Tại phiên tòa, bị cáo Trần Minh Lợi tiếp tục kêu oan vì cho rằng ngày 18-1-2016, ông Nguyễn Xuân An (ngụ huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) gọi ông tới bảo có mấy người đánh bạc muốn tại ngoại phải đưa mỗi người 200 triệu đồng. Nghe vậy, ông Lợi xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên hướng dẫn ông An thu thập chứng cứ.


Bị cáo Trần Minh Lợi (đeo kính) tại phiên tòa ngày 23-3. Ảnh: Cao Nguyên

Bị cáo Trần Minh Lợi (đeo kính) tại phiên tòa ngày 23-3. Ảnh: Cao Nguyên

Ông An thu thập xong thì hẹn gặp ông Lợi để cho chép lại các clip về việc đưa nhận tiền. Xem xong clip nhưng không biết họ là ai, đưa bao nhiêu tiền nên ông Lợi hướng dẫn ông An gọi điện cho ông Lãnh Thanh Bình (Công an huyện Đắk Mil) và ghi âm để xác nhận số tiền 60 triệu đồng. “Mục đích cuối cùng là để có bằng chứng tố cáo tiêu cực của một số cán bộ Công an huyện Đắk Mil” - ông Lợi khai.

Trả lời HĐXX về việc không tố cáo ngay, bị cáo Lợi cho rằng những nội dung tài liệu có được chỉ mới chứng minh hành vi nhận tiền của ông Bình. Đoạn clip quay cảnh ông Bình nhận tiền được ông đăng trên trang Facebook "chống tham nhũng" ngày 23-2-2016. Trong khi đó, theo hồ sơ vụ án, ông Bình báo cáo lãnh đạo về việc nhận tiền vào ngày 24-2-2016.

Trong vụ án này, có 4 người là thân nhân của các con bạc phải hầu tòa vì không ý thức việc mình làm là phạm pháp. Bị cáo Nguyễn Thị Tý (mẹ của con bạc Nguyễn Ngọc Hậu) đã bật khóc nhiều lần, cho biết không được đi học, không hiểu biết pháp luật. Sau khi con bị bắt, bà nhận được điện thoại của Huỳnh Thị Cao Thương (vợ con bạc Võ Ngọc Hà) nói kiếm 20 triệu đồng lo cho con tại ngoại.

“Vì gần Tết, trời lạnh, thương con trong tù khổ sở nên bị cáo kiếm tiền để lo cho con tại ngoại. Tại đây, ông Bình nói với mọi người, ai cũng phải nộp chừng ấy, không nộp sẽ không được ra thì bị cáo mới biết ông ấy là công an. Bị cáo chỉ nghĩ lo tại ngoại để cho con ra ngoài sum vầy cùng gia đình trong ngày Tết chứ tội thì cũng phải xử. Không biết đó là vi phạm pháp luật” - bị cáo Tý khai.

Hôm nay (24-3), phiên tòa tiếp tục.

Cao Nguyên