Ngày 7-4, Công an quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết đơn vị vừa liên tiếp triệt phá 3 đường dây tín dụng đen trên địa bàn với lãi suất lên đến 365%/năm, bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu.

Cụ thể, sau thời gian trinh sát, sáng 6-4, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu bắt quả tang các đối tượng đang hoạt động cho vay nặng lãi gồm: Nguyễn Văn Quỳnh (SN 1995, quê Kiến An, Hải Phòng); Lê Bá Hải (SN 1997, quê Quảng Xương, Thanh Hóa); Nguyễn Tuấn Anh (SN 1996, quê Thanh Hóa).

Nhóm cho vay dán giấy decal “Không trả tiền không sống yên” lên nhà con nợ - Ảnh 1.

3 đối tượng cầm đầu 3 nhóm cho vay nặng lãi tại Đà Nẵng, lãi suất lên đến 365%/năm

Đây là 3 nhóm cho vay nặng lãi hoạt động độc lập. Tuy nhiên, các đối tượng có cùng chiêu thức chửi bới, đe dọa nếu con nợ chậm trả tiền. Đặc biệt, 3 đối tượng trên cho đàn em dán chữ decal màu đỏ với nội dung "Không trả tiền không sống yên" trước cửa nhà hoặc nơi buôn bán của người vay tiền để khủng bố, uy hiếp tinh thần con nợ.

Theo điều tra, lãi suất các đối tượng cho vay từ 243% đến 365%/năm, phí dịch vụ từ 3% đến 5% số tiền vay. Qua đấu tranh, 3 đối tượng khai đang cho tổng cộng khoảng 61 người, tổng số tiền khoảng 760 triệu đồng.

Nhóm cho vay dán giấy decal “Không trả tiền không sống yên” lên nhà con nợ - Ảnh 2.

Giấy decal "Không trả tiền không sống yên" các đối tượng dùng để khủng bố con nợ

Khám xét nơi ở của từng đối tượng, công an thu giữ hàng trăm giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của người vay tiền, tiền mặt khoảng 30 triệu đồng, 4 xe máy, trong đó có 1 xe máy do đối tượng "siết" của người vay tiền để buộc trả nợ.

Bên cạnh xử lý các đối tượng, Công an quận Hải Châu đang phát thông báo mời các bị hại liên hệ với Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu (số 181 Phan Đăng Lưu, TP Đà Nẵng) để giải quyết các quyền lợi liên quan theo quy định của pháp luật.

Hải Định