho Công ty Hùng Thanh toàn bộ chi phí khắc phục thực tế hư hỏng và các chi phí liên quan nếu phía SEJCO thiếu trách nhiệm, phát sinh do lỗi của SEJCO.

Liên quan đến vấn đề PCCC, ngày 16-11-2017, Công ty Hùng Thanh ký hợp đồng với Công ty TNHH TM XD PCCC T.L về bảo dưỡng thiết bị PCCC. Hợp đồng nêu rõ: Công ty TNHH TM XD PCCC T.L nhận bảo dưỡng thiết bị PCCC gồm: trung tâm báo cháy địa chỉ, đầu báo khói thường, nút nhấn khẩn thường, module giám sát, còi báo cháy, máy bơm diesel, máy bơm điện, máy bơm bù. Hợp đồng này được ký với giá 99,2 triệu đồng và thiết bị chữa cháy được bảo hành trong vòng 6 tháng. Sau đó, Công ty Hùng Thanh và Công ty TNHH TM XD PCCC T.L đã nghiệm thu thiết bị ngày 18-12-2017, Phòng Cảnh sát PCCC quận 8 đã lập biên bản nghiệm thu hệ thống PCCC của chung cư.

Thiệt hại nghiêm trọng

Theo biên bản khám nghiệm hiện trường của Công an TP HCM, khi xảy ra vụ cháy thì máy bơm diesel (dầu), bơm điện đều không hoạt động. Công an kiểm tra máy bơm dầu thì bơm không có dầu, ống khói có đóng mạng nhện. Ngoài ra, sau 13 phút xảy ra cháy bảo vệ mới vào. Qua trích xuất camera, các vị trí bảo vệ trực chốt không có người túc trực. Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy lúc này không hoạt động, tại các trụ bơm nước cũng không có nước nên lực lượng cứu hỏa phải bơm nhờ nước ở các chung cư lân cận. Biên bản khám nghiệm hiện trường cho thấy bơm điện ở chế độ điều khiển bằng tay, tủ điện điều khiển hệ thống chữa cháy tự động bị tắt. Theo quy định tại hợp đồng quản lý số 38 mà SEJCO ký với Công ty Hùng Thanh, SEJCO có trách nhiệm điều khiển toàn bộ hệ thống PCCC và vận hành tòa nhà; đồng thời kiểm tra, phát hiện hỏng hóc. Ngoài ra, cửa thoát hiểm bị dân mở ra (hoặc người nào đó mở) thì người quản lý có trách nhiệm đóng lại.

Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: Việc chủ đầu tư đã ký hợp đồng quản lý vận hành chung cư với SEJCO, sau đó SEJCO ký hợp đồng với Công ty Bảo vệ G.K để làm dịch vụ giữ xe và thực hiện công tác bảo vệ ở chung cư Carina thì khi xảy ra vụ cháy, cả ba cùng phải có trách nhiệm. Ngoài ra, do hệ thống PCCC tại chung cư tê liệt, không báo cháy và việc chữa cháy vô cùng chậm trễ; các cửa thoát hiểm cũng bị người dân mở ra từ trước khiến cho khói tràn lên các tầng trên làm nhiều người bị ngạt và tử vong cho thấy đã có sự thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, vận hành tòa nhà.

"Về phía công ty bảo vệ, bảo vệ tầng hầm đã không phát hiện đám cháy từ ban đầu mà đến nhiều phút sau mới biết. Hậu quả nghiêm trọng xảy ra do sự tắc trách của các cá nhân có trách nhiệm. Như vậy, cần xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan: Chủ đầu tư, công ty quản lý, công ty bảo vệ để bảo đảm quyền lợi và sự công bằng của từng bên trong quá trình xử lý trách nhiệm" - luật sư Công phân tích. 

Đã khắc phục 21 tỉ đồng

Cho đến thời điểm hiện tại, ông Đoàn Tường Triệu - Chủ tịch HĐQT Công ty Năm Bảy Bảy (Công ty 577, công ty mẹ của Công ty Hùng Thanh) - cho biết mặc dù Công ty Hùng Thanh đã gửi văn bản yêu cầu SEJCO phối hợp khắc phục hậu quả nhưng SEJCO vẫn chưa có động thái nào cụ thể. Dù vậy, Công ty 577 đã khắc phục 21 tỉ đồng tiền hỗ trợ gia đình người gặp nạn, an sinh sau vụ cháy và bồi thường xe cộ hư hỏng.

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG