Hội đồng xét xử tuyên án
Hội đồng xét xử tuyên án

Chiều 15-7, Hội đồng xét xử (HĐXX) Toà án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đưa ra mức án đối với 8 bị cáo trong phiên tòa xét xử vụ “quan tài diễu phố” ở Vĩnh Phúc.

HĐXX tuyên mức án với các bị cáo như sau:

Nhóm bị cáo tội Giết người

Phùng Mạnh Tuấn: tù chung thân.

Phùng Đắc Tú: 20 năm tù

Nguyễn Văn Định: 17 năm tù

Nguyễn Văn Tình: 16 năm tù

Đặng Quốc Tú: chung thân

Nguyễn Văn Bính: 9 năm tù

Hai bị cáo còn lại:

Nguyễn Anh Tuấn: 3 năm tù về tội “che giấu tội phạm”

Nguyễn Duy Hiệp: 2 năm 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

Phạt quản chế các bị cáo 2-3 năm sau khi đã chấp hành hình phạt tù.

Về bồi thường dân sự, chi phí mai táng, hư hỏng tài sản số tiền 240 triệu đồng, trong đó mỗi người phải chịu 40 triệu đồng; bồi thường tổn thất tinh thần là 69 triệu đồng; bồi thường cấp dưỡng nuôi 2 con anh Tuấn Anh mỗi cháu 570.000 đồng/cháu/tháng cho tới khi các cháu đủ 18 tuổi.

Mức án lần này thấp hơn so với mức mà TAND tỉnh Vĩnh Phúc đã từng tuyên phiên sơ thẩm lần thứ nhất tháng 9-2013.

Theo mức cũ: Với các bị cáo bị truy tố vì tội Giết người, Toà tuyên phạt, Phùng Mạnh Tuấn án tử hình , Phùng Đắc Tú tù chung thân, Đặng Quốc Tú án tù chung thân, Nguyễn Văn Định 20 năm tù, Nguyễn Văn Tình 18 năm tù, Nguyễn Văn Bính 12 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Anh Tuấn bị tuyên phạt 3 năm tù về tội che giấu tội phạm và Nguyễn Duy Hiệp 2 năm 6 tháng tù và quản chế 2 năm sau mãn hạn tù vì tội không tố giác tội phạm.

Các bị cáo trước toà

 
Các bị cáo trước toà

HĐXX cho rằng căn cứ lời khai các bị cáo tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa đã xác định: Đêm 14-3-2013, tại quán ăn đêm ở phường Hội Hợp, TP Vĩnh Yên, do có mâu thuẫn trong câu nói, Phùng Mạnh Tuấn và Phùng Đắc Tú đã hô hào đồng bọn đuổi đánh anh Nguyễn Tuấn Anh.

Khi nạn nhân nhảy xuống nước, cả nhóm đã chia nhau chạy quanh kênh nước để đuổi đánh. Khi anh Tuấn Anh chạy được lên bờ, các bị cáo đã xúm vào đấm đá, Phùng Mạnh Tuấn đã đạp một cái làm anh Tuấn Anh rơi xuống mương nước và tử vong sau đó do ngạt nước.

Mặc dù tại phiên tòa, bị cáo Đặng Quốc Tú kêu oan nhưng căn cứ vào lời khai của các bị cáo khác khai đã tận mắt thấy Tú bắt giữ anh Tuấn Anh và dùng chân tay đánh anh Tuấn Anh, HĐXX xác định bị cáo Đặng Quốc Tú đã có hành vi như cáo trạng truy tố, không bị oan. HĐXX khẳng định việc truy tố các bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét thấy, việc luật sư Lê Kiều Oanh đề nghị dựng lại hiện trường và xem xét vai trò ông Trần Khánh Dũng, cơ quan điều tra đã thực hiện đúng quy định. "Còn ông Trần Khánh Dũng không biết, không tham gia gì. Việc ông Dũng gọi điện thoại cho các đối tượng đến công an TP Vĩnh Yên làm việc là do yêu cầu của các điều tra viên TP Vĩnh Yên, ông Dũng không biết có chuyện gì. Cơ quan điều tra không đề cập gì vai trò của ông Dũng là có căn cứ" - HĐXX nêu rõ.

Vụ án là đặc biệt nghiêm trọng cần xử lý thật nghiêm khắc.

Người nhà nạn nhân lắng nghe HĐXX
Người nhà nạn nhân lắng nghe HĐXX

Trước đó, chiều 14-7, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đề xuất mức án như sau:

Phùng Mạnh Tuấn: tù chung thân

Phùng Đắc Tú: 20 năm tù

Nguyễn Văn Định: từ 13-15 năm tù

Nguyễn Văn Tình: từ 13-15 năm tù

Đặng Quốc Tú: 20 năm tù

Nguyễn Văn Bính: từ 10-11 năm tù

Hai bị cáo còn lại: Nguyễn Anh Tuấn: từ 2 năm 6 tháng tù đến 3 năm tù về tội “ che giấu tội phạm ”

Nguyễn Duy Hiệp: từ 2 năm 3 tháng tù đến 2 năm 6 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm”.

N.Quyết