icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cụ ông 92 tuổi thắng kiện bất ngờ thành... "bị đơn"!

Trần Thái

Ở tuổi "gần đất xa trời", cụ Nguyễn Văn Chơn vẫn mòn mỏi mong ngóng mảnh đất 20 năm "xa chủ". Khi giấc mơ chưa thành thì ông bất ngờ thành bị đơn trong một vụ việc có liên quan thửa đất này

Mới đây, lúc TAND quận 12 đến nhà tống đạt giấy triệu tập đến tòa để giải quyết vụ án thụ lý ngày 11-12-2019 về "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" và "Tranh chấp quyền sử dụng đất" với vai trò bị đơn và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, cụ Nguyễn Văn Chơn (92 tuổi; ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM) ngơ ngác hỏi con: "Vậy là sao?".

Làm mới lại vụ án cũ

Năm 2003, cụ Chơn khởi kiện bà Đỗ Thị Liễu để đòi lại quyền sử dụng thửa đất hơn 2.000 m2 tại phường An Phú Đông, quận 12, TP HCM. Sau gần 18 năm trầy trật, qua nhiều cấp xét xử, cụ Chơn được công nhận lẽ phải bằng quyết định giám đốc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên giao trả toàn bộ quyền sử dụng thửa đất hơn 2.000 m2 này cho cụ.


Cụ ông 92 tuổi thắng kiện bất ngờ thành... bị đơn! - Ảnh 1.

Một phần thửa đất ở phường An Phú Đông, quận 12 mà cụ Nguyễn Văn Chơn mất nhiều năm kiện đòi Ảnh: LUÂN PHẠM

Tuy vậy, bằng Quyết định 2663 năm 2022, UBND quận 12 từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Lý do, đất của cụ Chơn liên quan đến vụ án dân sự "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" mà bà Huỳnh Thị Minh Phước kiện bà Đỗ Thị Liễu và TAND quận 12 thụ lý (?). 

Theo đó, ngay sau khi TAND TP HCM xử phúc thẩm (lần đó cụ Chơn bị tuyên thua), bà Liễu đã nhanh chóng ký hợp đồng chuyển nhượng đất cho bà Phước; hợp đồng không được thực hiện nên bà Phước kiện...

Sau khi quyết định giám đốc thẩm có hiệu lực mà không được UBND quận 12 cấp GCNQSDĐ, cụ Chơn bức xúc kiện UBND quận 12 ra tòa và thắng. Ngày 21-3-2023, TAND TP HCM tuyên buộc UBND quận 12 hủy Văn bản 2663 và thực hiện xem xét, giải quyết cấp GCNQSDĐ cho cụ.

Những tưởng cụ Chơn đã có thể thở phào nhẹ nhõm, thế nhưng niềm vui đến chẳng tày gang khi bất ngờ nhận giấy triệu tập đến tòa vì bị bà Phước... kiện.

Theo giấy triệu tập, ngày 18-4-2023 (gần 1 tháng sau khi TAND TP HCM có phán quyết cụ Chơn thắng kiện UBND quận 12), TAND quận 12 tiếp tục thụ lý đơn khởi kiện bổ sung của bà Phước tại vụ án "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" đã nói ở trên. Trong đơn kiện bổ sung, bà Phước yêu cầu tòa án công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa bà Phước và bà Liễu; yêu cầu cụ Chơn và người nhà đang sử dụng thửa đất phải hoàn trả đất (?!).

Bỗng dưng bị lôi vào "giao dịch" không liên quan đến mình nhưng lại khiến hành trình chờ đợi công lý thực thi có nguy cơ bị kéo dài thêm, công dân 92 tuổi nhận giấy triệu tập của tòa trong sự bức xúc không thể tả.

Cụ ông 92 tuổi thắng kiện bất ngờ thành... bị đơn! - Ảnh 3.

Đại diện ủy quyền cho cụ Nguyễn Văn Chơn tại phiên tòa cụ Chơn kiện UBND quận 12, TP HCM Ảnh: TRẦN THÁI

Trách nhiệm không nhỏ

Theo thạc sĩ Hồ Quân Chính, Trưởng Bộ môn Đào tạo các chức danh thi hành án dân sự - Học viện Tư pháp (cơ sở TP HCM), bản án hành chính sơ thẩm ngày 21-3-2023 của TAND TP HCM đã có hiệu lực thi hành. Khi nhận được quyết định buộc thi hành án hành chính, UBND quận 12 có trách nhiệm thi hành ngay bản án, quyết định của tòa án. Người đứng đầu cơ quan có trách nhiệm tổ chức thi hành bản án, quyết định của tòa án chịu trách nhiệm trước pháp luật và trước người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp về việc không chấp hành, chấp hành không đúng hoặc không đầy đủ nội dung bản án, quyết định của tòa án.

Đồng quan điểm, luật sư Phạm Hoàng Lâm (Đoàn Luật sư TP HCM), cho rằng UBND quận 12 phải xem xét, giải quyết cấp GCNQSDĐ cho cụ Chơn đối với thửa đất tại phường An Phú Đông, quận 12. Cụ Chơn cần liên hệ UBND quận 12 để biết họ đã tiến hành xem xét các thủ tục để cấp giấy hay chưa.

Theo TS Nguyễn Thị Kim Vinh, nguyên Thẩm phán TAND Tối cao, thực tế tố tụng tòa án hiện nay có sự hạn chế, nhiều vụ kéo dài thời gian, không đúng như thời gian tố tụng mà Bộ Luật Tố tụng dân sự quy định. Những vụ án kéo dài như vậy gây khó khăn cho đương sự rất nhiều.

Nói về vụ việc, luật sư Lê Văn Dũng, Đoàn Luật sư TP HCM, cho biết khởi kiện là quyền của công dân nhưng việc xem xét căn cứ pháp lý để thụ lý vụ án là trách nhiệm của tòa án. Nếu yêu cầu khởi kiện không có căn cứ hoặc "sự việc đã được giải quyết bằng bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền" thì thẩm phán phải quyết định trả lại đơn khởi kiện - theo quy định tại khoản 1, điều 192 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015.

Trong vụ "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa bà Liễu và bà Phước, bà Liễu không còn đất để giao cho bà Phước theo hợp đồng vì quyền sử dụng đất đã bị Chi cục Thi hành án dân sự quận 12 cưỡng chế thu hồi và bàn giao cho cụ Chơn theo bản án đã có hiệu lực pháp luật. Như vậy, về cơ bản hợp đồng giữa 2 bà vô hiệu do bên chuyển nhượng không có đất để giao. Bà Liễu phải trả lại tiền chuyển nhượng đã nhận của bà Phước và bồi thường thiệt hại cho bà Phước nếu bà nguyên đơn yêu cầu.

Trên cơ sở pháp lý, cụ Nguyễn Văn Chơn hiện nay là người sử dụng đất hợp pháp. Việc bà Phước đưa ra yêu cầu tranh chấp quyền sử dụng đất với cụ Chơn là sai. "Như vậy, việc TAND quận 12 đồng ý thụ lý yêu cầu khởi kiện bổ sung này là không phù hợp. Thẩm phán thụ lý phải trả lại đơn kiện" - luật sư Dũng khẳng định. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo