icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chủ tịch xã cùng nữ kế toán cắt xén tiền chống dịch đi chúc Tết, làm "phong bì" tiếp khách

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Cắt xén tiền phòng chống dịch tả heo châu Phi để hợp thức hóa các khoản chi sai nguyên tắc, Nguyễn Tràng Thắng, nguyên chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai (Hà Nội), cùng kế toán xã bị truy tố.

Ngày 19-7, nguồn tin cho biết Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì (TP Hà Nội) vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Tràng Thắng, nguyên chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, và Nguyễn Thúy Dương, nguyên kế toán xã, về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Chủ tịch xã cùng nữ kế toán cắt xén tiền chống dịch đi chúc Tết, làm phong bì tiếp khách - Ảnh 1.

Bị can Thắng khi còn đương chức - Ảnh: Cổng thông tin huyện Thanh Trì

Theo hồ sơ vụ án, bị can Thắng giữ chức chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai từ tháng 12-2017 đến 26-10-2021. Khi tại chức, ông nhiều lần chỉ đạo thủ quỹ tạm ứng hơn 200 triệu đồng từ ngân sách để chi trả các khoản sai nguyên tắc, như chúc Tết, mua bánh kẹo, làm "phong bì" tiếp khách, mừng tuổi, chi trả tiền điều hòa…

Theo cáo trạng, giữa năm 2019, xã Tả Thanh Oai xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi nên được UBND huyện Thanh Trì hỗ trợ hơn 10,5 tỉ đồng để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Để vận chuyển và đào hố chôn lấp tiêu hủy heo nhiễm bệnh, bị can Nguyễn Tràng Thắng đề nghị các hộ dân có xe công nông, máy xúc hỗ trợ và trả tiền công mỗi chuyến. Tuy nhiên công nông, máy xúc của người dân là phương tiện tự phát nên không xuất được hóa đơn.

Nguyễn Thúy Dương đã báo cáo, đề xuất Nguyễn Tràng Thắng liên hệ với các công ty để xuất hóa đơn giá trị gia tăng cho UBND xã và được Thắng đồng ý. Sau đó, Dương liên hệ với 4 công ty để xuất 15 hóa đơn giá trị gia tăng với tổng số tiền là 658 triệu đồng.

Trong đó, các công ty giữ lại 12% tổng tiền thanh toán trên hóa đơn, tương ứng gần 72 triệu đồng để nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp, còn lại hơn 586 triệu đồng chuyển cho Dương. Thực hiện theo chỉ đạo của Thắng, Dương chi trả hơn 370 triệu đồng tiền hỗ trợ công nông và máy xúc cho người dân.

Số tiền còn lại hơn 200 triệu đồng, Dương đưa cho Thắng và thủ quỹ để hoàn trả các khoản chi sai nguyên tắc (tiếp khách, chúc Tết, bánh kẹo...). Số tiền này được xác định là thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo