Trong phiên xử cuối giờ chiều 30-12, bị cáo Phạm Công Danh vẫn cương quyết đòi đối chất với ông Trần Quý Thanh để làm rõ các khoản vay, nợ hàng ngàn tỉ đồng.

Đáp ứng nguyện vọng này của cựu chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), chủ tọa phiên tòa đã đồng ý triệu tập ông Trần Quý Thanh, Vũ Anh Tuấn để đối chất với bị cáo Phạm Công Danh. Chủ tọa phiên tòa yêu cầu thư ký sau phiên xử sẽ viết giấy triệu tập những người này tham gia phiên tòa.

Phiên tòa ngày 30-12 sôi nổi bởi số tiền 300 tỉ đồng trong 6 số tiết kiệm và 300 tỉ đồng bị rút khỏi VNCB không có hồ sơ vay. HĐXX muốn làm rõ ai mới là chủ nhân thật sự của 300 tỉ trong 6 sổ tiết kiệm này.

Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên sử chiều 30-12

Bị cáo Phạm Công Danh sau phiên xử chiều 30-12

Theo đó, chủ sở hữu đứng tên trong 6 sổ tiết kiệm này gồm: Ngô Thị Bích Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục.

Ông Phục khẳng định số tiền trong sổ tiết kiệm là tiền của ông và ông từ chối trả lời nguồn gốc số tiền vì không nằm trong phạm vi vụ án.

Ông Phục cũng cho biết sổ tiết kiệm nhận từ nhân viên ngân hàng và bản thân giữ sau đó. Vì dự định vay vốn nên đưa lại sổ cho ngân hàng giữ.

Đối với bà Ngô Thị Bích Trang, bà cho biết lập sổ tiết kiệm 110 tỉ đồng tại VNCB nhưng không lấy biên nhận vì bà tin tưởng ngân hàng. Tuy nhiên, khi tòa công bố lời khai của bà Trang tại phiên sơ thẩm rằng số tiền này là của ông Trần Quý Thanh thì bà chỉ lập lờ “Tôi không phủ nhận lời khai của mình tại phiên sơ thẩm”.

Giống như ông Phục, bà Trang và bà Mỹ Dung từ chối trả lời nguồn gốc tiền và khẳng định là tiền của mình.

Tòa đã công bố lời khai của bà Dung tại phiên sơ thẩm: “Tôi là nhân viên của Tân Hiệp Phát, có 3 sổ tiết kiệm tại VNCB với hơn 103 tỉ đồng, nguồn tiền mượn từ ông Trần Qúy Thanh và có giấy tờ đánh máy”.

Lúc này, bà Dung cũng lập lại câu trả lời như bà Trang: “Tôi không phủ nhận lời khai của mình tại phiên sơ thẩm”.

HĐXX đã đề nghị VNCB kiểm tra lại số tiền trong sổ tiết kiệm của 3 người nói trên ở đâu mà có và kiểm tra cả 3 tài khoản này có sử dụng dịch vụ SMS Banking hay không và nộp lại hồ sơ cho tòa vào ngày 3-1 tới.

Bị cáo Phạm Công Danh khẳng định số tiền 300 tỉ đồng mà bà Ngô Thị Bích Trang, Nguyễn Thị Mỹ Dung và Trần Hoài Phục thực chất là của ông Trần Quý Thanh.

Việc bị cáo Phạm Công Danh muốn làm rõ trắng đen số tiền trong 6 sổ tiến kiệm này là của ông Trần Quý Thanh nhằm mục đích chứng minh với tòa rằng mặc dù không có hồ sơ vay nhưng vẫn có lệnh rút 300 tỉ đồng ra khỏi VNCB là có sự đồng thuận của chủ sở hữu 6 sổ tiết kiệm nói trên.

Dự kiến trong những phiên xử tới, diễn biến phiên tòa sẽ khá sôi nổi với những vấn đề như vì sao có sự thất thoát hàng ngàn tỉ đồng tại VNCB cũng như vấn đề vay, nợ của các cựu lãnh đạo VNCB và những đại gia giấu mặt.

Bài và ảnh: Phạm Dũng