Ngày 14-3, TAND TP HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ "Khiếu kiện quyết định hành chính" giữa nguyên đơn là cụ ông Nguyễn Văn Chơn (92 tuổi; ngụ huyện Nhà Bè, TP HCM) và bị đơn là UBND quận 12.

Theo đơn sửa đổi, bổ sung khởi kiện ngày 1-7-2022, cụ Nguyễn Văn Chơn yêu cầu UBND quận 12 huỷ công văn số 2663 ngày 26-4-2022 và buộc UBND quận 12 thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích đất 1.475,8 m2 tại phường An Phú Đông, quận 12 cho mình.

Dừng nửa chừng phiên xử vụ cụ ông 92 tuổi gần 20 năm kiện đòi công lý - Ảnh 1.

Đại diện ủy quyền cho nguyên đơn tại phiên tòa

Tại công văn số 2663 ngày 26-4-2022 của UBND quận 12 về việc giải quyết hồ sơ đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cụ Nguyễn Văn Chơn, UBND quận 12 đã trả hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì cho rằng phần đất mà cụ Chơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng có liên quan đến vụ án dân sự số 1078 "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa bà Đỗ Thị Liễu và bà Huỳnh Thị Minh Phước do TAND quận 12 đang thụ lý.

Tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nguyên đơn, luật sư Trương Văn Tuấn (Văn phòng Luật sư Trạng Sài Gòn) cho rằng cụ Chơn không có quyền và nghĩa vụ gì trong mối quan hệ tranh chấp giữa bà Đỗ Thị Liễu và bà Huỳnh Thị Minh Phước.

Theo luật sư Trương Văn Tuấn, việc UBND quận 12 liên tục viện lý do cụ Chơn là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án này để ban hành công văn 2663 là không có cơ sở.

Về căn cứ pháp lý quyền sử dụng đất, thửa đất trên thuộc quyền sử dụng của cụ Chơn, diện tích 1.475,8m2 này nằm trong thửa đất 2.196 m2 mà cụ Chơn được trả lại từ bà Đỗ Thị Liễu (cụ Chơn cho ở nhờ) sau 18 năm chờ đợi, thông qua một bản án đã có hiệu lực pháp luật năm 2021.

Theo hồ sơ, tháng 5-2021, TAND Tối cao ra quyết định rút kháng nghị, đồng thời khẳng định Quyết định giám đốc thẩm ngày 8-11-2019 của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM có hiệu lực thi hành.

Trong Quyết định giám đốc thẩm ngày 8-11-2019 nêu: Buộc hộ bà Liễu giao trả lại phần đất 2.196 mtại phường An Phú Đông, quận 12 (TP HCM) cho ông Nguyễn Văn Chơn; hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 02779/Q12/2001 đối với diện tích trên đã cấp trước đó cho hộ bà Liễu.

Căn cứ pháp lý về quyền sử dụng đất của ông Chơn trên giấy tờ được ghi nhận theo Quyết định Giám đốc thẩm, UBND quận 12 đã thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Liễu và Chi cục Thi hành án quận 12 đã cưỡng chế, bàn giao đất cho cụ Chơn.

Theo luật sư, hợp đồng chuyển nhượng đất giữa bà Liễu và bà Phước đã bị vô hiệu do đối tượng của hợp đồng (là quyền sử dụng đất của bà Liễu) đã không còn để giao cho bà Phước. Vụ án này không có liên đến ông Nguyễn Văn Chơn.

Như vậy, theo luật sư Trương Văn Tuấn, việc UBND quận 12 tham vấn và căn cứ vào văn bản trả lời của quận 12 mà không căn cứ vào quan hệ tranh chấp, không căn cứ hồ sơ pháp lý, không căn cứ bản án, quyết định Giám đốc thẩm của Tòa cấp cao; Quyết định của Tòa Tối cao để rồi từ chối cấp giấy chứng nhận cho ông Nguyễn Văn Chơn là trái pháp luật, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của ông Chơn.

Đồng quan điểm với luật sư bảo vệ quyền và lợi ích của nguyên đơn, đại diện ủy quyền của nguyên đơn đề nghị TAND TP HCM chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của cụ Chơn.

Tại phiên xét xử sơ thẩm, đại diện UBND quận 12 có đơn xin vắng mặt. Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX hội ý và quyết định tạm dừng phiên tòa đến ngày 21-3.

Đại diện ủy quyền của nguyên đơn cho biết sau gần hai thập kỷ mòn mỏi chờ đợi được trả lại đất sau khi cho bà Liễu mượn, đến nay dù tuổi đã cao, sức đã yếu, đôi mắt đã không còn nhìn thấy nhưng cụ Chơn vẫn phải tiếp tục chờ đợi công lý.

Trầm Hương