Cựu Chủ tịch PVN Nguyễn Xuân Sơn: Chi cả chục tỉ đồng vì đạo lý - Ảnh 1.

Nguyễn Xuân Sơn trước vành móng ngựa trả lời HĐXX - Ảnh chụp màn hình

Ngày 30-8, tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ đại án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank) cùng 50 bị cáo khác, xảy ra tại OceanBank.

TAND TP Hà Nội tiếp tục phần xét hỏi các bị cáo về việc thành lập công ty BSC để thu phí các khách hàng vay vốn tại OceanBank và việc nhận tiền của Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng Giám đốc Oceanbank, nguyên chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN).

Cáo trạng thể hiện Hà Văn Thắm nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank, đã lập công ty BSC do Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983, tức diễn viên Quỳnh Tứ) làm Chủ tịch HĐQT để làm dịch vụ. Công ty sân sau này hoạt động theo hình thức khi khách hàng muốn vay vốn hoặc mua ngoại tệ sẽ phải trả giá cao hơn so với giá quy định của Ngân hàng nhà nước.

Bằng công ty sân sau này, các bị cáo thu phí dịch vụ sai quy định rồi chuyển 69 tỉ đồng cho Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí Việt Nam (lúc đó là Tổng Giám đốc OceanBank), để Sơn chi chăm sóc khách hàng. Các hợp đồng dịch vụ khống của BSC đã gây thiệt hại cho OceanBank và khách hàng khoảng 69 tỉ đồng.

Về khoản tiền 69 tỉ đồng do Hà Văn Thắm chuyển, trước vành móng ngựa, Nguyễn Xuân Sơn khai dùng để giao lưu khách hàng, cảm ơn khách hàng là công ty, lãnh đạo doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ của OceanBank. Ở tập đoàn PVN, bị cáo Sơn đã đưa cho cựu kế toán trưởng Ninh Văn Quỳnh như lời cảm ơn giúp đỡ Oceanbank trong đối nội đối ngoại nhưng Sơn không chính xác số tiền cụ thể, khoảng 20-30 tỉ đồng.

Theo bị cáo Sơn, phần lớn số tiền chăm sóc bị cáo chi cho nhóm của Tập đoàn PVN. Khi chi không phải mỗi mình bị cáo, còn có lãnh đạo chi nhánh của OceanBank. Bên cạnh đó, Sơn chi số tiền như việc: xây dựng tượng đài, lãnh đạo cấp cao đi nước ngoài…

HĐXX chất vấn, tại sao phiên tòa trước bị cáo chối tội, giờ lại nhận hành vi? Sơn cho hay, trước bị cáo bị truy tố tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế ở hành vi liên quan 69 tỉ đồng, giờ bị cáo bị truy tố tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Trước bị cáo không khai vì sợ ảnh hưởng đến khách hàng, ảnh hưởng đến kinh tế chung, ảnh hưởng đến PVN. Tuy nhiên, việc bị truy tố tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản thì thực ra không đúng với bản chất, không chỉ mỗi bị cáo mà còn ảnh hưởng đến các bị cáo khác.

Theo HĐXX, khoảng thời gian từ năm 2009 đến 2014, bị cáo có nhận khoảng 200 tỉ đồng mà theo bị cáo đó là tiền chăm sóc khách hàng. Theo bị cáo thì chi cho 3 đơn vị lớn đó là đoàn ngoại giao, lãnh đạo tập đoàn dầu khí? HĐXX hỏi bị cáo lãnh đạo đây là ai?

Sơn trả lời, giai đoạn 2010 bị cáo làm Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng trong số 70 tỉ đồng thì bị cáo chi cho một số đồng chí như Ninh Văn Quỳnh chi cho các lãnh đạo trong dịp lễ tết.

Còn giai đoạn sau về làm Tổng Giám đốc tập đoàn thì Hà Văn Thắm có tiền hỗ trợ Tập đoàn Dầu khí để chi đối ngoại. Bị cáo chuyển Ninh Văn Quỳnh để chi lễ tết, đối ngoại… Những việc này không thể chi theo chế độ tài chính của tập đoàn, vì chi theo chế độ tài chính như vậy là rất hạn hẹp. Cũng theo bị cáo Sơn, toàn bộ số tiền đó đã chuyển cho Quỳnh chi mỗi năm 10 tỉ đồng. Ngoài ra, số tiền chi ở vị trí phó tổng thì chi đối ngoại dịp lễ tết của tập đoàn như đi: Lễ tết, tháp tùng các đoàn… Những khoản chi này mục đích để phát triển kinh doanh cho tập đoàn.

Bị cáo Sơn khai chi đối ngoại ở dịp tết là tấm lòng của doanh nghiệp cả năm. Do vậy, thời gian bị cáo làm Tổng Giám đốc PVN chi lãi ngoài từ 50 triệu đến 200 triệu cho lãnh đạo. Số tiền chia ra từ các chức mỗi năm PVN phải chi từ 30-50 tỉ đồng kéo dài nhiều năm từ 2011-2014 trong giai đoạn ông làm lãnh đạo.

HĐXX đặt câu hỏi sao bị cáo không nêu tên những người nhận tiền? "Đó là đạo lý dân tộc, nếu nêu tên thì nó không phải đạo lý, do vậy, bị cáo xin phép HĐXX không được nêu tên"- bị cáo Sơn trả lời.

Ng. Hưởng