Chết oan mạng vì lọt hố ga không đậy nắp

Tin mới

21/10/2016 23:34

Trong lúc đuổi theo chiếc xe buýt để nhảy lên, một người đàn ông đã té xuống hố ga đang thi công, tử vong

Vụ việc xảy ra vào khoảng 13 giờ 40 phút ngày 21-10 trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TP HCM. Nạn nhân là một người đàn ông khoảng 45 tuổi, do mải đuổi theo chiếc xe buýt để nhảy lên, ông đã vấp vào gờ hố ga rồi lọt xuống hố sâu ở sát bên. Khoảng 10 phút sau, một nhóm công nhân đưa nạn nhân ra khỏi hố nhưng người này đã tử vong.

Cẩu thả, vô trách nhiệm

Theo ghi nhận của phóng viên, hố ga sâu khoảng 2 m, phía dưới có nhiều nước thải nhưng miệng hố không được che đậy và xung quanh cũng không có rào chắn. Hố ga nằm hẳn trên làn đường của xe 2 bánh nhưng sau khi xảy ra vụ tai nạn, các đơn vị chức năng mới đến hiện trường dùng một tấm ván che tạm miệng và cho rào chắn xung quanh, sau đó mới tiến hành đậy kín. Chiều cùng ngày, lực lượng chức năng địa phương phối hợp với nhiều đơn vị liên quan đã đến khám nghiệm hiện trường và xác minh thông tin từ các nhân chứng để phục vụ điều tra.

Một số người dân cho biết đơn vị thi công tại hố ga trên từ ngày 20-10 nhưng không hề rào chắn, che đậy hay có biển cảnh báo an toàn. “Khu vực này có người và xe thường xuyên qua lại, nhất là trẻ em rất dễ bị lọt xuống. Chúng tôi lường trước được nguy hiểm nhưng chưa kịp thông báo cho lực lượng chức năng thì đã xảy ra tai nạn chết người. Thi công bầy hầy như vậy thì quá vô trách nhiệm!” - bà Bùi Thị Bích, ngụ tại khu vực trên, bức xúc.

Theo ông Nguyễn Văn Út, chạy xe ôm tại khu vực Bến xe Miền Tây, sáng 21-10, một phụ nữ đi xe máy qua đoạn đường có hố ga này cũng suýt ngã do bị bất ngờ khi phát hiện có hố sâu nhưng chỉ cắm tạm bên ngoài vài cọc sắt. “Việc thi công bắt buộc phải rào chắn hoặc ít nhất cần có bảng cảnh báo an toàn. Thế nhưng, hố ga sâu thế kia mà họ để chình ình giữa đường thì quá nguy hiểm” - ông Út nói.

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, hố ga mới được đơn vị thi công che lại và tiến hành rào chắnẢnh: GIA MINH
Sau khi xảy ra vụ tai nạn, hố ga mới được đơn vị thi công che lại và tiến hành rào chắnẢnh: GIA MINH

Khó làm rào chắn?

Ông Nguyễn Vĩnh Ninh, Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1 - đơn vị quản lý địa bàn nói trên, cho biết đường Kinh Dương Vương hiện do Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập (Trung tâm Chống ngập) TP HCM thực hiện dự án cải tạo hệ thống thoát nước. “Khi tiếp nhận thông tin, chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Chống ngập làm rõ sự việc” - ông Ninh nói.

Ông Võ Thanh Huy, Giám đốc Ban Quản lý dự án cải tạo kênh Ba Bò (thuộc Trung tâm Chống ngập) - chủ đầu tư dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương, cho biết hố ga nơi xảy ra vụ tai nạn do Công ty TNHH Liên doanh Xây dựng VIC đang thi công. Sau khi xảy ra sự cố chết người, Trung tâm Chống ngập cùng đơn vị thi công đã đến Nhà Tang lễ Bình Hưng Hòa để làm các thủ tục cần thiết.

“Trước mắt, đơn vị thi công sẽ chịu toàn bộ chi phí mai táng cho gia đình nạn nhân. Hiện công an đã đến khám nghiệm hiện trường và lập biên bản sự việc nên khi có kết luận chính thức sẽ có biện pháp xử lý theo quyết định của cơ quan chức năng. Dự kiến, đến tuần sau, chúng tôi sẽ làm việc với đơn vị thi công về trách nhiệm cũng như các vấn đề liên quan đến quá trình thi công” - ông Huy thông tin.

Theo đại diện Công ty TNHH Liên doanh Xây dựng VIC, khu vực thi công các hố ga nằm ở cổng Bến xe Miền Tây, lượng phương tiện qua lại rất cao nên khi dựng rào chắn gặp nhiều khó khăn. Vị trí xảy ra vụ tai nạn không phải là trạm dừng xe buýt nhưng người đàn ông vẫn đuổi theo để đón xe.

Lúc xảy ra tai nạn, có một nhóm công nhân đang thi công gần đó. Cũng tại vị trí trên, máy cẩu cũng đang chuẩn bị lắp đặt hố ga cho đồng bộ với mặt đường. “Chúng tôi chờ người thân của nạn nhân đến làm thủ tục để đưa về nhà an táng” - người này cho biết.

Khốn khổ với đường Kinh Dương Vương

Tuyến đường Kinh Dương Vương nằm trong dự án cải tạo hệ thống thoát nước với chiều dài 3,5 km (từ vòng xoay Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc), rộng 48 m. Người dân dọc tuyến đường đã quá khổ sở với việc thi công này do trước đó, mặt đường nhiều đoạn bị nâng cao hơn nhà dân đến 1 m, bít kín lối đi, gây ngập mỗi khi mưa lớn. Sau đó, UBND TP đã phải chấp thuận phương án hạ cao độ trên tuyến đường này để tránh ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường còn đang thi công nên vào bất cứ khung thời gian nào trong ngày cũng bụi mù mịt. Trong khi đó, các hố ga, bồn cây xanh nằm chỏng chơ trên đường khiến việc đi lại, buôn bán của người dân gặp nhiều khó khăn.

Phải xử lý hình sự

Luật sư Nguyễn Văn Đức, Đoàn Luật sư TP HCM, cho rằng vụ việc một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng cẩu thả trong thi công các công trình công cộng. Về nguyên tắc, đơn vị tổ chức thi công phải có trách nhiệm lắp đặt rào chắn, cảnh báo mối nguy hiểm đến tính mạng của người dân. Việc đơn vị thi công công trình nhưng không có biển cảnh báo, không rào chắn, không có nắp đậy hố ga dẫn đến chết người là có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi “Vô ý làm chết người” được quy định tại điều 98 Bộ Luật Hình sự hiện hành. Ở đây, trách nhiệm chính thuộc về người đứng đầu thi công công trình với lỗi vô ý do cẩu thả, không tuân thủ các quy định pháp luật về xây dựng. Do vậy, cơ quan chức năng cần khởi tố vụ án để điều tra. “Quan điểm của tôi là cần xử lý hình sự để răn đe, phòng ngừa chung” - luật sư Đức nói.

Về trách nhiệm dân sự, theo luật sư Đức, đơn vị tổ chức thi công công trình có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho thân nhân người bị nạn, bao gồm chi phí mai táng, tiền tổn thất tinh thần cho người thân của người bị nạn, tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt mạng có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Đơn vị thi công công trình sẽ yêu cầu người chỉ huy công trình có nghĩa vụ hoàn trả.

B.Phượng

GIA MINH - SỸ ĐÔNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI