Cựu kế toán trưởng PVN khai nhận 20 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 1.

Nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh khai nhận 4-5 tỉ từ Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

Sáng 7-9, TAND TP Hà Nội tiếp tục phần thẩm vấn của các luật sư trong phiên tòa xét xử đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Theo đó, Luật sư Vũ Gia Trưởng (bào chữa cho bị cáo Phạm Hoàng Giang, cựu Tổng Giám đốc Công ty BSC Việt Nam) tiếp tục phần xét hỏi bị cáo Phạm Thị Hồng Tứ (diễn viên, cựu Chủ tịch HĐQT BSC).

Hôm qua 6-9, trả lời câu hỏi của luật sư Trưởng, bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ cho biết tất cả hợp đồng lao động, giấy ủy quyền quyết định phân công công việc của Giang, bị cáo và hơn 98 hợp đồng dịch vụ Giang đưa lên và bị cáo ký. Hôm nay 7-9, tiếp tục trả lời câu hỏi này, bị cáo Tứ vừa nói vừa khóc: "Bị cáo chỉ tin tưởng Hà Văn Thắm, cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, nên bị cáo ký hộ chứ thực chất không biết SBC hoạt động những gì"- bị cáo Tứ nói.

Giọng run run, bị cáo Tứ cho biết các hợp đồng mà Phạm Hoàng Giang đưa lên bảo bị cáo ký thì bị cáo ký, bị cáo tin tưởng không trao đổi bất kỳ vấn đề gì, không kiểm tra. Bị cáo Tứ cho rằng mình chỉ là Chủ tịch đứng tên tại Công ty BSC.

Dẫn lời Hà Văn Thắm việc lập công ty BSC và chỉ phổ biến với Giang việc thực hiện đúng quy định pháp luật, Giang khai không biết việc thu phí dịch vụ qua Công ty BSC. Luật sư đặt câu hỏi căn cứ nào cho rằng Giang biết bị cáo đứng hộ? Trong nước mắt, bị cáo Tứ nói: "Anh Giang biết, cái này làm sao luật sư mà biết được".

Nghe bị cáo Tứ trình bày, luật sư Gia Trưởng nói: "Chị bình tĩnh, chị phân phối nước mắt cho hợp lý". Cuộc đối đáp giữa 2 bên khiến chủ tọa phải nhắc nhở bị cáo Tứ có thái độ đúng mực, còn luật sư đặt câu hỏi phải rõ ràng, dứt khoát.

Cựu kế toán trưởng PVN khai nhận 20 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh 2.

Bị cáo Hồng Tứ khóc nức nở tại phiên tòa

Trong khi đó, trả lời luật sư, Phạm Hoàng Giang khai: trước khi làm việc tại Công ty BSC, bị cáo không biết Hà Văn Thắm, không bàn bạc về thu phí qua Công ty BSC. Tại Công ty BSC, bị cáo được hưởng lương 10 triệu đồng/tháng. 

Ngoài ra, tại OceanBank, với vai trò phó ban pháp chế của OceanBank, Giang còn được hưởng lương 10 triệu đồng/tháng. Ngoài các khoản tiền đó, Giang cho rằng mình không được hưởng lợi thêm.

Theo cáo trạng, Phạm Hoàng Giang bị truy tố tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản vì đã ký 721 hợp đồng dịch vụ khống, thu tổng số tiền hơn 50 tỉ đồng. Trong đó Giang trực tiếp ký hơn 622 hợp đồng để Công ty BSC thu tổng số tiền hơn 37,7 tỉ đồng, và ký nháy để Hoàng Thị Hồng Tứ ký 48 hợp đồng với tổng số tiền thu được hơn 8 tỉ đồng. Ngoài ra Giang còn ký hơn 80 hợp đồng mua bán chuyển nhượng tài sản của các khách hàng không đủ điều kiện vay vốn ngân hàng thu được hơn 18,8 tỉ đồng.

Theo cáo trạng, ngoài hành vi chiếm đoạt 69 tỉ đồng từ BSC, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn còn lạm dụng quyền hạn, chức vụ của mình khi giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để yêu cầu Hà Văn Thắm chi tiền ngoài lãi suất trong hợp đồng tiền gửi của PVN; đã nhận, tham ô, chiếm đoạt 246,6 tỉ đồng từ việc nâng trần lãi suất cho vay trong khoảng thời gian từ năm 2010 đến 31-11-2014.

Trả lời HĐXX, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết thời điểm làm Tổng Giám đốc Oceanbank, bị cáo có nhận tiền từ Hà Văn Thắm để chăm sóc khách hàng, còn tiền từ Công ty BSC ông không biết. "Khoản tiền trong hồ sơ vụ án là 69 tỉ đồng, nếu HĐXX thấy xác đáng thì bị cáo không phản đối. Tuy nhiên, việc cáo trạng truy tố bị cáo nhận 246 tỉ đồng sau khi về giữ vai trò Phó Tổng Giám đốc PVN là không đúng, bị cáo không nhớ cụ thể nhưng theo bị cáo thì con số này chưa chính xác"- Sơn trả lời.

Sau khi nhận tiền từ bị cáo Thắm, bị cáo Sơn đã đưa cho bị can Ninh Văn Quỳnh, nguyên Kế toán trưởng PVN, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN, khoảng 30-40 tỉ đồng. Giai đoạn sau đó, Thắm chuyển bao nhiêu, Sơn đưa cho ông Quỳnh.

Sáng 7-9, bị can Ninh Văn Quỳnh (sinh năm 1958), người vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố để điều tra hành vi Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, có mặt tại tòa. Bị can này được xác định có liên quan đến những sai phạm trong đại án OceanBank.

Đối chất với lời khai của bị cáo Sơn, bị can Quỳnh khai vòng vo liên tục thay đổi lời khai. Cụ thể, khoảng giữa 2009, Quỳnh có một số lần nhận tiền từ Nguyễn Xuân Sơn. Sơn lên phòng Quỳnh mang theo túi thường đựng chai rượu và nói "em có chai rượu biếu anh’. "Tôi mở ra có 500 triệu đồng. Ngoài khoản này, khoảng cuối năm 2010, trước khi Sơn về PVN có một số lần khác cũng hình thức như vậy, không phải hàng tháng hàng quý nhưng khoảng 4 lần, tổng số tiền khoảng 4-5 tỉ"- bị can Quỳnh khai.

Tiền nhận được từ Sơn, theo bị can Quỳnh, đã sử dụng mục đích cá nhân, như mua căn hộ ở TP HCM, mua 1 xe ô tô, chi tiêu việc cá nhân, chăm lo cho đời sống của cán bộ nhân viên ban Tài chính Kế toán.

HĐXX đưa ra câu hỏi với bị can Quỳnh: "Tổng số tiền bị can đã nhận từ Sơn là bao nhiêu?". Bị can Ninh Văn Quỳnh khai từ năm 2009 đến tháng 12-2013 đã nhận của Nguyễn Xuân Sơn tổng số 20 tỉ đồng và chi tiêu và mục đích cá nhân. Quỳnh kể chi 3 tỉ mua nhà, 800 triệu mua ô tô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỉ đồng... Số còn lại hơn 9 tỉ trong sổ tiết kiệm đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Ninh Văn Quỳnh khai nhận 20 tỉ đồng từ Nguyễn Xuân Sơn.

Ng. Hưởng