Clip bắt tạm giam 2 đối tượng hoạt động tín dụng đen ở Phú Quốc

Tại cơ quan công an, Nguyên và Tuấn khai nhận vào tháng 6-2020, cả 2 từ tỉnh Nghệ An vào TP Phú Quốc thuê nhà trọ rồi bàn bạc, thống nhất góp vốn hoạt động tín dụng đen bằng hình thức cho vay tiền góp lãi suất cao.

CLIP: Tóm 2 đối tượng hoạt động tín dụng đen ở Phú Quốc - Ảnh 2.

2 bị can Tuấn và Nguyên

Sau đó, Nguyên và Tuấn in nhiều tờ rơi ghi thông tin cho vay tiền nhanh, hỗ trợ vay vốn làm ăn, số điện thoại rồi cả 2 rải trên đường, dán lên tường rào, cột điện… ở khu vực đông dân cư ở TP Phú Quốc để người nào có nhu cầu vay thì gọi điện liên hệ Nguyên vay tiền với lãi suất 20%/tháng (tương đương 240%/năm).

CLIP: Tóm 2 đối tượng hoạt động tín dụng đen ở Phú Quốc - Ảnh 3.

Đọc lệnh bắt tạm giam Phan Thái Nguyên về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Khi "con mồi" mắc bẫy, Nguyên và Tuấn không làm hợp đồng cho vay, chỉ lấy CMND, hộ khẩu, hộ chiếu… rồi mang tiền đưa trực tiếp cho họ. Sau đó, Nguyên và Tuấn chụp ảnh, quay phim và ghi thông tin cá nhân, số điện thoại, số tiền vay, số tiền góp hàng ngày của người vay vào sổ để theo dõi.

CLIP: Tóm 2 đối tượng hoạt động tín dụng đen ở Phú Quốc - Ảnh 4.

Tang vật được thu giữ của Nguyên và Tuấn trong hoạt động cho vay lãi nặng

Khi người vay không có khả năng trả nợ, Nguyên và Tuấn sẽ dùng hình ảnh đã chụp và quay clip để gây áp lực cho người vay và người thân của họ, buộc người vay bán tài sản để trả tiền cho chúng.

Từ tháng 6-2020 đến khi bị phát hiện, Nguyên và Tuấn cho hơn 100 người vay với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng, thu lợi bất chính gần 200 triệu đồng.

Tin - ảnh - clip: VĂN VŨ - VĂN NI