Những ngày gần đây, người dân xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam lo lắng về một băng cướp chuyên trấn lột tài sản của người làm vàng. Nhóm người này thường gây án vào ban đêm tại các bãi vàng trên núi Kẽm (xã Tam Lãnh).

Một số nạn nhân cho biết bọn chúng bịt mặt, mang hung khí như dao, mã tấu, súng điện ập vào các lán trại khống chế người đào vàng, buộc giao nộp tài sản và cả vàng mà họ khai thác được. Băng nhóm này gồm 5 tên nghiện ma túy, xuất hiện vài tháng nay và gây ra hàng chục vụ cướp. Người dân không dám trình báo cơ quan chức năng vì sợ bị trả thù.

Người đào vàng ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam luôn lo sợ bị cướp tấn công

Cách đây 10 ngày, nhóm cướp này đã chém anh Trần Văn Phi (SN 1992, ngụ xã Tam Lãnh) trọng thương ngay tại lán trại của anh ở bãi Thầu Đâu. Theo anh Phi, khoảng 1 giờ 30 phút sáng, khi anh cùng với một thợ vàng khác đang ngủ thì nghe tiếng động nên thức giấc. Thấy bóng người, anh Phi la lên liền bị một đối tượng cầm mã tấu lao vào chém tới tấp, gây đứt gân chân và một ngón tay. Nhóm cướp trên chỉ bỏ đi khi thấy trên người anh Phi và trong lán trại không có tài sản gì quý giá.

“Nhóm cướp này có đặc điểm giống như lời kể của những người làm vàng khác đã bị cướp. Chúng bịt kín mặt, lăm lăm hung khí và tấn công không chùn tay đến khi nào cướp được mới thôi” - anh Phi kể.

Nạn nhân gần đây nhất của băng cướp trên là anh H. (ngụ xã Tam Lãnh). Tuy nhiên, khi chúng tôi tìm đến nhà thì anh H. rất lo sợ, một mực phủ nhận việc mình bị cướp. Một người khác ở xã này cũng từng bị cướp cách đây không lâu tên Nh. nhưng cũng không dám thừa nhận điều này. Anh Nh. kể hơn nửa tháng trước, em họ của anh và một thanh niên ở xã Tiên Lập (huyện Tiên Phước) bị băng cướp này xông vào lán trại khống chế, lấy đi gần 20 triệu đồng. “Bọn chúng nghiện nặng nên rất manh động. Ai cũng biết về băng cướp này nhưng không dám kể ra thôi” - anh Nh. nói.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Công an xã Tam Lãnh, vụ anh Phi bị cướp đang được Công an huyện Phú Ninh thụ lý nên xã không thể cung cấp thông tin. Đất đai ở xã đa phần đã cấp cho Công ty Vàng Bồng Miêu nên nhiều người dân địa phương đi làm vàng trái phép để kiếm sống. Chính vì thế, khi xảy ra các vụ cướp, người dân không dám báo với chính quyền địa phương. Trong vụ cướp mới đây, người nhà anh Phi cũng không hề khai báo, chỉ khi công an nắm được thông tin và điều tra thì mới trình bày lại vụ việc.

Chiều 23-12, thượng tá Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Công an huyện Phú Ninh, cho biết đã khởi tố vụ án “Cướp tài sản” để điều tra. Ngoài vụ việc xảy ra với anh Phi, công an đã nắm được thông tin về một số vụ cướp trước đó.

Bài và ảnh: TRẦN THƯỜNG