Ngày 20-6, Công an TP HCM cho biết công an các quận, huyện trên địa bàn TP đã ra quân xử lý những cơ sở kinh doanh "bóng cười". Trong đó, Công an quận 1 đã chỉ đạo các Đội nghiệp vụ cùng công an 10 phường ra quân xử lý các trường hợp vận chuyển, mua bán, sử dụng "bóng cười".

Đáng chú ý, từ đầu tháng 6-2019, Công an quận 1 đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 13 cơ sở kinh doanh “bóng cười” trên địa bàn, thu giữ 68 bình khí N2­­O.

Công an đồng loạt cắt vòi bạch tuột bóng cười tại trung tâm TP HCM - Ảnh 1.
Ô tô chở bình khí làm "bóng cười" bị phát hiện

Công an quận 1 cho biết tối 7-6, tại ngã ba Phạm Ngũ Lão – Đỗ Quang Đẩu, phường Phạm Ngũ Lão (quận 1), Tổ công tác 363 - Công an quận 1 tuần tra phát hiện ôtô có biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện để kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, Tổ công tác 363 phát hiện trong thùng xe có chở 27 bình bằng kim loại chứa khí N2­­O không có hóa đơn, chứng từ nên lập biên bản.

Công an đồng loạt cắt vòi bạch tuột bóng cười tại trung tâm TP HCM - Ảnh 2.
Lập biên bản một cơ sở kinh doanh bóng cười

Bốn ngày sau, tại trước địa chỉ số 87 đường Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1), Tổ công tác 363 - Công an quận 1 phát hiện một ôtô tải chở 44 bình khí N2­­O không có hóa đơn, chứng từ nên đã lập biên bản, bàn giao công an địa phương xử lý.

Theo Công an quận 1, hiện nay tình trạng mua bán, sử dụng "bóng cười" trên địa bàn quận 1 có diễn biến phức tạp tại các quán cà phê, quán bar, karaoke...

Việc mua bán, sử dụng "bóng cười" cho người là sai phạm vì gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

"Bóng cười" thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O. Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng cho người sử dụng.

Phạm Dũng