xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cựu bí thư Trần Văn Nam thừa nhận thiếu trách nhiệm trong vụ 2 khu "đất vàng"

Nguyễn Hưởng

(NLĐO)- Tại phiên toà chiều 17-8, bị cáo Trần Văn Nam, cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, thừa nhận bản thân đã thiếu trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm tại 2 lô "đất vàng".

Chiều nay 17-8, phiên tòa xét xử bị cáo Trần Văn Nam, cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; Trần Thanh Liêm, cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3-2) cùng 25 bị cáo liên quan đến vụ án "đất vàng" Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Cựu bí thư Bình Dương Trần Văn Nam thừa nhận thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Văn Nam tại phiên toà - Ảnh: Nam Anh

Tại phiên toà, bị cáo Trần Văn Nam cho biết bị cáo không nhớ rõ một số công văn, văn bản mà Thường trực Tỉnh ủy giai đoạn 2011-2012 nhận được từ UBND tỉnh Bình Dương. Tuy nhiên, bị cáo nhớ từng có một công văn Tỉnh uỷ gửi cho UBND tỉnh để thống nhất chủ trương về quản lý doanh nghiệp Đảng trong tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch tỉnh được giao trách nhiệm quản lý các doanh nghiệp này. Tổng công ty 3-2 là doanh nghiệp nhà nước nên chịu sự chỉ đạo và quản lý mọi mặt của UBND tỉnh. Tổng công ty 3-2 được giao khai thác 2 khu "đất vàng" 43 ha và 145 ha.

Cũng giống như phiên xét hỏi trước, bị cáo Nam tiếp tục khẳng định thời điểm khu đất 43 ha bị Tổng công ty 3-2 bán rẻ, bản thân bị cáo không hề hay biết. Sau khi Công ty Kim Oanh, đơn vị nhận chuyển giao khu đất từ Tổng công ty 3-2, làm hàng rào bao quanh bị cáo mới biết lô đất rơi vào tay tư nhân.

Theo bị cáo này, sau khi biết, bị cáo đã rất quyết liệt tổ chức cuộc họp Thường trực Tỉnh uỷ để thanh tra và cuối cùng là khởi tố vụ án. "Trước đó, tôi cũng chưa từng được Kế toán trưởng 3-2 trao đổi về vấn đề đất đai. Nếu tôi biết trước, chắc chắn không bao giờ có việc bán đất này"- cựu bí thư Tỉnh ủy Bình Dương nói.

Về cáo buộc ký văn bản lùi ngày chuyển đất về doanh nghiệp của Tỉnh uỷ, từ đây tạo điều kiện cho Tổng Công ty 3-2 bán đất cho tư nhân, bị cáo Nam cho rằng không có lý do gì để ký văn bản lùi ngày. Mỗi lần đi họp về, bị cáo thường phải ký "rất nhiều giấy tờ" nên ký "rất nhanh". Sau khi Uỷ ban kiểm tra phát hiện ra sai phạm, bị cáo mới biết các văn bản thu hồi đất về Tỉnh uỷ bị ký lùi ngày.

Về trách nhiệm của mình trong sai phạm xảy ra tại 2 lô đất, cựu bí thư Bình Dương nói: "Tôi thấy mình đã thiếu trách nhiệm". Cùng với đó, cho biết bản thân không chỉ đạo cấp dưới duyệt các văn bản liên quan khu đất 43 ha hay hợp thức hóa các công văn, giấy tờ liên quan khu đất vàng, làm sai lệch bản chất nội dung các văn bản.

Cũng tại phiên toà, bị cáo Võ Hồng Cường, chủ tịch HĐQT Công ty Hưng Vượng, cho biết toàn bộ số tiền chiếm đoạt được từ hành vi tham ô tài sản đã được bị cáo khắc phục.

Theo bị cáo này, từ năm 2019, khi có dư luận về việc mua bán 19% cổ phần của Tổng Công ty SX-XNK Bình Dương không minh bạch, bị cáo đã tìm gặp một số luật sư, bạn bè làm trong ngành công an và làm trong nghành tư pháp để nhờ tư vấn. Sau được tư vấn rằng cần phải dứt điểm hoàn trả lại 19% cổ phần, bị cáo đã cùng vợ chạy vạy, gõ cửa từng nhà.

"Bị cáo đã bán nhà, bán tài sản để khắc phục số tiền bị cho là tham ô. Trong vòng 6 tháng, bị cáo chuyển trả hơn 700 tỉ đồng cho Tổng Công ty 3-2. Lúc đó, vợ chồng bị cáo lo lắng không ngủ được, tình hình công nợ lên đến 1.000 tỉ đồng, lại phải chèo chống giữ việc làm cho 2.000 lao động"- ông Cường xúc động khai.

Ông Cường cũng giải thích rằng việc khắc phục tài sản không phải vì động cơ vụ lợi, che giấu tội phạm mà chỉ "nhằm khắc phục cái sai". Bị cáo khắc phục hậu quả từ tháng 11-2019, nhưng 3 năm sau mới bị khởi tố về tội Tham ô tải sản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo