Cựu chánh án Phú Yên tham ô gục đầu nghe tòa tuyên phạt - Ảnh 1.

Các bị cáo đang nghe tòa tuyên án

Theo đó, bị cáo Lê Văn Phước - cựu Chánh án TAND tỉnh Phú Yên bị tuyên phạt 15 năm 6 tháng tù, bị cáo Trương Công Lộc – nguyên phụ trách kế toán TAND Phú Yên bị tuyên phạt 17 năm tù, bị cáo Huỳnh Thị Nhã Nhàn – nguyên thủ quỹ TAND tỉnh Phú Yên bị tuyên phạt 15 năm tù và bị cáo Ngô Thị Phương Thảo – nguyên kế toán viên bị phạt 3 năm tù. Tất cả các bị cáo đều bị tuyên phạm tội tham ô tài sản. Trong đó, ông Trương Công Lộc là chủ mưu.

Khi tòa tuyên án, bị cáo Phước ngồi gục đầu, trông rất đau khổ.

Cựu chánh án Phú Yên tham ô gục đầu nghe tòa tuyên phạt - Ảnh 2.

Bị cáo Phước trông rất đau khổ

Theo HĐXX, mặc dù tại phiên tòa, bị cáo Phước không thừa nhận hành vị phạm tội của mình, tuy nhiên theo những lời khai thừa nhận tội lỗi của 3 bị cáo còn lại, phù hợp với chứng cứ cơ quan điều tra thu thập được, cho thấy từ năm 2010 đến tháng 8-2017, khi còn giữ chức vụ Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, ông Phước đã bàn bạc, thông đồng với 3 người còn lại nói trên lập chứng từ khống, chiếm đoạt số tiền 2,8 tỉ đồng từ ngân sách nhà nước.

Trong đó, khi được UBND tỉnh Phú Yên hỗ trợ kinh phí phục vụ chi công tác tập huấn hội thẩm nhân dân, xét xử lưu động và một số hoạt động khác của TAND tỉnh, ông Phước lại chỉ đạo ông Lộc hạch toán các hoạt động này bằng nguồn ngân sách trung ương giao để lấy nguồn kinh phí địa phương hơn 700 triệu đồng chia nhau. Từ năm 2011 đến 2016, những người này còn thống nhất lập khống chứng từ, sổ sách kế toán chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng tiền tạm ứng nguồn vốn ngân sách trung ương. Ngoài ra, 1 cán bộ của TAND tỉnh Phú Yên đã nghỉ hưu từ năm 2013, nhưng ông Lộc không thông báo cho Chi nhánh Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên mà lập khống chứng từ chi trả lương hàng tháng cho người này để chiếm đoạt hơn 1,1 tỉ đồng rồi chia cho ông Phước, bà Thảo.

Cựu chánh án Phú Yên tham ô gục đầu nghe tòa tuyên phạt - Ảnh 3.

HĐXX tuyên án

Về trách nhiệm dân sự, tòa tuyên các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền 2,8 tì đồng đã chiếm đoạt. Trong đó, bị cáo Lộc phải bồi thường hơn 1,1 tỉ đồng, còn bị cáo Phước phải bồi thường hơn 800 triệu đồng.

Hồng Ánh