xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chơi game bắn cá, coi chừng phạm pháp

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG

Nhiều người đến trung tâm thương mại mua điểm bằng tiền để chơi game bắn cá, chỉ khi bị bắt mới biết mình phạm pháp

Vừa qua, TAND TP HCM đã xét xử sơ thẩm vụ án "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" đối với Trần Thùy Trang (SN 1990; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) cùng 16 đồng phạm, trong đó có một bị cáo là người dưới 18 tuổi.

Mong manh ranh giới phạm tội - không phạm tội

Theo cáo trạng của VKSND TP HCM, khoảng 19 giờ ngày 23-9-2018, Công an TP HCM kiểm tra hành chính tiệm Game House trên đường Trường Sơn (quận Tân Bình, TP HCM). Tại đây, công an bắt quả tang 8 người đang tổ chức đánh bạc bằng hình thức dùng tiền mua điểm chơi game bắn cá, sau đó đổi điểm lấy lại tiền. Tổng số tiền thu lợi bất chính được xác định là 77,2 triệu đồng. Các bị cáo bị phạt từ 200 triệu đồng đến 1 năm 5 tháng 26 ngày tù.

Các bị cáo bị truy tố tội "Đánh bạc" đã đến trung tâm thương mại để mua sắm, sau đó chơi game bắn cá tại Game House được đặt công khai ngay trong khuôn viên siêu thị, có giấy phép đăng ký hoạt động.

Chơi game bắn cá, coi chừng phạm pháp - Ảnh 1.

Nhiều người chơi game bắn cá, trong đó có không ít là học sinh

Với nhóm "Tổ chức đánh bạc", đa số là nhân viên của trung tâm, có người mới làm được 8 ngày, người làm lâu nhất cũng chỉ mới 8 tuần, chủ yếu là bưng bê, phục vụ trong cửa hàng và chưa ai được trả lương theo thỏa thuận (4-5 triệu đồng/tháng).

Nói về vụ án này, TS - luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích: "Trung tâm kinh doanh trò chơi giải trí được thành lập để cung cấp dịch vụ giải trí, còn khách hàng đến chơi là người sử dụng hay có thể nói là người thụ hưởng dịch vụ. Họ không quan tâm và cũng không có trách nhiệm phải biết trung tâm giải trí ấy có được cấp phép kinh doanh trò chơi này hay không, Họ cũng không có nghĩa vụ và cũng không thể yêu cầu người quản lý trung tâm cung cấp giấy phép trước khi chơi. Họ chỉ nghĩ đơn giản mở cửa công khai tại siêu thị lớn, ai cũng có thể vào chơi nên mới tham gia chơi. Không phải ai cũng nhận thức được thế nào và khi nào hành vi của họ là vi phạm pháp luật. Ranh giới giữa phạm tội và không phạm tội rất mong manh".

Thận trọng khi tham gia

Thực tế thời gian qua, game bắn cá nở rộ, độ phủ sóng khắp mọi nơi từ hàng quán tư nhân nhỏ lẻ đến trung tâm thương mại, siêu thị với tên gọi của ngành nghề kinh doanh này là "trò chơi điện tử không nối mạng". Luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng game bắn cá chỉ đơn thuần là trò chơi nếu tiệm game không làm nó biến tướng bằng cách cho phép người chơi lấy số điểm thắng được đổi thành tiền hoặc hiện vật khác như nước giải khát, thẻ cào điện thoại.

Theo khoản 1 điều 1 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22-10-2010, "Đánh bạc trái phép" là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp. Như vậy, việc người chơi game bắn cá đổi điểm thắng thành tiền mặt hoặc hiện vật khác được xem là đang thực hiện hành vi đánh bạc trái phép, vi phạm pháp luật hình sự. Chủ tiệm game cho phép người chơi được đổi điểm ngược ra tiền thì đã vi phạm pháp luật về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

"Nếu chủ tiệm game không cho phép đổi xèng ra tiền thì không có hành vi vi phạm pháp luật xảy ra; người chơi game từ chối việc đổi xèng ra tiền cũng loại trừ trách nhiệm pháp lý. Người chơi không thể biện minh cho việc không biết đó là hành vi đánh bạc vì đã đến một nơi công khai, có quy mô lớn để chơi và tiệm game quy định rất rõ ràng việc đổi xèng ra tiền nên thực hiện theo. Trường hợp này, pháp luật bắt buộc người chơi phải biết. Việc không biết không phải là cơ sở để loại trừ trách nhiệm, nếu có chỉ là việc đánh giá ý chí chủ quan của người thực hiện hành vi phạm tội ở mức độ hạn chế chứ không thuộc trường hợp phạm tội với lỗi vô ý. Như vậy, đây là vấn đề cần cảnh báo cho người chơi các loại game như bắn cá hay các loại hình tương tự biết đâu là hành vi đúng sai nhằm biết cách xử sự phù hợp quy định của pháp luật" - luật sư Nguyễn Thành Công phân tích.

Còn theo một lãnh đạo VKSND TP HCM (đã nghỉ hưu), nhiều trung tâm thương mại có các quầy trò chơi điện tử trong đó có game bắn cá được nhiều người trẻ tham gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chơi game bắn cá đổi điểm lấy tiền là phạm pháp, nhiều người khi bị bắt mới biết mình vi phạm pháp luật. Vấn đề đặt ra là khi đã cấp phép cho trò chơi này ở các trung tâm thương mại thì cần tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, thường xuyên kiểm tra hành chính nếu phát hiện sai phải chấn chỉnh ngay. Việc để các chủ tiệm tự do bán điểm cho người chơi rồi bất ngờ kiểm tra, phát hiện vi phạm hình sự thì sẽ có rất nhiều người "bỗng dưng phạm tội".

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch khuyến cáo những người trẻ, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ các thể loại game giải trí, thận trọng khi tham gia các trò chơi ở trung tâm thương mại. Người đi xin việc trong ngành kinh doanh trò chơi điện tử cũng phải thật cẩn thận kẻo rước họa vào thân.

Trung tâm thương mại vô can?

Trong cáo trạng vụ án Trần Thùy Trang cùng 16 đồng phạm phạm tội "Đánh bạc" và "Tổ chức đánh bạc" không đề cập trách nhiệm của người đứng đầu siêu thị khi cho công ty giải trí nêu trên thuê mặt bằng.

Trong khi đó, kinh doanh trò chơi điện tử lại là ngành nghề kinh doanh có điều kiện với những quy định hết sức khắt khe.

Giữa bên cho thuê và bên thuê địa điểm kinh doanh chắc chắn phải ký kết hợp đồng thuê mặt bằng để ràng buộc trách nhiệm của các bên và thông thường bên cho thuê sẽ được miễn trừ trách nhiệm pháp lý phát sinh từ hoạt động kinh doanh của bên thuê mặt bằng. Tuy nhiên, bên cho thuê vẫn có trách nhiệm kiểm tra tình trạng pháp lý, hoạt động kinh doanh thực tế của bên thuê. Đặc biệt, trong trường hợp bên thuê kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện như kinh doanh trò chơi điện tử, vốn luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của bên cho thuê.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo