Ngày 7-9, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp để xét xử đối với Phạm Phong Phú (SN 1972), Khương Đình Đồng (SN 1991, quê Thanh Hóa), Lê Văn Công (SN 1992, ngụ quận Tân Bình) cùng các bị can khác về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Liên quan đến vụ việc, Trần Anh Tuấn (con rể chủ quán Phở Hòa) bị truy tố về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"

Kết luận điều tra thể hiện, ông Phạm Tùng Linh là con rể của chủ quán Phở Hòa (đường Pasteur, phường 8, quận 3), thay mặt gia đình đứng ra điều hành quán.

Công an TP HCM truy nã kẻ bỏ con gián vào thức ăn ở quán Phở Hòa - Ảnh 1.

Phạm Phong Phú lúc mới bị bắt

Khương Đình Đồng là nhân viên giữ xe một nhà hàng trên đường Phạm Văn Hai, phường 3, quận Tân Bình, TP HCM. Còn Phạm Phong Phú thuê tầng 4 của nhà hàng này kinh doanh phòng trà. Trần Anh Tuấn thường xuyên đến phòng trà của Phú chơi nên quen biết Phạm Phong Phú và Khương Đình Đồng.

Quá trình làm ăn với các đối tác bên ngoài xã hội, ông Tuấn vay tiền của nhiều người. Từ đầu năm 2019, ông Tuấn vay của Phạm Phong Phú số tiền 3,5 tỉ đồng với lãi suất từ 12% - 15%/tháng. Ngoài ra, Đồng từng đứng ra bảo lãnh cho ông Tuấn vay 200 triệu đồng với lãi suất 4%/ngày.

Trần Anh Tuấn trả lãi được 10 ngày với số tiền 40 triệu đồng thì tắt máy. Đồng không liên lạc được nên phải trả lãi thay cho Tuấn. Ngày 19-7, Đồng cùng một đối tượng khác trực tiếp đến quán Phở Hòa gặp ông Phạm Thành Tân (anh rể ông Tuấn) yêu cầu gia đình phải trả nợ thay cho Tuấn số tiền 200 triệu đồng nhưng ông Tân không đồng ý.

Công an TP HCM truy nã kẻ bỏ con gián vào thức ăn ở quán Phở Hòa - Ảnh 2.

Phở Hòa bị tấn công bằng sơn

Đồng gặp Phú thì Phú nói rằng ông Tuấn cũng nợ Phú 5 tỉ đồng, hiện đã bỏ trốn. Sau đó, Phú ra lệnh cho Đồng tạt mắm tôm, chất bẩn vào quán Phở Hòa để gây áp lực, buộc Tuấn phải ra mặt trả nợ hoặc buộc gia đình vợ Tuấn phải trả nợ thay.

Đồng đã nhờ đối tượng Nam "pô" thuê Nguyễn Xuân Tùng và Phạm Thành Đô tạt mắm tôm và hứa sẽ trả công mỗi người 10 triệu đồng. Sau đó, Đồng lệnh cho Lê Văn Công mua sơn, mắm tôm mang về pha trộn thành 4 bịch để thực hiện kế hoạch. Khoảng 2 giờ ngày 23-7, Đô chở Tùng ngồi sau ném 4 bịch mắm tôm vào quán Phở Hòa rồi thông báo cho Đồng biết.

Tối 29-7, Đồng kêu Nam "pô" huy động thêm 20 người khác trong đó có Tùng và Đô đến quán Phở Hòa trên đường Pasteur, quận 3, TP HCM để gây áp lực. Tại đây, Đồng gặp nhóm của Nguyễn Đình Đức cũng đang gây áp lực để đòi nợ. Hai nhóm này ngồi dàn trải tất cả các bàn trong quán Phở Hòa để "đánh đòn tâm lý" buộc gia đình vợ ông Tuấn phải trả nợ thay.

Trong lúc ăn phở thì Đức đã bỏ một con gián vào tô phở rồi la lớn rằng quán phở không đảm bảo an toàn vệ sinh. Sau đó, Công an phường 8 (quận 3) đến giải quyết thì cả bọn ra về. Sau đó, nhóm của Đồng và Phú bị Công an TP HCM bắt giữ.

Với Trần Anh Tuấn đã có hành vi thế chấp 3 chiếc ôtô Mercedes S350, Lexus RX350, Audi Q7 cho Phú, đây là những xe không rõ nguồn gốc hoặc có nguồn gốc bất hợp pháp. Tuấn đã làm giả giấy tờ các xe này rồi nhờ Phú, Đồng đứng ra bảo lãnh thế chấp xe cùng giấy tờ vay tiền từ người khác.

Xét thấy hành vi của Nguyễn Đình Đức có dấu hiệu phạm pháp hình sự, Công an TP HCM đã khởi tố và VKSND TP HCM đã phê chuẩn lệnh bắt tạm giam đối với Đức. Tuy nhiên, khi đồng bọn sa lưới, Đức đã bỏ trốn nên hiện nay đang bị công an truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

PHẠM DŨNG