Ngày 7-1, tin từ Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết vừa điều tra, làm rõ, bắt tạm giam 4 thanh niên gồm: Đỗ Xuân Quang (SN 1997); Đỗ Đức Trung (SN 2000), Đỗ Ngọc Trung (SN 1997) và Phạm Trung Anh (SN 1998; cùng ngụ huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chỉ gọi điện xưng là cán bộ ngân hàng là lừa được 2 tỉ đồng của cả trăm người - Ảnh 1.

4 thanh niên trong ổ nhóm lừa đảo - Ảnh: Công an Thanh Hóa

Trước đó, Công an huyện Thọ Xuân nhận được tin báo của ông H.Đ.T. (SN 1968; ngụ xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân) về việc ông có nhu cầu vay vốn ngân hàng nhanh nên đã tìm kiếm trên mạng xã hội.

Qua mạng zalo, ông T. đã liên kết được với trang vay vốn có tên "Hỗ trợ vay vốn" và liên lạc tới số điện thoại 0923.352.868 tên là Trần Nhật Huy. Người này đã xưng danh mình là cán bộ một ngân hàng và sẽ hướng dẫn ông T. làm thủ tục vay tiền trên mạng trong thời gian nhanh nhất với điều kiện ông T. phải gửi trước một khoản phí khoảng 30 triệu đồng.

Tưởng là cán bộ ngân hàng thật, lại đang cần tiền nên ông T. đã nghe lời dụ dỗ, 2 lần chuyển tiền vào tài khoản với tổng số tiền là gần 24 triệu đồng. Chuyển tiền xong, ông T. đã không thể liên lạc được với người tên Huy và cũng không nhận được bất kỳ một giao dịch nào từ phía ngân hàng mới biết mình bị lừa.

Chỉ gọi điện xưng là cán bộ ngân hàng là lừa được 2 tỉ đồng của cả trăm người - Ảnh 2.

Tang vật liên quan được công an thu giữ - Ảnh: Công an Thanh Hóa

Vào cuộc đấu tranh, công an đã xác định được ổ nhóm trên nên đã lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ. Khám xét khẩn cấp nơi ở, Công an huyện Thọ Xuân đã thu giữ 19 điện thoại di động, 14 thẻ ATM, 3 căn cước công dân giả, 10 triệu đồng tiền mặt, 3 xe máy, 3 dây chuyền vàng… và nhiều tài sản liên quan tới hành vi lừa đảo.

Tại cơ quan công an, qua đấu tranh, nhóm này khai nhận do ham mê cờ bạc nên đã rủ nhau mua nhiều sim điện thoại, lập các trang cá nhân giả danh làm cán bộ ngân hàng có chức năng hỗ trợ vay vốn và cung cấp số điện thoại để các bị hại liên hệ nhờ làm thủ tục.

Với thủ đoạn trên, từ đầu tháng 10-2020 đến khi bị bắt, 4 thanh niên nói trên đã gây ra hơn 100 vụ lừa đảo trên địa bàn toàn quốc với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng.

Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thọ Xuân đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Tuấn Minh