Ngày 29-5, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đang lấy lời khai bà Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978) về việc liên quan đến vụ ông Chiêm Quốc Thái (SN 1974, chồng cũ bà Ngọc) bị truy sát tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM).

Ông Thái cũng cho biết người nhà của bà Ngọc đã đến xin lỗi và mong ông tha thứ. Bên cạnh đó, người nhà bà Ngọc còn mong ông Thái mở lòng viết đơn trình tòa xem xét giảm án cho bà Ngọc khi vụ án được đưa ra xét xử.

Có người giật dây vụ ông Chiêm Quốc Thái bị vợ thuê người chém? - Ảnh 1.

Ông Chiêm Quốc Thái và bà Ngọc lúc chưa ly hôn

"Bà Ngọc đã hai lần làm chuyện vi phạm như vậy nhưng tôi nghĩ có người đứng sau giật dây chứ bà Ngọc cũng không đến nỗi dã tâm như thế. Hiện công an đang điều tra ai giật dây bà Ngọc cũng như kích động bà Ngọc thuê người chém tôi", ông Thái nói.

Theo ông Thái, năm 2014, ông đã thỏa thuận ly hôn với bà Ngọc. Sau đó, ông chia cho bà Ngọc 30 tỉ cùng một căn nhà mặt tiền ở đường Đinh Tiên Hoàng (phường Đa Kao, quận 1) với mong muốn bà có cuộc sống mới và để ông yên ổn làm ăn.

Đến tháng 1-2016, bà Ngọc về Việt Nam nộp đơn ly hôn và tranh chấp tài sản tại TAND quận 1. Mặc dù không thuộc thẩm quyền giải quyết (các vụ ly hôn yếu tố nước ngoài do cấp thành phố thụ lý) nhưng TAND quận 1 vẫn phong tỏa toàn bộ tài sản của ông Thái. Số tài sản bị phong tỏa gồm nhiều nhà cửa, đất đai và bệnh viện mà ông Thái đang làm giám đốc.

Vụ ly hôn lùm xùm này đang được TAND TP HCM thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền và đến nay vẫn chưa có thông báo mới. Về phần mình, ông Thái cũng đã sang Mỹ yêu cầu tòa án can thiệp vì ông cho rằng bà Ngọc có dấu hiệu lừa đảo hôn nhân.

Trước đây, ông Thái từng gửi đơn yêu cầu Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội thông tin Khoa học và Công nghệ Việt Nam can thiệp vì một báo điện tử liên tiếp có những bài viết xuyên tạc về ông.

Đồng thời, ông Thái cũng có đơn tố cáo một nam phóng viên báo điện tử này có dấu hiệu tống tiền ông. Cụ thể, phóng viên này đặt vấn đề nếu ông Thái chia cho bà Ngọc 150 tỉ đồng thì sẽ gỡ bỏ các bài viết đã đăng trên báo và trên facebook cá nhân.

Ông Thái đã nhất quyết không tiếp tay cho tiêu cực và đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng nhờ can thiệp. Sau đó, giữa ông Thái và đại diện Ban biên tập tờ báo này đã có một biên bản thỏa thuận ông Thái sẽ rút đơn khiếu nại và báo sẽ gỡ bỏ những bài báo không đúng sự thật.

Tối 28-3, sau khi đi ăn cùng nhóm bạn tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1), ông Chiêm Quốc Thái bị một nhóm người xông đến chém trọng thương. Ông Thái đã có đơn gửi Phòng Cảnh sát Hình sự - Công an TP HCM yêu cầu can thiệp khẩn cấp. Trước đó, ông Thái từng cầu cứu Bộ Công an vì nghi ngờ có người tạt sơn nhà riêng và thuê người dàn cảnh cướp giật giỏ sách để chiếm đoạt nhiều giấy tờ quan trọng.
Phạm Dũng